Thứ Ba, 25/08/2015 - 17:00

Bộ trưởng Nguyễn Quân giao lưu trực tuyến về thách thức đổi mới công nghệ

(Dân trí) - 14h ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo điện tử Dân trí xung quanh chủ đề “Việt Nam hội nhập sâu và thách thức về đổi mới công nghệ”. Những vấn đề “nóng” liên quan đến khoa học và công nghệ sẽ được Bộ trưởng trực tiếp trả lời.  >>   Việt Nam dễ thành "bãi rác công nghệ" nếu thiếu hàng rào kỹ thuật >>   Bộ trưởng Nguyễn Quân: Nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình! >>   TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ

BẠN ĐỌC THEO DÕI TOÀN BỘ BUỔI GIAO LƯU VỚI BỘ TRƯỞNG NGUYỄN QUÂN TẠI ĐÂY

Nhằm lắng nghe ý kiến phản hồi từ các Bộ, ngành, địa phương; các doanh nghiệp và người dân về những thắc mắc cần giải đáp liên quan đến cơ chế quản lý, công tác xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp của đất nước; phương thức đầu tư, cơ chế tài chính, chính sách trọng dụng cán bộ, cơ chế tự chủ của các tổ chức khoa học và công nghệ,… Đặc biệt là lắng nghe ý kiến phản hồi của doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Việt Nam và người dân liên quan đến việc xây dựng hành lang pháp lý để ngăn chặn Việt Nam biến thành bãi rác công nghệ của thế giới và hướng dẫn các doanh nghiệp nhanh chóng đổi mới khoa học và công nghệ (KH&CN) để chuẩn bị sẵn sàng cho việc Việt Nam gia nhập EVFTA và TPP.

btquan-1d6eb
TS Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Khi Việt Nam hội nhập sâu, việc đối mặt với những thách thức lớn về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, đổi mới KH&CN để sản xuất dược phẩm, nông hóa phẩm, coi KH&CN là nhân tố đi theo phục vụ các ngành kinh tế… sẽ trở nên ngày càng bức thiết.

Bên cạnh đó, gia nhập TPP và FTA, vấn đề mấu chốt sẽ là hàng hóa gắn liền với chất lượng và giá thành. Đây là khâu quyết định về việc doanh nghiệp sẽ sống hay đổ vỡ. Sản phẩm không có chất lượng thì sẽ chết, có chất lượng mà giá thành cao cũng rất khó tồn tại. Cả hai vấn đề chất lượng và giá hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ. Nếu chúng ta vẫn dùng công nghệ cũ, lạc hậu thì năng suất lao động sẽ rất thấp và chất lượng sản phẩm không cao.

Bộ trưởng Nguyễn Quân từng cảnh báo: “Nếu doanh nghiệp không nhanh chóng đổi mới công nghệ thì khi Việt Nam gia nhập FTA và TPP sẽ đổ vỡ hàng loạt”.

Phần lớn các doanh nghiệp đã có chuẩn bị đổi mới công nghệ từ sớm nhưng cũng không ít các doanh nghiệp tỏ ra hoang mang vì không biết sẽ đổi mới công nghệ từ đâu? Làm sao để đổi mới công nghệ khi mà nguồn lực còn hạn chế? Bộ KH&CN cần lắng nghe doanh nghiệp, lắng nghe người dân và phổ biến, hướng dẫn thực hiện các cơ chế mới giúp họ đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm khi xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập sâu sắp tới.

Trong buổi giao lưu chiều ngày 26/8, Bộ trưởng Nguyễn Quân sẽ chia sẻ và giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc báo Dân trí.

BẠN ĐỌC THEO DÕI TOÀN BỘ BUỔI GIAO LƯU VỚI BỘ TRƯỞNG NGUYỄN QUÂN TẠI ĐÂY

 

Báo Dân trí