Thứ Bẩy, 23/01/2016 - 09:28

Bộ GD&ĐT: Cho HS nghỉ học nếu thời tiết lạnh bất thường

(Dân trí) - Chiều 22/1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận có công điện khẩn gửi các đơn vị thuộc khu vực Bắc Bộ, ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau chuẩn bị phương án đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết trong những ngày tới.

Theo đó, công văn yêu cầu các đơn vị khẩn trương liên hệ chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng ứng phó với thời tiết. Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu thời tiết có diễn biến bất thường. 

Các trường kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, có giải pháp bảo vệ cây xanh. Đồng thời, đặc biệt quan tâm tới các trường mầm non, mẫu giáo khu vực miền núi khó khăn.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo nhanh về Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão địa phương và Bộ GD&ĐT theo quy định, báo cáo nhanh những tình huống phát sinh, sự cố bất thường xảy ra để kịp thời chỉ đạo xử lý. Địa chỉ thông tin trong tình huống khẩn cấp:

Địa chỉ nơi gửi báo cáo hoặc thông tin trong tình huống khẩn cấp: Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em - Bộ Giáo dục và Đào tạo (Phạm Hùng Anh - Phó Cục trưởng, ĐT: 0913203591, email: phanh@moet.edu.vn) Hoặc Nguyễn Bá Thạc - Thư ký Lãnh đạo Bộ (ĐT: 0982289498; email: nbthac@moet.edu.vn).

Học sinh tiểu học, mầm non được nghỉ nếu rét dưới 10 độ
Học sinh tiểu học, mầm non được nghỉ nếu rét dưới 10 độ

Được biết trong sáng 23/1, nhiều trường THCS tại Hà Nội, học sinh vẫn đến trường bình thường.

Theo chị Hoài Nam, phụ huynh có con đang theo học tại Trường Ác si mét, Hà Nội cho biết, sáng nay con chị vẫn đi học bình thường do dự báo thời tiết qua vô tuyến truyền hình, nhiệt độ vẫn chưa đến mức dưới 7 độc C trong hôm nay. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho con, chị cho mặc trang phục ấm áp.

Tại Trường THCS Giảng Võ trong sáng 23/1, học sinh của trường đi học rất đông. Theo chị Thúy Nga, phụ huynh của hai con đang học tại trường này cho biết, do nhiều cơ quan ban ngành ở Hà Nội vẫn làm việc vào sáng thứ 7 nên các gia đình vẫn có nhu cầu gửi con.

Được biết vào chiều 22/1, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc các trường học chủ động quyết định: Cho phép học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học nếu nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống. Cho phép học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống. Phụ huynh căn cứ vào bản tin Dự báo Thời tiết của VTV1 vào khoảng 6h15’ sáng.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong thời gian thời tiết rét đậm, rét hại, lãnh đạo Phòng GD&ĐT các quận huyện thị xã và thủ trưởng các đơn vị kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và đủ ấm cho học sinh. Đối với các trường mầm non, yêu cầu phải có nước ấm phục vụ các cháu.

Trường hợp nếu các cháu đã đến trường, nhà trường phải bố trí phòng cho học sinh vào để giữ ấm và quản lý học sinh đến khi gia đình đến đón về.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ vào tình hình thời tiết của mỗi vùng, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần thu xếp để học sinh được vào lớp học. Không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét.

Mỹ Hà

(Email: myha@dantri.com.vn)