Thứ Năm, 09/06/2005 - 08:57

Bộ GD - ĐT nói gì về kỳ thi tốt nghiệp?

Khâu coi thi được tăng cường như thế nào để bảo đảm nghiêm túc? Cách ra đề có thực sự hạn chế quay cóp? Phương án nào cho các địa phương thực hiện xét tuyển khi bỏ thi tốt nghiệp THCS?...

Đó là những vấn đề "nóng" đặt ra tại buổi họp báo kết thúc các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2005, do Bộ GD – ĐT tổ chức tối qua, 8/6.

 

Bộ GD-ĐT có khẳng định: đề thi dài và cách ra đề đã hạn chế được quay cóp và sử dụng tài liệu. Kết quả này phụ thuộc vào cách đặt câu hỏi hay độ dài của đề ra?

 

Ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục: Về đề thi, người ra đề bao giờ cũng đứng trước trăn trở của yêu cầu trái ngược nhau. Một bên vừa đảm bảo yêu cầu cơ bản, sát với chương trình và sách giáo khoa; một bên không được ra những câu hỏi học vẹt để HS có thể chép đáp án từ trong sách. Quá trình làm đề chúng tôi rất lưu ý và có tranh luận trực tiếp với nhóm ra đề.

 

Tuy nhiên, đối với những môn xã hội như Văn, Sử, Địa thì việc ra đề tránh hiện tượng học vẹt là rất khó. Ít nhiều trong đề cũng có chỗ nọ chỗ kia giống trong sách giáo khoa nên HS vẫn chuẩn bị tài liệu.

 

Hướng ra đề trong thời gian tới sẽ được đẩy mạnh thi trắc nghiệm khách quan với thời lượng phù hợp.

 

Tôi cũng thừa nhận, một số khu vực có hiện tượng bao quanh áp sát phòng thi gây lôn xộn ảnh hưởng đến thi. Có hiện tượng báo phản ánh chỉ sau ít thời gian làm bài đã chép được nguyên văn 2 đề môn thi Sử - điều là là có thể xảy ra...

 

Bộ GD - ĐT đã chỉ đạo tăng cường thanh tra mạnh mẽ tại các kỳ thi năm nay. Việc tăng cường thanh tra thể hiện như thế nào? Và hiện tượng lộn xộn ở một số điểm thi ở Hà Tây, Bộ đã vào cuộc?

 

Ông Lê Văn Hướng, Thanh tra Bộ GD - ĐT: Năm nay, Bộ GD - ĐT vẫn tổ chức 64 đoàn thanh tra có sự tham gia của các đơn vị chức năng. Mỗi đoàn gồm 3 người Ngoài ra, Bộ còn tổ chức đoàn thanh tra lưu động. Có 6 đoàn thanh tra tại 12 tỉnh thành phố.

 

Tại Hà Tây có một đoàn được tăng cường. Ngay sau khi có vấn đề mà báo chí phản ánh, chúng tôi đã điện xuống và các đồng chí ở Sở GD - ĐT Hà Tây.

 

Sở GD-ĐT cũng khẳng định có hiện tượng rao bán đáp án, nhưng xuống kiểm tra, mua về đối chiếu với đề chính thức không hề giống (!?). Và có hiện tượng nhốn nháo vòng ngoài, nhưng bên trong khu vực thi không có sự cố gì xảy ra.

 

Ngay sau khi có sự cố như vậy, Bộ đã có công văn gửi Sở báo cáo và ngăn chặn kịp thời. Sở đã bổ sung thêm lực lượng cắm chốt và Bộ cũng tăng cường kiểm tra ở điểm thi này.

 

Một điều phải khẳng định, thanh tra Bộ không thể làm thay việc của các địa phương. Có sự cố xảy ra, trước hết là trách nhiệm của của Hội đồng coi thi và giám thị...

 

Quyết định bỏ thi tốt nghiệp THCS, thì đối với những địa phương sử dụng kết quả tốt nghiệp để xét tuyển vào lớp 10 sẽ có phương án triển khai thế nào? HS trượt tốt nghiệp năm nay sẽ xử lý ra sao? Một số địa phương có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nguyên nhân do đâu?

 

Ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ THPT: Đối với hệ THCS, Bộ đã phân cấp đề thi do các Sở GD - ĐT đảm nhận. Độ khó - dễ của đề do các Sở quyết định, điều này dẫn đến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của các tỉnh không giống nhau.

 

Và có tỉnh tỷ lệ tốt nghiệp thấp có thể do đề ra quá khó. Ví dụ như Khánh Hòa: có thể môn Ngoại ngữ, Sở ra đề không phù hợp với trình độ HS.

 

Đối với những HS không đỗ tốt nghiệp THCS năm nay, Bộ đang xem xét có phương án thực hiện cụ thể đưa vào hướng dẫn đầu năm học mới. Quá trình lấy ý kiến cho phương án thì có 2 luồng ý kiến đề xuất:

 

Phương án 1: Những HS trượt tốt nghiệp nhưng có nguyện vọng học lưu ban thì sang năm được xét cấp bằng nhưng các HS bình thường. Phương án 2: Nếu không có nguyện vọng học lưu ban thì có thể bảo lưu kết quả một số môn thi tốt nghiệp năm nay đạt điểm; đối với những môn không đạt sẽ phải học lại một phần nào đó để lấy kết quả xét.

 

Việc bỏ thi tốt nghiệp THCS cũng không ảnh hưởng đến phương án tuyển THPT. Vì lâu nay Bộ cho các địa phương tự chọn phương án tuyển sinh hoặc xét tuyển. Như vậy, năm nay cũng thế: địa phương nào thực hiện xét tuyển vào lớp 10 vẫn căn cứ kết quả hoàn thành THCS của các em để xét; việc quyết định thi cũng do từng địa phương cụ thể quyết định.

 

Kết thúc họp báo, ông Nguyễn An Ninh cho hay: Sáng 9/6,  đề và đáp án chính thức các môn thi sẽ được đưa lên mạng

 

Theo Kiều Oanh - Vietnamnet