Thứ Tư, 20/04/2016 - 07:00
Thanh Hóa:

Bộ GD-ĐT chỉ đạo kiểm tra vụ Ban giám hiệu trường không đứng lớp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều Ban giám hiệu trường tại Thanh Hóa không đứng lớp theo Thông tư của Bộ GD-ĐT, vừa qua, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra, xác minh, báo cáo về việc trên.  >>   Rất nhiều Ban giám hiệu trường không đứng lớp theo quy định

Theo đó, ngày 15/4, Công văn của Cục nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục - Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT Thanh Hóa xác minh thông tin trên báo Dân trí phản ánh và có công văn báo cáo về Cục để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 23/4.

Thực hiện chỉ đạo trên, cùng ngày, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng đã có công văn gửi tới tất cả các Phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố và các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đối với từng cấp học, bậc học.

Công văn của Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa báo cáo sự việc Ban giám hiệu nhiều trường không đứng lớp
Công văn của Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa báo cáo sự việc Ban giám hiệu nhiều trường không đứng lớp

Đặc biệt, các văn bản pháp luật quy định trách nhiệm trực tiếp giảng dạy đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại từng đơn vị trường học.

Công văn cũng nêu rõ việc thực hiện số tiết giảng dạy của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng tại các trường tiểu học, THCS, THPT phải được thể hiện trong Quyết định phân công nhiệm vụ từng năm học và hồ sơ quản lý nhà trường.

Tổ chức kiểm tra xử lý đối với những tập thể cá nhân thực hiện không nghiêm túc quy định số tiết giảng dạy đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường.

Cũng trong công văn này, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các Phòng GD-ĐT huyện Quảng Xương, Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa kiểm tra, xác minh, báo cáo kết quả nội dung báo Dân trí phản ánh về Sở GD-ĐT trước ngày 22/4.

Ông Lê Văn Nguồn, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết: “Song song với việc yêu cầu các Phòng GD-ĐT kiểm tra thì ngày 20/4, Sở cũng sẽ thành lập hai đoàn thanh tra, một đoàn đi các trường trên địa bàn huyện Quảng Xương và một đoàn đi kiểm tra các trường trên địa bàn TP Thanh Hóa để có kết luận báo cáo Bộ. Đơn vị nào không thực hiện nghiêm túc theo Thông tư cũng sẽ tham mưu cho lãnh đạo có biện pháp xử lý”.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, mặc dù theo thông tư của Bộ GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng phải dạy 2 tiết/tuần, hiệu phó 4 tiết/tuần. Tuy nhiên, một số trường trên địa bàn TP Thanh Hóa và huyện Quảng Xương, tình trạng Ban giám hiệu trường không dạy học nhưng vẫn “kê” lịch giảng dạy để được hưởng phụ cấp đứng lớp.

Nhiều trường, hiệu trưởng “đổ lỗi” cho việc thực hiện theo thông tư khó vì nhiều giáo viên dôi dư hoặc đưa ra nguyên nhân do bận làm công tác quản lý. Một số hiệu trưởng lại “ngụy biện” có dạy các môn hoạt động ngoài giờ, dạy môn hướng nghiệp… Tuy nhiên khi được PV đề nghị tiếp cận lịch giảng dạy, giáo án hay sổ đầu bài thể hiện việc có đứng lớp thì hiệu trưởng các trường lại không cung cấp được.

Nguyễn Thùy