Thứ Sáu, 30/01/2015 - 08:55

Bạc Liêu: Đa dạng hóa công tác vận động để nâng cao giá trị Quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2015, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục đa dạng hóa việc vận động Quỹ Khuyến học, xã hội hóa giáo dục để chăm lo cho nhiều học sinh, sinh viên nghèo.

Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu vừa tổng kết công tác Hội năm 2014, đề ra phương hướng hoạt động năm 2015 và tuyên dương nhiều cá nhân, tập thể vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong năm 2014. 

Hội Khuyến học Bạc Liêu tổng kết hoạt động năm 2014.
Hội Khuyến học Bạc Liêu tổng kết hoạt động năm 2014.

Theo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2014, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã phát triển mới được 19.358 hội viên (nâng tổng số hội viên toàn tỉnh là 137.687 hội viên, đạt tỷ lệ 15,87%). Con số này vượt 0,87% về số lượng và hoàn thành thời gian trước 1 năm so với chỉ tiêu của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đề ra.

Tỉnh Bạc Liêu cũng phát triển mới 216 chi hội khuyến học, nâng tổng số chi hội trong toàn tỉnh là 1.702 chi hội khuyến học; Đã phủ kín 100% chi hội ở ấp, khóm và đều có ban chấp hành chi hội. Trong năm 2014, xét công nhận 2.466 gia đình hiếu học, nâng tổng số gia đình hiếu học hiện có là 15.837 gia đình (đạt tỷ lệ 8% so với số hộ trong tỉnh). Xét công nhận thêm 71 dòng họ hiếu học, nâng tổng số dòng họ hiếu học hiện nay là 456 dòng họ.

Toàn tỉnh có 64/64 Trung tâm học tập cộng đồng đang hoạt động. Năm qua có khoảng 40 Trung tâm hoạt động trung bình, yếu. Nguyên nhân do thiếu kinh phí hoạt động, thiếu cán bộ chuyên trách; Giám đốc Trung tâm hầu hết là cán bộ kiêm nhiệm, do bận nhiều việc chuyên môn nên chưa dành thời gian cho công tác điều hành Trung tâm; Sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể trong việc chăm lo các mô hình học tập của nhân dân chưa chặt chẽ; chưa hỗ trợ, tạo điều kiện để giúp đỡ các Trung tâm thực hiện nhiệm vụ; Việc mở lớp và số người tham gia học tập tuy có nhiều nhưng hiệu quả đạt chưa cao; Các Trung tâm chưa thu thập thông tin, tìm hiểu để gắn kết việc học theo nhu cầu “cần gì học nấy” của người dân, từ đó chưa mang lại hiệu quả thiết thực cho người tham gia học tập.

Theo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu, năm qua, công tác vận động Quỹ Khuyến học và xã hội hóa giáo dục đạt kết quả rất khả quan khi các cấp Hội đã vận động được trên 40,5 tỷ đồng (trong đó xã hội hóa giáo dục trên 31 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào “nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học”. Năm qua đã tổ chức khui heo đất tiết kiệm được 7.296 con, với số tiền trên 2,8 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 185% so với năm 2013).

Trong năm 2014, các cấp Hội đã trao tặng trên 6.100 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng (bình quân mỗi suất 740.000 đồng).

Bà Nguyễn Thị Quế Phượng- Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, năm qua phong trào khuyến học ở địa phương vẫn còn một số khó khăn như một số nơi còn xem nhẹ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phần lớn ở cấp cơ sở chưa có cán bộ chuyên trách nên dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các cấp Hội; Việc thực hiện chế độ, chính sách, kinh phí hoạt động của cán bộ làm công tác khuyến học ở xã, phường, thị trấn còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù UBND tỉnh đã ban hành quyết định quy định chế độ thù lao cho người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các Hội từ tỉnh đến cơ sở từ tháng 8/2011 nhưng đến nay chỉ thực hiện được ở cấp tỉnh và cấp huyện.

Hội Khuyến học Bạc Liêu tổng kết hoạt động năm 2014.
Năm 2014, 11 tập thể và 2 cá nhân thuộc Hội Khuyến học Bạc Liêu được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cũng cho hay, trong năm 2015, các cấp Hội phấn đấu vận động cho Quỹ Khuyến học, xã hội hóa giáo dục, nuôi heo đất khuyến học…chỉ tiêu là 41 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng phấn đấu thực hiện phát triển hội viên, chi hội, gia đình hiếu học đạt từ 15- 20%.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết sẽ đẩy mạnh phong trào toàn dân thực hiện cuộc vận động xã hội hóa giáo dục; đa dạng hóa việc vận động Quỹ Khuyến học nhằm có điều kiện nâng cao giá trị các suất học bổng để tặng cho học sinh, sinh viên nghèo, giáo viên khó khăn. Tiếp tục tuyên truyền vận động trong nội bộ và nhân dân tích cực tham gia phong trào “nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học” để mua sắm dụng cụ học tập, làm phần thưởng cho con em trong gia đình vào năm học mới.

Cũng theo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu, năm 2015 cũng là năm đầu tiên Ban vận động Quỹ Khuyến học Võ Văn Kiệt tiến hành hoạt động. Do đó, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh cũng có kế hoạch tuyên truyền, phát động các tổ chức, cá nhân tham gia đồng hành với Quỹ này. 

    Huỳnh Hải