Thứ Bẩy, 14/11/2009 - 08:10

130 trường ĐH Pháp hỗ trợ ĐH Khoa học công nghệ

(Dân trí)- Thông tin trên được đưa ra tại cuộc gặp gỡ 2 Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt- Pháp, nói chuyện với giảng viên và sinh viên về hợp tác đào tạo và xây dựngtrường ĐH Khoa học công nghệ Hà Nội sáng 13/11 tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

 
Hai Bộ trưởng ký kết hợp tác. (Ảnh: Chinhphu.vn)
 
Tại buổi gặp gỡ, bà Valerie Peceresse, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học và nghiên cứu nước Cộng hóa Pháp, khẳng định: “Giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ cũng là một trong những lĩnh vực Pháp ưu tiên thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Pháp tăng khoảng 40% trong vòng 10 năm qua, hiện có khoảng hơn 5.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tại Pháp. Ngoài ra, chúng tôi quan tâm tới chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao với hơn 1.000 sinh viên. Đây là chương trình hợp tác duy nhất trên thế giới”.

Đặc biệt, về vấn đề xây dựng ĐH Khoa học công nghệ, bà Valerie Peceresse khẳng định, đó chính là minh chứng cho sự hợp tác của Việt Nam và Pháp. ĐH Khoa học công nghệ sẽ đào tạo với 6 ngành là Môi trường, Năng lượng, Công nghệ sinh học, Hàng không vũ trụ, Hoá học và Vật liệu Nano. Dự kiến đào tạo 400 tiến sĩ trong vòng 10 năm, đó cũng chính là “vườn ươm” về khoa học công nghệ của Việt Nam”.

Chia sẻ về phát triển giáo dục đại học, bà Valerie Peceresse cho biết phải kết hợp chặt chẽ giữa Đào tạo - Nghiên cứu - Doanh nghiệp. Ngoài ra, hàng năm Chính phủ Pháp đều tăng ngân sách chi cho giáo dục và dành cho các trường đại học quyền tự chủ trong hoạt động vì tự chủ để cho các trường cạnh tranh với nhau về tri thức. Tuy nhiên để tự chủ thành công thì phải thực hiện tốt 3 vấn đề: Tuyển sinh - Quản lý - Quan hệ quốc tế nh ư nhà nước sẽ theo dõi nguồn tài chính của các trường. Bên cạnh đó, ưu tiên đầu tư những ngành quan trọng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định: “Quyết tâm xây dựng ĐH Khoa học công nghệ thành trường đại học đẳng cấp quốc tế. ĐH Khoa học công nghệ là ĐH công lập của Việt Nam nhưng giảng dạy theo mô hình ĐH Pháp và hiệu trưởng là người Pháp, hơn nữa đứng đằng sau hỗ trợ cho trường là tổ hợp 130 trường ĐH của Pháp đây là một điều rất đặc biệt. Chính phủ đầu tư 100 triệu USD xây dựng trường”.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, dự kiến năm 2010, trường sẽ tuyển sinh khoá đầu tiên, chương trình giảng dạy của trường là tiếng Pháp và tiếng Anh. Dự kiến năm 2015 trường ĐH Khoa học công nghệ sẽ xây dựng xong tại khu Công nghệ cao Hoà Lạc. ĐH Khoa học công nghệ có xứ mệnh quan trọng là đào tạo các giảng viên cho các trường ĐH khác tại Việt Nam.

Về vấn đề công nhận văn bằng giữa 2 nước mà sinh viên hỏi, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc chấp nhận văn bằng của nhau phải do 2 trường quyết định chứ Chính phủ không xen vào. Còn bà Valerie Peceresse cho biết: Việc công nhận bằng cấp giữa Pháp và Việt Nam, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm và thông tin tới cho các bạn.

Hồng Hạnh