Thứ Năm, 10/09/2015 - 10:00

Doanh nghiệp đặt hàng sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế Đối ngoại (HEU College) vừa ký hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Hiworld trong hoạt động đào tạo sinh viên chuyên ngành CNTT.

Việc hợp tác này nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng như nâng cao chất lượng đào tạo, tạo cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế cho sinh viên HEU College ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

 

Hiện nay, CNTT được xem là một ngành thu hút nhân lực tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, có một thực tế đang diễn ra là hầu hết các doanh nghiệp đều bị động và thiếu nguồn nhân lực trong khi sinh viên ra trường không có việc làm.

Theo một số thống kê mới nhất từ Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Tuy nhiên, số có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp không nhiều, nhất là những người có khả năng làm việc tại nước ngoài. Tình trạng này phần lớn do các doanh nghiệp vẫn còn thụ động trong việc hợp tác, liên kết với các cơ sở dạy nghề trong việc đào tạo, mặt khác do giáo trình của các trường vẫn chưa được cập nhật dẫn đến giảng viên không nâng cao được nhiều kiến thức cho sinh viên theo kịp sự phát triển thực tế.

Trong buổi làm việc với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT của ban lãnh đạo Trường trung cấp công nghệ và kinh tế đối ngoại (HEU College), ông Nguyễn Minh Hiền - Giám đốc điều hành đại diện Công ty cổ phần Hiworld đề xuất phía doanh nghiệp và nhà trường cần có sự liên kết chặt chẽ trong việc đào tạo kiến thức chuyên ngành cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường để tránh việc khi sinh viên ra trường đến với doanh nghiệp lại trải qua quá trình đào tạo lại từ đầu.

Ông Hiền khẳng định thêm: “Chúng tôi sẽ phối hợp với nhà trường trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành thực tế và tạo cơ hội cho sinh viên ngành CNTT của nhà trường được tiếp xúc với công việc hình thức vừa học vừa làm trong quá trình học và tiếp nhận sinh viên đủ trình độ vào làm việc ngay khi ra trường”.

Mô hình đào tại tại HEU College

Đạt được thỏa thuận hợp tác từ phía doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, Trường trung cấp công nghệ và kinh tế đối ngoại (HEU College ) tiến hành tuyển sinh 100 học viên cho ngành CNTT trong đợt tuyển sinh năm nay. Học viên theo học ngành CNTT của nhà trường sắp tới sẽ được đào tạo theo giải pháp mà phía các đại diện các doanh nghiệp ngành CNTT đề xuất về việc liên kết, hợp tác và bắt tay cùng đầu tư trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực CNTT.

Theo hình thức liên kết này,nhà trường sẽ coi doanh nghiệp là khách hàng của mình. Doanh nghiệp xem nhà trường là nguồn cung cấp lao động kỹ thuật và có thể dựa vào nhu cầu của công ty mà chủ động đặt hàng nhà trường đào tạo. Từ đó, nhà trường sẽ đề xuất sự đóng góp của các doanh nghiệp và những chuyên gia trong các công ty lớn để góp ý xây dựng giáo trình phù hợp với yêu cầu công việc tại công ty mình, đồng thời tạo điều kiện thực tập để sinh viên có thể làm quen với công việc thực tế, tạo điều kiện cho sinh viên vừa học vừa làm theo tiến trình giảng dạy. Hình thức này góp phần chuyên môn hóa đào tạo và có thể tạo ra nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu.

Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại (HEU College ) được thành lập theo quyết định số 1439/QĐ-UBND, ngày 04/03/2002 của UBND thành phố Hà Nội. Thông tin chi tiết chương trình học nghề miễn phí và các ngành tuyển sinh trong năm 2015 được đăng tải tại website: http://heucollege.edu.vn/; hotlines: 0466.815.422 – 0965.198.410.