Thứ Ba, 08/07/2008 - 11:52

Bữa cơm sĩ tử mùa thi

(Dân trí) - Đưa con gái xuống Hà Nội thi ĐH, bác Liên (Tuyên Quang) chở hai mối lo lớn: không biết ăn và ở ở Hà Nội sẽ thế nào? Thuê được nhà trọ, bác quẳng được một mối lo. Nhưng mối lo vể chuyện ăn uống của cô con gái khiến bác đứng ngồi không yên.

Những nỗi lo của mẹ 

Chuyện ăn, chuyện uống của sĩ tử trong mấy ngày thi được các bậc phụ huynh đặc biệt chú ý. Để có được một bữa ăn cho con, nhiều phụ huynh đã phải “xài sang”. “Giá một suất ăn ở Hà Nội bằng chi phí gia đình tôi sinh hoạt cả ngày. Biết là đắt nhưng vẫn phải bấm bụng cho con ăn. Sau đợt thi này, bố con lại nai lưng làm trả nợ” - bác Nguyễn Hữu Khá (Vũ Thư - Thái Bình) chia sẻ. 

Còn bác Liên, mỗi khi dắt con đi ăn đều phải tự tay chọn kỹ từng món. Bác tâm sự: “Con gái tôi thích ăn đậu sốt cà chua, thịt gà, giả cầy nhưng ở các quán cơm bụi nấu ăn trông mất vệ sinh quá nên chỉ dám cho con ăn rau luộc. Nhìn con nuốt khó, thương lắm. Biết là không đủ dinh dưỡng nhưng để đảm bảo an toàn nên vẫn phải khuyên con cố nuốt vậy”. 

Mẹ con chị Tám (Thường Tín - Hà Tây) tìm mỏi mắt mới thấy một quán cơm ưng ý trên đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Nhưng chuyện ăn uống ở chốn Hà thành vẫn là mối lo của cả hai mẹ con chị. Chị kể: “Quê tôi mấy tháng trước có dịch tả nên ăn gì cũng phải thận trọng. Nhà nghèo nhưng lên Hà Nội phải… ăn sang! Nghịch lý là thế nhưng phải chấp nhận để đảm bảo sức khỏe cho con trong mấy ngày thi”.  

Chuyện ăn uống của Vân, con chị Tám, chịu sự “kiểm duyệt gắt gao” của mẹ. “Em thèm ăn xoài xanh, mua mấy quả mẹ cũng không cho mua” - Vân ỉu xìu nói. Buổi chiều trước hôm thi có bạn cùng phòng rủ em đi ăn kem mẹ cũng “cấm”. Để đảm bảo sức khỏe cho con, chị Tám đã khá tôn kém, mỗi ngày chị phải chi hơn 100 nghìn tiền ăn, “bằng cả nhà ở quê ăn trong 5 ngày đấy”. 

Còn hai bố con thí sinh Nguyễn Hữu Thanh (Thái Bình) thì không có nhiều sự lựa chọn cho chuyện ăn uống trong những hôm thi ở Hà Nội. Thanh và bố đã mang mỳ tôm cân từ nhà lên để ăn qua ngày. Thanh giải thích: “Mặc dù không đủ dinh dưỡng nhưng phần vì nhà nghèo, phần vì sợ ăn uống không đảm bảo vệ sinh nên mẹ em đã động viên hai bố con chịu khó vậy”.   

Rủi ro rình rập 

Mỗi đợt thi, Hà Nội có hàng trăm ngàn thí sinh đổ về dự thi. Ngoài nỗi lo về nhà trọ, chuyện ăn uống cũng là mối quan tâm của không ít thí sinh và phụ huynh. Thận trọng trong khi ăn nhưng không phải thí sinh nào cũng loại trừ được hết những rủi ro. 

Theo chân Nguyễn Hoàng Quân (Tứ Kỳ - Hải Dương) vào một quán cơm trên đường Giải Phóng. Quân được các anh chị sinh viên tình nguyện tư vấn cho ăn ở đây vì quán này bán rẻ, đồ ăn ngon. Nhưng khi đến gần tủ đựng thức ăn, Quân phát hoảng vì thấy ruồi bu kín thìa xới cơm, trong tủ… với những vết ố vàng bám xung quanh trông rất mất vệ sinh. Nhưng vừa làm bài thi xong đói và mệt nên Quân đành phải ăn ở đây. “Vừa ăn vừa lo không biết có bị làm sao không? Nhỡ có rủi ro gì thì em hối hận lắm” - Quân lo lắng.

Còn thí sinh Nguyễn Quảng Thịnh (Từ Sơn - Bắc Ninh) không thể quên bữa trưa ngày 3/7 mà cậu đã ăn ở một quán cơm trên đường Phạm Văn Đồng. Bữa đó, Thịnh gọi thịt gà, mực xào, rau cải, cá mắm và một chai cam ép có đá. Sau khi ăn xong, về phòng trọ Thịnh thấy bụng đau quằn quại, mặt tái xanh, buồn đi ngoài. Uống vội mấy viên thuốc anh trai mua về, đến chiều tối thì đỡ nhưng do mất nước nên người rất mệt. “Hai môn thi sau đó em làm bài không được tốt” - Thịnh phân bua.  

Quảng Dân