Chủ Nhật, 02/06/2013 - 18:09

Bị tai nạn cụt 4 ngón tay phải, vẫn tự tin làm bài thi

(Dân trí) - Mặc dù bị tai nạn cụt mất 4 ngón tay phải cách ngày dự thi tốt nghiệp THPT 1 tháng nhưng thí sinh Đoàn Văn Lực (học sinh lớp 12A5 - Trường THPT Anh Sơn I, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) vẫn tự tin làm bài thi.

Tại hội đồng thi trường THPT Anh Sơn I (huyện Anh Sơn, Nghệ An), nhiều thí sinh và phụ huynh khâm phục trước nghị lực của cậu học trò bị tai nạn ở bàn tay phải vẫn dự thi tốt nghiệp và quyết tâm thi đỗ. Đó là thí sinh Đoàn Văn Lực (SN 1995, xóm 6, xã Thọ Sơn, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Anh Sơn I). Gặp chúng tôi sau khi kết thúc môn Văn, em Lực nở nụ cười rạng ngời vì hoàn thành bài thi khá sớm.

Bị tai nạn cụt 4 ngón tay phải vẫn tự tin làm bài thi
Em Đoàn Văn Lực bị máy nghiền gạo cắt 4 ngón tay phải dự thi tại HĐCT Trường THPT Anh Sơn I (Nghệ An).

Em Lực cho biết, vào ngày 2/5, trong khi đi xay lúa cho mẹ thì em không may bị máy nghiền cám cuốn bàn tay phải vào máy, khiến cả 4 ngón tay đều bị cắt ngang. Vì bị tai nạn nên Lực phải nằm viện và nghỉ học mất 18 ngày, việc ôn luyện giai đoạn “nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT phải bỏ dở. “Mặc dù nghỉ học nhưng em vẫn mượn sách, vở của các bạn để về ôn thi. Các kiến thức trong sách em đã ôn luyện từ mấy tháng trước nên cũng không khó khăn lắm. Lúc đầu em chỉ sợ tay em không cầm được bút viết vì cả 4 ngón tay ở bàn tay phải đều bị thương”, Lực tâm sự.

Sau khi vết thương đã dần bình phục, Lực tiếp tục đến trường để cùng các bạn ôn thi tiếp. Quen viết tay phải nên Lực rất vất vả mới có thể tập luyện viết được tay trái - vốn là tay không thuận của em. Những hôm ôn luyện thi tốt nghiệp đúng vào đợt nắng nóng nên với Lực để viết thành thạo lại càng khó khăn gấp bội. Theo Lực, khó khăn lớn nhất đối với em là các môn nghị luận vì đòi hỏi phải sử dụng đến tay viết rất nhiều. Anh Đoàn Văn Thế - bố em Lực cho hay: “Thấy con bị thương ở tay phải trước kỳ thi tốt nghiệp không thể viết được nên tôi cũng lo lắm. Nó cứ bảo tôi để con tập viết dần và sẽ dự thi được nên tôi cũng động viên cháu cố gắng làm bài tùy vào sức của cháu”.

Mặc dù bị thương nhưng Lực vẫn cố gắng ôn thi và quyết tâm thi đỗ tốt nghiệp 
Mặc dù bị thương nhưng Lực vẫn cố gắng ôn thi và quyết tâm thi đỗ tốt nghiệp THPT.

Lực cho biết, mình rất tâm đắc với câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi tốt nghiệp môn Văn năm nay về cảm nhận về hành động dũng cảm của em Nguyễn Văn Nam quên thân mình, dũng cảm để cứu 5 em nhỏ thoát khỏi đuối nước. “Tấm gương hy sinh quên mình, cứu người của Nam là hành động đẹp cho tuổi trẻ chúng em học tập. Em nghĩ mình bị tai nạn là điều không may nhưng em sẽ cố gắng hoàn thành các môn thi còn lại một cách tốt nhất”, Lực chia sẻ.

Bài thi môn Văn đầu tiên hôm nay Lực làm khá tốt và hoàn thành trước thời gian. “Các câu hỏi đều nằm trong chương trình ôn thi và khá dễ thở. Em hy vọng sẽ kiếm được điểm khá trong môn Văn”, Lực tự tin.

Được biết, Lực là học sinh khá của trường, lớp và được thầy cô, bạn bè yêu mến. Lực cho biết thêm, mục tiêu của mình là sau khi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký dự thi vào trường ĐH GTVT cơ sở 2. Chia tay cậu học trò nhỏ giàu nghị lực, chúng tôi cùng chúc cho ước mơ của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Doãn Hòa