Xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây ở Kon Tum

Phạm Hoàng

(Dân trí) - UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.

Ngày 26/4, tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.

Hội thi có chủ đề "Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh". Tham dự có 20 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông và 9 đội khách mời đến từ các quốc gia: Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ. Bên cạnh đó, UBND huyện còn mời các câu lạc bộ, hội nhóm chuyên về ẩm thực trên khắp cả nước về tham dự.

Xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây ở Kon Tum - 1

Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại huyện Tu Mơ Rông (Ảnh: Chí Anh).

Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình. Huyện đã cấp phát miễn phí sâm dây cho các đội thi chế biến.

Ban giám khảo cũng là các chuyên gia, đầu bếp nổi tiếng thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; đầu bếp trẻ nổi tiếng Việt Nam; các đầu bếp đến từ Đài Loan, Pháp.

Trong khuôn khổ hội thi, Công ty cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings đã công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết: "Đây là lần thứ 2 huyện tổ chức hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia.

Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây".

Việc xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây, đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác.

Xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây ở Kon Tum - 2

Phần thi chế biến các món ăn của xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông (Ảnh: Chí Anh).

Sau nhiều giờ tranh tài, 20 đội đã chế biến 120 món ẩm thực có nguồn gốc từ sâm dây để mời du khách cùng thưởng thức. Những món ăn mang đậm chất bản địa của vùng đại ngàn Ngọc Linh đã nhận được sự ngợi khen của các giám khảo và du khách gần xa.

"Huyện đang khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng sâm dây. Đồng thời, huyện cũng kêu gọi doanh nghiệp có tiềm lực vào đầu tư. Tín hiệu vui là đã có doanh nghiệp vào liên kết với dân và mở nhà máy để phát triển cây sâm dây", ông Mạnh cho biết thêm.

Xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây ở Kon Tum - 3

UBND Huyện Tu Mơ Rông nhận xác nhận kỷ lục 120 món ăn được chế biến cùng lúc từ sâm dây Ngọc Linh (Ảnh: Chí Anh).

Ngoài hội thi ẩm thực, UBND huyện Tu Mơ Rông cũng lồng ghép tổ chức các hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng, Triển lãm nghệ thuật "Thắp sáng ước mơ - Thổi hồn vào đá" dành cho giáo viên và học sinh, liên hoan cồng chiêng...