Thứ Sáu, 10/10/2014 - 01:16
Nghệ An:

49 học sinh làng Văn Hà đã đến trường sau một năm nghỉ học

(Dân trí) - Sau một thời gian dài thuyết phục vận động, sáng 9/10, 49 học sinh lớp 1, 2, 3 ở làng Văn Hà (xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã đến học tập ở điểm trường mới.

Ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã có buổi gặp đại diện phụ huynh ở làng Văn Hà.
Ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã có buổi gặp đại diện phụ huynh ở làng Văn Hà.

Như Dân trí phản ánh, ngày 5/9/2013 là ngày khai giảng năm học mới phụ huynh của 53 em học sinh Trường tiểu học làng Văn Hà không cho các em đến trường để dự khai giảng. Các phụ huynh đưa con đến điểm trường lẻ dự lễ khai giảng “trắng” giáo viên. và năm học 2013-2014, phụ huynh học sinh tiểu học làng Văn Hà đã không cho các em đến trường.

Cũng trong năm học 2013-2014, UBND huyện Đô Lương, Sở GD-ĐT Nghệ An đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với phụ huynh để đưa học sinh đến trường nhưng chưa nhận được sự đồng tình của phụ huynh. Phụ huynh học sinh của 3 khối lớp 1-3 tại điểm trường lẻ làng Văn Hà kiên quyết phản đối chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ lên điểm trường chính với các lý do như đường sá đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ; phụ huynh không có thời gian đưa đi đón về vì đường xa, bận mùa màng.

Ngày 5/9/2014, trong số 74 em học sinh làng Văn Hà (bao gồm 21 em từ lớp mầm non lên lớp 1) thì chỉ có 63 em đến khai giảng. Tính đến ngày 16/9/2014, qua nhiều cuộc vận động, tuyên truyền thì vẫn còn 49 em làng Văn Hà chưa đi học (trong đó lớp 1 là 27 em, lớp 2 có 16 em và lớp 3 còn 6 em).

Ngày 7/10/2014, ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã có buổi gặp đại diện phụ huynh ở làng Văn Hà. Sau cuộc đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trẻ em làng Văn Hà phải được đến trường, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để đảm bảo việc học tập của các em.Việc đưa con em đến trường, trách nhiệm trước hết thuộc về các bậc phụ huynh.

Ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã có buổi gặp đại diện phụ huynh ở làng Văn Hà.
Nhiều lần phụ huynh đã đưa các em xuống tận Sở GD-ĐT Nghệ An phản đối chuyện sáp nhập trường học. Tuy nhiên, nay hầu hết các phụ huynh dường như đã biết nhận ra sai lầm của mình nên đã đưa con đến trường.

Việc một số phụ huynh làng Văn Hà không cho con em đến trường là chưa làm tròn trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh việc sáp nhập điểm trường lẻ đến điểm trường chính là chủ trương đúng vì điều kiện dạy và học ở điểm trường chính luôn đảm bảo tốt hơn, trong khi điểm trường lẻ ở làng Văn Hà được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp và không đảm bảo an toàn cho các cháu học tập. Vì tình thương trách nhiệm, ngành giao dục, chính quyền địa phương đã và sẽ làm tất cả để đưa các em đến trường. Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo UBND tỉnh tạo mọi điều kiện để các em học sinh lớp 1, 2, 3 làng Văn Hà được học tập trong môi trường tốt nhất.

Cũng tại buổi gặp mặt này, Bí thư tỉnh ủy cũng giao Công an Nghệ An điều ra làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi phá hoại tài sản của nhân dân làng Văn Hà và cố ý ngăn cản không cho các em học sinh lớp 1, 2, 3 của làng đến học tại điểm trường chính.

Ngày 8/10/2014, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An đã trực tiếp về Trường Tiểu học Quang Sơn thông báo kết quả cuộc đối thoại của Bí thư Tỉnh ủy, đồng thời trao 40 chiếc xe đạp hỗ trợ cho các cháu đi học.

Tính đến ngày 9/10/2014, qua nhiều cuộc vận động, tuyên truyền thì 49 em (trong đó lớp 1 là 27 em, lớp 2 có 16 em và lớp 3 còn 6 em) làng Văn Hà đã đi học ở điểm trường chính sau khi Bí thư tỉnh Ủy Nghệ An có cuộc đối thoại trực tiếp tại địa phương vào ngày 7/10 vừa qua.

Nguyễn Duy