Mỹ: Ăn cá rô phi chưa nấu chín kỹ, người phụ nữ phải cắt bỏ tứ chi

Huy Hoàng

(Dân trí) - Người phụ nữ 40 tuổi phải nhập viện ngay sau khi ăn món cá rô phi nấu chưa chín và bị nhiễm trùng máu, suy thận.

Sau bữa tối với món cá rô phi nấu chưa chín kỹ, chị Laura Barajas, 40 tuổi, ở San Jose (Mỹ), phải nhập viện ngay lập tức vì các triệu chứng đau quặn bụng, nôn mửa và sốt ớn lạnh.

Mỹ: Ăn cá rô phi chưa nấu chín kỹ, người phụ nữ phải cắt bỏ tứ chi - 1
Sau khi thưởng thức món cá rô phi chưa nấu chín, người phụ nữ phải nhập viện (Ảnh: Getty).

Suốt gần một tháng nằm viện, các bác sĩ chẩn đoán chị Laura bị nhiễm trùng huyết và suy thận do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Đây vốn là một loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn ấm, được tìm thấy ở hải sản tươi sống và nước biển. Tuy nhiên, các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, loại vi khuẩn này không lây từ người sang người.

"Cô ấy hiện vẫn bị hôn mê. Các ngón tay và chân chuyển sang màu đen", chị Anna Messina, bạn của bệnh nhân, cho biết. 

Mỹ: Ăn cá rô phi chưa nấu chín kỹ, người phụ nữ phải cắt bỏ tứ chi (Video: Nguồn KRON 4).

Cũng theo chị Anna, bệnh nhân còn có một cậu con trai 6 tuổi. Để có tiền chữa bệnh cho bạn, chị Anna đã thành lập quỹ GoFundMe nhờ những nhà hảo tâm tới hỗ trợ.

Sau một tháng nằm viện, mới đây các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tứ chi của nạn nhân. Tiến sĩ Natasha Spottiswoode, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học California tại San Francisco (Mỹ) cho biết, vi khuẩn Vibrio vulnificus đặc biệt nguy hiểm với những người bị suy giảm miễn dịch.

Mỹ: Ăn cá rô phi chưa nấu chín kỹ, người phụ nữ phải cắt bỏ tứ chi - 2
Cá rô phi sống có thể nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus (Ảnh: Getty).

Số liệu được CDC (Mỹ) thống kê cho thấy, mỗi năm quốc gia này ghi nhận từ 150 đến 200 ca mắc loại vi khuẩn này, trong đó, 1/5 số ca bị tử vong. Sau khi nhiễm khuẩn, thậm chí bệnh nhân có thể qua đời chỉ trong vòng 1-2 ngày. Phần lớn người bệnh phải điều trị tích cực, chăm sóc đặc biệt hoặc cắt bỏ tứ chi.

Các chuyên gia cho biết, đôi khi chúng còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt". Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi bệnh nhân ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín. Một số triệu chứng điển hình như tiêu chảy, đau quặn bụng, nôn mửa hay sốt ớn lạnh.

Hiện quỹ của Anna đã nhận được số tiền quyên góp khoảng 20.000 USD. Cô cho biết bệnh nhân vẫn chưa tỉnh lại sau cuộc phẫu thuật.

Mỹ: Ăn cá rô phi chưa nấu chín kỹ, người phụ nữ phải cắt bỏ tứ chi - 3
Người phụ nữ đã trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ tứ chi (Ảnh: News).

"Bạn tôi không biết rằng cuộc đời cô ấy đã thay đổi mãi mãi sau bữa cá. Laura phải chiến đấu để giành lại sự sống, nhưng vẫn chưa biết mình đã bị mất tứ chi", bạn của bệnh nhân nói.

Các chuyên gia khuyến cáo điều cần nhớ để tránh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus:

Hạn chế ăn hàu sống hay những loại có vỏ. Nên nấu chín trước khi ăn

Rửa tay bằng xà phòng dưới nước trước và sau khi tiếp xúc với hải sản sống.

Nếu trên người có vết thương, không nên tiếp xúc trực tiếp với nước biển hoặc vùng nước lợ. Nếu phải xuống nước, cần băng bó vết thương. Sau đó, sát trùng cẩn thận vết thương.