Thứ Ba, 05/07/2011 - 09:28

Gợi ý giải môn Hóa học, khối A kỳ thi ĐH 2011

(Dân trí) - Thí sinh cả nước vừa hoàn thành môn Hóa học - môn thi cuối cùng của đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2011. Mời độc giả tham khảo gợi ý giải đề thi môn Hóa học do Hệ thống đào tạo CNTT quốc tế Bachkhoa-Aptech & Bachkhoa-Npower cung cấp.

Thí sinh tại cụm thi Vinh trong phòng thi môn cuối cùng của đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2011. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Độc giả tham khảo đề thi môn Hóa học tại đây.
 
Phần gợi ý giải đề thi môn Hóa học, mời độc giả xem tại đây. Phần gợi ý này được cung cấp bởi tổ chuyên gia của Hệ thống đào tạo CNTT quốc tế Bachkhoa-Aptech & Bachkhoa-Npower.

Nhận xét về đề thi môn Hóa học, Thạc sĩ Hoàng Anh Tài - giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết: “Theo tôi, đề thi năm nay bám sát chương trình phổ thông, nội dung cơ bản đều nằm trong chương trình sách giáo khoa và phù hợp với cấu trúc đề thi mà bộ giáo dục đã công bố trước đó. Tuy nhiên để làm tốt đề thi này, học sinh cần có những kĩ năng giải nhanh hóa học như bảo toàn khối lượng, bảo toàn electron, bảo toàn nguyên tố... Nhìn chung đề thi dễ hơn so với năm 2010, không có những câu quá phức tạp.

Phân bố giữa lí thuyết và bài tập khoảng 23-27 (23 câu lí thuyết nói chung đều dễ), có những câu nằm trong nội dung hỏi thi của những năm trước, chỉ có một vài câu yêu cầu học sinh học thuộc như câu 5, câu 13, câu 15 trong mã đề 641. Bài tập phần vô cơ nói chung đều cơ bản, hơi khó hơn ở những câu điện phân.

Tuy nhiên trong đề thi năm nay có một câu mà hầu hết các em học sinh đều bỏ qua trong quá trình ôn thi đó là câu yêu cầu tính bán kính nguyên tử của Canxi (câu 17 mã đề 641). Phần bài tập hữu cơ đòi hỏi học sinh tư duy nhiều hơn, vận dụng nhiều về định luật bảo toàn nguyên tố. Có một số câu học sinh dễ nhầm như câu 2 mã đề 641 là khi cho Axit Axetylsalixylic tác dụng với KOH vừa đủ phải theo tỉ lệ mol là 1:3.

Theo tôi đề sẽ hay hơn và có sự phân hóa tốt hơn nếu có thêm một vài câu khó hơn nữa. Dự đoán điểm thi môn Hóa sẽ cao hơn và sẽ có nhiều điểm 9 - 10 hơn so với năm trước”.
 
PV