Thứ Hai, 27/03/2017 - 08:25

Bebras - hoạt động ngoại khóa về giáo dục công nghệ cho học sinh

Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras (Bebras Computational Thinking Challenge) thu hút 1.500.000 thí sinh đến từ khoảng 40 quốc gia trên thế giới với hàng triệu người hiểu biết về Tin học - Công nghệ.

Năm 2003, ý tưởng Bebras được sinh ra tại Lithuania, sau khi GS.Valentina Dagiene (Trường Đại học Vilnius) tới Phần Lan tham dự hội thảo về việc làm thế nào để thu hút học sinh và phát triển bộ môn khoa học máy tính.

Năm 2004, kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras được tổ chức lần đầu tiên tại Lithuania, với hơn 779 học sinh tham gia. Mục đích của kỳ thi nhằm đánh giá mức độ phức tạp của các kỹ thuật máy tính được lựa chọn.

Sau đó 1 tháng, ngày 21/10, kỳ thi chính thức diễn ra với 3470 thí sinh từ 146 trường tham gia, nhanh chóng lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới.

Năm 2016 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Bebras khi có tới 1.500.000 thí sinh đến từ khoảng 40 quốc gia tham gia, trở thành hoạt động ngoài trường học được chú ý nhất thế giới về giáo dục công nghệ cho học sinh.

Tư duy thuật toán với tính chất là một khái niệm khoa học khô khan, phức tạp và trừu tượng, học sinh rất khó để hiểu, thậm chí yêu thích bộ môn này. Nhưng với cách truyền tải của Bebras, học sinh sẽ được trải nghiệm và vượt qua các thử thách thú vị, được lồng ghép khéo léo từ chính những câu chuyện, hoạt động sinh hoạt, bài học đơn giản trong cuộc sống. Thông qua đó không chỉ giúp học sinh tiếp cận và học Tin học – Công nghệ hiệu quả, mà sâu hơn là hiểu được bản chất của tư duy thuật toán – cốt lõi của Tin học.

Hơn thế nữa, những thử thách của Bebras sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển những kỹ năng cá nhân như tư duy logic, sáng tạo; giao tiếp tự tin hơn; biết cách tự lập kế hoạch,… và phát triển cả những kỹ năng, hiểu biết về xã hội.

Rất nhiều bạn học sinh thông qua những thử thách của Bebras đã tạo dựng được những thói quen, hành vi đúng mực trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày cho bản thân.

Các hoạt động của Bebras được tổ chức gồm 2 giai đoạn chính:

1. Hội thảo Quốc tế: diễn ra vào tháng 5 - 6 hàng năm, nhằm đưa ra những vấn đề, câu hỏi mới cho kỳ thi.

2. Kỳ thi Bebras Quốc gia được tổ chức đồng thời tại các nước tham dự, thường vào tuần thứ hai tháng 11 (được gọi là “Tuần lễ Bebras”).

Có rất nhiều hoạt động bên lề diễn ra xung quanh 2 sự kiện chính này, như: kỳ thi sơ tuyển, lễ trao giải, các hội thảo cho giáo viên hướng dẫn, hội thảo chuyên đề, trại hè nghiên cứu khoa học...

Ngay sau khi tổ chức thi, các bài thi được gửi tới Ủy ban Bebras Quốc tế thẩm định và xét duyệt. Kết quả sẽ được công bố sau 30 ngày, từ đó tiến hành công nhận và trao thưởng cho những thí sinh có thành tích cao.

- National Champion (Vô địch Quốc gia): Dành cho thí sinh có số điểm cao nhất của mỗi cấp độ, bao gồm: Kỷ niệm chương; Giấy chứng nhận của Ủy ban Bebras Quốc tế; Phần thưởng của BTC tại Việt Nam.

- High Distinction (Xuất sắc): Dành cho Top 10 thí sinh có số điểm cao nhất của mỗi cấp độ, bao gồm: Kỷ niệm chương; Giấy chứng nhận của Ủy ban Bebras Quốc tế; Phần thưởng của BTC tại Việt Nam.

- Distinction (Giỏi): Dành cho Top 30 thí sinh có số điểm cao nhất của mỗi cấp độ (xếp hạng 11-30), bao gồm: Giấy chứng nhận của Ủy ban Bebras Quốc tế; Phần thưởng của BTC tại Việt Nam.

Năm 2017, Việt Nam tổ chức kỳ thi “Thách thức tư duy thuật toán Bebras” lần đầu tiên và chính thức gia nhập cộng đồng Bebras quốc tế, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo thí sinh toàn quốc quan tâm tham gia và trở thành một hoạt động thường niên có ý nghĩa.

Kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras Việt Nam 2017 diễn ra từ ngày 25/3 đến 07/4/2017.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty CP Giáo dục ISKOOL

Tầng 3A - Tòa nhà PCCC1 (Mỹ Đình Plaza), 138 Trần Bình, Mỹ Đình, Hà Nội

www.bebras.vn

www.facebook.com/bebrasvietnam

bebras@iskool.vn

ĐT: 0924 68 68 68