Thứ Bẩy, 04/07/2009 - 13:06

Gợi ý giải đề thi môn Toán khối A

(Dân trí) - Gợi ý do Tiến sĩ Lê Thống Nhất và các cộng sự giải ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Toán sáng nay, 4/7. Chiều nay, Dân trí sẽ cập nhật sớm giải gợi ý môn Vật lý, mời bạn đón xem!
 >>  Đề Toán dài, khó ăn điểm trọn vẹn

Mời các bạn tải GỢI Ý GIẢI ĐỀ TOÁN KHỐI A và ĐỀ TOÁN tại đây. 
 
Gợi ý giải do TS Lê Thống Nhất, ThS Đặng Văn Quản, ThS Nguyễn Xuân Bình, Hoàng Trọng Hảo của Mạng giáo dục ABCDONLINE.VN cung cấp.
 
Lưu ý: Để xem được gợi ý giải, máy bạn cần có phần mềm Adobe Acrobat Reader. Nếu máy bạn chưa có phần mềm này, bạn có thể bấm vào đây để tải chương trình về cài đặt vào máy.
 

Thí sinh làm bài thi môn Toán khối A sáng 4/7/2009 (Ảnh: Việt Hưng)
 
Theo Tiến sĩ Lê Thống Nhất, đề thi Toán khối A năm nay đảm bảo tính chính xác và phân loại tốt. Đối với phần chung (7 điểm) đề thi bám sát các kiến thức cơ bản về khảo sát hàm số, phương trình tiếp tuyến tại một điểm, phương trình lượng giác (sử dụng các công thức về góc nhân đôi, công thức cộng góc đưa về dạng cơ bản), phương trình vô tỷ (sử dụng phương pháp đặt ẩn phụ), tính tích phân hàm lượng giác (sử dụng đổi biến và hạ bậc hàm lượng giác).

Bài hình học là bài toán cơ bản về tính thể tích khối đa diện. Riêng câu V về bất đẳng thức là dành cho học sinh khá, giỏi đòi hỏi phải có biến đổi biểu thức để đưa giả thiết về dạng đối xứng và sử dụng các bất đẳng thức cơ bản (Cô-si, Bunhicopsky với n = 2).

Phần riêng cho từng chương trình:

Với chương trình chuẩn: Bài hình học sẽ là khó khăn cho học sinh bình thường nhưng bài về số phức lại quá dễ như sách giáo khoa.

Với chương trình nâng cao: Phần đại số là bài giải hệ cơ bản (tuy có logarit), phần hình học là phù hợp với các em học sinh.

Như vậy để được điểm tối đa đòi hỏi các em phải có kỹ năng và tư duy tốt. Điểm 10 năm nay chắc sẽ ít, nhất là phải vượt qua bài V. Các em học sinh học khá vẫn có thể hy vọng được 9 điểm.
 
Nguyễn Hùng

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn