Thứ Ba, 06/03/2012 - 06:07

Cô bạn 2 lần đoạt giải Nhất HS giỏi Quốc gia môn tiếng Anh

(Dân trí) - Từng đạt giải Nhất kỳ thi HSG Quốc gia môn tiếng Anh năm 2010, Nguyễn Thị Hoàng Quyên, lớp 12Anh1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tiếp tục gây ấn tượng với giải Nhất HSG Quốc gia môn tiếng Anh năm học 2011-2012 với số điểm 17,15/20.

Được biết, sau khi học năm lớp 11 ở Việt Nam, Quyên có sang Mỹ theo chương trình học bổng ASSIST. Vì thế nên em đã học năm lớp 11 một lần nữa ở Mỹ tại một trường tư tên là The Latin School of Chicago. Chương trình học bổng này chỉ kéo dài 1 năm nên sau khi học xong ở Chicago, Quyên trở lại Việt Nam để học nốt lớp 12 và sau đó sẽ xin vào đại học ở Mỹ. 

Từng tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11 và đoạt giải Nhất nên năm lớp 12, Quyên đặt mục tiêu phải cố gắng hết sức để giành kết quả tốt nhất cho đội tuyển của trường và thành phố.

Không bị áp lực thành tích chi phối, Quyên bước vào kỳ thi quốc gia với vốn kiến thức đã trang bị từ trước. Tuy nhiên, em cũng thừa nhận, giải Nhất quốc gia đến với em phần nhiều là may mắn.

Quyên chia sẻ: "Bình thường điểm bài tập của em ở đội tuyển thường không cao lắm. Khi đi thi, em không đặt nhiều hy vọng cho bản thân lắm nhưng vẫn muốn phấn đấu có giải để không phụ lòng nhiều thầy cô đã tạo điều kiện cho em trong suốt học kỳ I năm lớp 12. Vậy nên em hơi bất ngờ khi đạt giải nhất. Em thấy mình khá may mắn".

Trong môn tiếng Anh, Quyên đặc biệt có thế mạnh về phần nói nên phần thi nói năm nay em làm khá tốt. Với em, các kỹ năng tiếng Anh đều khó nếu muốn thực sự giỏi. Muốn viết giỏi thì phải viết nhiều; nghe, đọc hay nói cũng tương tự.

Tuy nhiên, Quyên thừa nhận, em thích học viết. Điều này giúp em rèn luyện kỹ năng viết bài để xin vào các trường đại học ở Mỹ. Chia sẻ kinh nghiệm học tốt môn tiếng Anh, Quyên cho biết: "Theo em, mỗi người có một phương pháp học riêng. Với bản thân em, ngoài thời gian học đội tuyển ở trường, còn lại, thời gian ở nhà, em xem rất nhiều phim và đọc sách bằng tiếng Anh. Em nghĩ là cứ xem nhiều phim, đọc nhiều sách, chăm viết và nói hàng ngày thì sẽ giỏi. Tất nhiên còn phải tự tin nữa".  
 
Cô bạn 2 lần đoạt giải Nhất HS giỏi Quốc gia môn tiếng Anh
Hoàng Quyên đi chơi chợ hoa ở Hà Nội, Tết 2012. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài tiếng Anh, Quyên thích học Văn học nước ngoài, Lịch sử Mỹ và Lịch sử Nghệ thuật. Thực hiện phương châm "Nếu học không xong thì không đi ngủ", với những môn học yêu thích, em luôn cố gắng hoàn thành những gì mình đã bắt đầu bởi em không thích sự dở dang.

Không chỉ học tốt, Quyên còn chăm chỉ tham gia các câu lạc bộ, diễn đàn. Em tham gia Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam (Vietnam Youth Forum - VYF) và tổ chức SEALNet (South-East Asian Leadership Network). Hè 2012, em sẽ tiếp tục làm VYF 2012 và SEALNet Project Vietnam 2012 ở TPHCM. Ngoài ra, Quyên tham gia Debate Club từ hồi lớp 10. Năm lớp 11, học ở Mỹ, em tham gia Model UN và câu lạc bộ nhiếp ảnh.

Chia sẻ về dự định tương lai, Quyên bật mí: "Em dự định sẽ đi du học Mỹ. Cuối năm vừa qua, em đã nhận được học bổng của trường University of Chicago và hiện tại em đang đợi kết quả của một số trường đại học khác”.

Linh Anh