Thứ Sáu, 04/07/2014 - 17:03

Bị thất lạc hồ sơ, một thí sinh lọt vào “tầm ngắm”

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra danh sách các phòng thi, đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT phát hiện thí sinh tên L.M.Đ. được xếp ngồi cùng phòng với các những thí sinh vần V. Trước sự “bất thường” này, đoàn kiểm tra yêu cầu Hội đồng thi cần lưu ý đặc biệt.

Trường hợp đặc biệt này được đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT phát hiện tại Hội đồng thi của Học viện Hậu cần vào chiều 4/7. Giải thích việc thí sinh vần Đ bất ngờ có tên trong danh sách phòng thi của thí sinh vần V, Thiếu tướng - Lê Văn Miểu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện Hậu cần cho biết: Số thí sinh đăng ký dự thi vào trường là 2.394 thí sinh. Tuy nhiên sau khi hoàn thiện việc gửi giấy báo dự thi thì Hội đồng thi đã phải bổ sung thêm 1 thí sinh của Ban tuyển sinh quân sự Thái Nguyên. Do mọi khâu đã hoàn tất nên khi có quyết định bổ sung Hội đồng thi đành phải xếp thí sinh này vào phòng thi cuối cùng của điểm thi HV Hậu cần. Chính vì thế xuất hiện tình trạng thí sinh vần Đ được xếp vào phòng của thí sinh vần V.

Ông Nguyễn Huy Bằng lưu ý với Thanh tra thi về công tác đảm bảo sự an toàn, nghiêm túc của kì thi.
Ông Nguyễn Huy Bằng lưu ý với Thanh tra thi về công tác đảm bảo sự an toàn, nghiêm túc của kì thi.

Trao đổi thêm với Dân trí, Ban tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng cho biết thêm: Đây là lỗi sơ suất của Ban chỉ huy quân sự cấp huyện và tỉnh Thái Nguyên khi để thất lạc hồ sơ của thí sinh L.M.Đ. Sau khi gửi giấy báo dự thi về thí sinh không nhận được nên đã thắc mắc. Quá trình rà soát cho thấy đây không phải là lỗi của thí sinh nên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Ban tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) đã có quyết định bổ sung thí sinh vào danh sách được phép dự thi.

Mặc dù đã có sự giải thích khá rõ ràng, kèm theo các quyết định liên quan nhưng ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu Hội đồng thi của HV Hậu cần lưu ý và theo dõi chặt chẽ đối với thí sinh L.M.Đ. Sở dĩ có sự lưu ý này là trong cả buổi thi môn Toán và Lý, thí sinh L.M.Đ vẫn giữ nguyên vị trí ngồi.

Thí sinh L.M.Đ bất ngờ ngồi cùng phòng với các thí sinh vần V.
Thí sinh L.M.Đ bất ngờ ngồi cùng phòng với các thí sinh vần V.

Theo một cán bộ của đoàn kiểm tra thì trong quá trình đánh số báo danh, đối với thi sính cuối cùng của phòng thi hoàn toàn có thể xảy ra là vẫn giữ nguyên vị trí chỗ ngồi. Đây cũng không phải là điều gì đó có đặc biệt.

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh: Hội đồng thi cần phải lưu ý đối với trường hợp của L.M.Đ và có chú thích rõ ràng khi báo cáo kết quả cho Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Trong khi đó, Ban chỉ đạo thi tuyển sinh quân sự của khẳng định: Nếu cần thiết thì có thể chấm thi độc lập đối với thí sinh này.

Cần lưu ý những chi tiết nhỏ để tránh xảy ra việc lớn

Ngoài chi tiết “bất thường” trên thì đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đánh giá cao công tác tổ chức thi của HV Hậu cần. Với việc phòng thi bị phân tán nên HV Hậu cần đã huy động một số lượng lớn cán bộ tham gia kì thi.

Theo quy đinh thì 7 phòng thi có ít nhất một thanh tra thì ở HV Hậu cần mỗi phòng thi có 1 giám sát, số thí sinh trong phòng thi đều không quá 40. Với đặc thù là trường quân đội nên bảo vệ khu vực thi hết sức nghiêm ngặt và được chia thành hai vòng.

Thí sinh dự thi hệ quân sự vào Học viện Hậu cần.
Thí sinh dự thi hệ quân sự vào Học viện Hậu cần.

Bảo vệ vòng ngoài là cán bộ chiến sĩ của Văn phòng và Công an khu vực đảm nhiệm với nhiệm vụ thường xuyên tuần tra canh gác xung quanh Học viện, phát hiện và xử lý kịp thời các biểu hiện tình nghi có thể làm mất ổn định kì thi; Các khu nhà có bố trí phòng thi được chăng dây thường xung quanh, có biển báo cấm, có lực lượng vệ binh canh gác, quan sát bảo vệ.

Bảo vệ vòng trong là các chốt vệ binh canh gác, quan sát bảo vệ tuyệt đối không cho bất kỳ ai ra vào khu vực thi (kể cả công an khu vực, nhà báo...) khi chưa được phép của Trưởng ban coi thi. Cán bộ giám sát phòng thi có nhiệm vụ thường xuyên giám sát việc thực hiện quy chế tuyển sinh đối với cán bộ coi thi và thí sinh dự thi, kiểm tra nhắc nhở cán bộ coi thi thu giữ các tài liệu và phương tiện kỹ thuật mang trái phép vào phòng thi. Phát hiện, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện phát tán đề thi, bài giải, duy trì chặt chẽ các quy định cho đến khu thu bài xong và thí sinh cuối cùng ra khỏi phòng thi; Cán bộ coi thi có trách nhiệm duy trì trật tự trong phòng thi, bảo vệ đề thi, bài thi của thí sinh trong suốt quá trình thi và trước khi bàn giao bài thi cho Ban coi thi.

Thí sinh dự thi hệ quân sự vào Học viện Hậu cần.
Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT trao đổi và lưu ý những điểm nhỏ nhất đối với thành viên Hội đồng thi Học viện Hậu cần.

Mặc dù có những quy định hết sức chặt chẽ nhưng Thiếu tướng Lê Văn Miểu vẫn thẳng thắn nhìn nhận: Đối với đồ đạc, tư trang của thí sinh thì có nơi tiếp nhận trông giữ nhưng đối với việc nhiều em mang các túi trong (clear bag) để đựng các vật dụng nhỏ rồi sau đó đặt ở hành lang nên dẫn đến sắp xếp chưa gọn gàng, ngăn nắp. Bên cạnh đó vẫn còn hiện tượng cán bộ coi thi đi lại trong phòng thi quá trình. Những vấn đề này Hội đồng thì đã nhắc nhở và chấn chỉnh trong buổi thi chiều 4/7.

Ông Nguyễn Huy Bằng góp ý: Việc để các túi clear bag tách ra khỏi hành lang của phòng thi là rất tốt. Song cũng cần phải lưu ý với tình hình thời tiết bởi nếu chẳng may trời mưa thì thí sinh ở trong phòng lại lo lắng với đồ đạc của mình, có thể mất tập trung làm bài. Do đó, chỉ cần tập trung ở một khu vực nào đó của hành lang, tránh xa cửa sổ là đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cũng đề nghị Hội đồng thi mở cửa sổ để thông thoáng phòng thi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài.

Ông Bằng cho rằng, mặc dù đây là những việc rất nhỏ nhưng cũng cần phải lưu tâm đặc biệt. Những cái nhỏ mà không khắc phục có thể dẫn đến những việc lớn.

Nguyễn Hùng