Thứ Ba, 21/03/2017 - 11:45

Bé 4 tuổi đi bộ 8 km trong tuyết để tìm người đến cứu bà

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các em bé tuổi mẫu giáo khó có thể tự đến trường, vậy mà một bé gái ở Siberia đã đi bộ suốt 8 km trong tuyết lạnh khi trời dưới 0 độ để tìm người đến cứu bà.

Tháng trước, bé gái 4 tuổi Saglana Salchak ở nước cộng hòa Tuva (thuộc liên bang Nga) đã làm được việc này để đi tìm người cứu đến cứu người bà bị bất động. Hành động anh hùng của cô bé đã làm xúc động trái tim biết bao người trên thế giới.

Tờ Siberian Times cho biết chuyến đi của bé Saglana bắt đầu khi người ông của bé đề nghị bé xem có giúp được gì cho người bà 60 tuổi không khi ông thấy bà trở nên bất động. Ông của bé bị mù nên không biết lúc đó mới 5 giờ sáng và trời rất tối.

Điều duy nhất cô bé có là những que diêm mà bé mang theo để phòng khi cần đốt lửa, và bé đi theo dấu chân của một con ngựa kéo xe mà bé biết là sẽ dẫn đến ngôi nhà hàng xóm cách đó 8km. Một phần của con đường này là đi qua một sông băng.

Bé Saglana Salchak đã đi bộ suốt 8km trong tuyết để đi tìm người đến cứu bà. (Ảnh: Siberian Times)
Bé Saglana Salchak đã đi bộ suốt 8km trong tuyết để đi tìm người đến cứu bà. (Ảnh: Siberian Times)

“Trời rất lạnh và cháu thì đói lắm”, sau này bé Saglana kể lại. “Nhưng cháu không hề sợ. Cháu chỉ cứ bước, bước, bước tiếp. Và cuối cùng cháu cũng đến nơi”.

Nhưng đáng buồn là sau đó nhân viên y tế đã phát hiện rằng người bà của bé đã qua đời do cơn đau tim.

Câu chuyện của bé Saglana nhanh chóng được lan truyền trên mạng và làm thổn thức trái tim nhiều người. Một phụ huynh nhận xét trên trang freerangekids.com: “Em bé 4 tuổi này thật tuyệt vời. Các con tôi còn không dám một mình đi bộ sang hàng xóm”. Còn người dùng Twitter bình luận: “Thật sự ngả mũ trước bé gái can đảm nhất ở Siberia!”.

Người Tuva là cộng đồng người thiểu số sống ở phía Nam Siberia. Vốn sống theo kiểu du mục chăn thả gia súc, những đứa trẻ người Tuva có thể chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp khẩn cấp so với trẻ em thành phố. Các em biết cưỡi ngựa từ rất nhỏ và có thể đi bộ xa hơn người bình thường. Tuy vậy, nhiều người khi biết về câu chuyện bé Saglana cũng vẫn rất lo lắng cho bé khi tưởng tượng lại hành trình của bé.

Câu chuyện của bé cũng làm dấy lên những băn khoăn về sự chăm sóc của cha mẹ và phương tiện thông tin nghèo nàn ở nơi bé sống.

Mẹ của bé Saglana và người cha dượng của bé sống ở vùng khác, và Ủy ban Điều tra Tuva đã khởi kiện người mẹ vì để lại con nhỏ ở nơi nguy hiểm.

Thông cáo báo chí của Ủy ban này viết: “Cô ấy biết rằng người già thiếu khả năng thực hiện các biện pháp an toàn cho trẻ nhỏ. Nếu bị buộc tội, người mẹ có thể đối mặt với án tù 1 năm”. Ủy ban cũng cho biết đang điều tra hành động của nhân viên chính sách xã hội ở khu vực mà cô bé sinh sống.

Nhà báo, nhà hoạt động xã hội Sayana Mongush cho biết rất sửng sốt khi biết rằng ông bà của bé Salchak không hề có điện thoại hay được kết nối internet.

Xuân Vũ

Tổng hợp