Thứ Hai, 22/08/2011 - 07:50

Bật mí về tài năng sáng tạo nhí tuổi lên 9

(Dân trí) - Vừa nhận giải nhất cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2011 với mô hình “Ô tô thức tỉnh thần kinh”, ngay lập tức “nhà phát minh” nhí Hoàng Mỹ Quỳnh đã ấp ủ ý tưởng “Bức tường chống sóng thần”.

Hoàng Mỹ Quỳnh đang là học sinh lớp 3A, trường tiểu học Cẩm Quan 2, Hà Tĩnh. Quỳnh là đại diện duy nhất và cũng là học sinh đầu tiên của trường Cẩm Quan 2 lọt vào chung kết cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ.

 

Chỉ với những đồ gia dụng và dụng cụ học tập như gỗ, chai, lọ, xốp, màu vẽ… Hoàng Mỹ Quỳnh đã sáng tạo nên mô hình độc đáo “Ô tô thức tỉnh thần kinh”. Ý tưởng của cô bé 9 tuổi xuất phát từ thực tế cuộc sống thường ngày.

 

“Em thấy có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra làm nhiều người thiệt mạng, lỗi phần lớn do người điều khiển. Vì vậy em phát minh ra loại ô tô thông minh có hệ thống theo dõi điều khiển tỉnh táo để không xảy ra tai nạn đáng tiếc”, Mỹ Quỳnh chia sẻ.

 
Mỹ Quỳnh bên cạnh mô hình "Ô tô thức tỉnh thần kinh".
 

Gan dạ, quản lý lớp cực kỳ nghiêm túc, các bạn nghe răm rắp, cô giáo không phải lo lắng gì về việc trực nhật, kiểm tra bài tập của lớp học là những nhận xét về lớp trưởng Mỹ Quỳnh từ phía cô giáo chủ nhiệm Chu Thị Sao Mai.

 

Ngoài ra cô Sao Mai cũng nhận thấy Mỹ Quỳnh có năng khiếu làm văn, tập đọc. Trên lớp Quỳnh là học sinh nhanh nhẹn, học tập tốt, vẽ đẹp và là một học sinh có bản lĩnh, yêu thích sự sáng tạo.

 

“Vòng đầu thì chỉ có hai bố con cháu dự thi, vòng sau cô giáo nói với thầy hiệu trưởng Võ Tá Huân thì thầy nói là thầy sẽ đi cổ vũ. Lúc đầu tôi nghĩ các bạn học sinh thành thị sẽ trội hơn, tự tin hơn so với học sinh nông thôn, hơn nữa Hà Tĩnh lại có một đại diện duy nhất nên khi cháu thể hiện trọn vẹn, tất cả mọi người đều rất ngạc nhiên. Không ngờ cháu lại tự tin như vậy.”, cô giáo Sao Mai chia sẻ.

 

Anh Hoàng Hà, bố của Khánh Quỳnh kể mặc dù còn bé nhưng Quỳnh rất tự giác. Ở nhà Quỳnh vâng lời bố mẹ, chuyện học hành không phải chỉ bảo. Quỳnh rất thích hát và là cô bé cực kỳ hiếu động. Ngày xưa khi học tới lớp Chồi, cô bé đã làm trưởng đoàn đi hát rồi.

 
Mỹ Quỳnh và phần thưởng giành cho người đoạt giải nhất .
 

Quỳnh có thói quen sưu tầm truyện, đọc truyện không biết chán. Quỳnh thích nhất là cuốn sách Thần đồng đất Việt bởi có rất nhiều câu chuyện về lịch sử nước nhà.

 

Ngoài giờ học, cô bé đáng yêu này còn nhận trông em giúp bố mẹ: “Em gái em rất ngoan, không hay khóc nhè, em 20 tháng tuổi rồi. Ngoài việc học, trông em, em còn nấu cơm giúp bố mẹ, em biết chiên trứng, đun nước rồi đấy.

 

Niềm vui của em là khi hoàn thành được chiếc ô tô với sự hỗ trợ của bố và cô giáo. Khó nhất là khi lắp đặt hệ thống xử lý thông minh trong chiếc ô tô. Trước khi em lên Hà Nội dự thi, thầy cô, bố mẹ chúc em thi thật tốt và giành được giải”, Mỹ Quỳnh tíu tít khoe.

 

Chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô và gia đình.
 

Cô bé tuổi lên 9 khẳng định mình là một cô bé hoạt bát và tự tin. Cô bé ước mơ lớn lên sẽ trở thành cô giáo giống như mẹ và nghĩ ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

 

Ngay trong thời khắc nhận phần thưởng của người chiến thắng, Quỳnh đã bật mí với Dân trí về ý tưởng mà cô bé đang ấp ủ là Bức tường chống sóng thần. Quỳnh rất mong có thể giảm người mất tích và thiệt mạng trong những đợt sóng thần.

 

Chúc cho “nhà phát minh tí hon” sẽ được bồi dưỡng và tạo điều kiện để phát huy tối đa tài năng vốn có!
 
Mỹ Quỳnh bên cạnh tác phẩm "Ô tô thức tỉnh thần kinh".

 

Bài, ảnh: Phương Nhung