Thứ Năm, 11/08/2016 - 00:05

Bằng tốt nghiệp bị in lỗi, sinh viên hoang mang

(Dân trí) - Nhiều sinh viên khóa 38 của trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa nhận bằng tốt nghiệp ngày 5/8 tỏ ra lo lắng vì trên bằng nhà trường cấp có dấu hiệu bị tẩy xóa.  >>   Đại học Yersin nhận sai, xin cấp lại bằng tốt nghiệp cho sinh viên >>   Sinh viên hoang mang vì bằng tốt nghiệp có những “thông tin lạ”

Sau lễ nhận bằng tốt nghiệp, nhiều sinh viên khóa 38 của trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có niềm vui không trọn vẹn khi phát hiện bằng có dấu hiệu bất thường ở phần thông tin bằng tiếng Anh. Các sinh viên này cảm thấy hoang mang, lo lắng tấm bằng đại học sẽ bị từ chối khi đi xin việc.

Bằng cử nhân của sinh viên B.T vừa được trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấp
Bằng cử nhân của sinh viên B.T vừa được trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấp

Trên bằng tốt nghiệp của B.T phần thông tin tiếng Anh có dấu hiệu giống bị tẩy xóa.

Trên bằng tốt nghiệp của B.T phần thông tin tiếng Anh có dấu hiệu giống bị tẩy xóa.

B.T, tân cử nhân nhận bằng tốt nghiệp ngành Văn học năm học 2016 bức xúc: “Tấm bằng là thành quả của suốt 4 năm cố gắng, nỗ lực học tập ấy vậy mà cầm bằng trong tay em lại thấy quá lo lắng”. Theo B.T, trên bằng phần thông tin bằng tiếng Việt không có vấn đề gì nhưng bên phần thông tin bằng tiếng Anh ngay chỗ năm sinh lại có dấu hiệu như tẩy xóa và in chồng lên.

“Em đã lên Phòng Đào tạo của trường hỏi thì các thầy cô ở đây nói rằng do lỗi in ấn nên bị vậy, phần tiếng Việt không bị lỗi nên không ảnh hưởng gì. Dù vậy em lo đi xin việc người ta nghi ngờ là bằng giả thì không biết làm sao?”, cựu sinh viên này chia sẻ.

Tương tự, Đ.H- cử nhân ngành Văn học cũng bị tình trạng tương tự. Em Đ.H cho biết đã lên trường xin cấp lại bằng nhưng không được đồng ý.


Bằng của cử nhân Đ.H cũng bị lỗi tương tự.

Bằng của cử nhân Đ.H cũng bị lỗi tương tự.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Nguyễn Kim Hồng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết: “Nếu bằng sai thì nhà trường sẽ có trách nhiệm in lại cho sinh viên theo quy định. Tuy nhiên việc này phải làm đúng quy trình, phải có biên bản về việc bằng bị sai và có hội đồng hủy bằng mới tiến hành báo Bộ GD-ĐT mua lại phôi bằng mới và in lại chứ không thể cấp lại ngay được.

Nếu các bằng này không công chứng ở bên ngoài được thì có thể sao y và có xác nhận tại trường để có thể đi xin việc. Tiếp đó, các em đến trường làm đơn đề nghị xin cấp lại bằng với lí do cụ thể. Lúc này nhà trường sẽ thành lập hội đồng thu hồi và hủy văn bằng này, xin Bộ cấp văn bằng mới thay cho bằng đã bị hủy. Quá trình này mất vài tháng hoặc chậm nhất có thể nửa năm mới có lại bằng mới”.

Ông Hồng cũng trấn an rằng: “Các em lo lắng người ta nghi ngờ bằng giả thì không thể vì có tên trên trường, có số seria đầy đủ người ta có thể xác minh tại trường”.

Được biết, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã trao cho 2428 sinh viên khóa 38 bằng tốt nghiệp cử nhân chính quy năm 2016 vào ngày 5/8 vừa qua.

Lê Phương