Thứ Hai, 29/07/2013 - 09:16
Đắk Lắk:

Cả buôn rộn ràng vì lần đầu tiên có thủ khoa đại học

(Dân trí)-Từ hôm ĐH Tây Nguyên công bố điểm, cả buôn H’đất (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) như rộn ràng hơn hẳn bởi đây là lần đầu tiên trong buôn có người đỗ thủ khoa đại học. Đó là em Nguyễn Cường Quốc, vừa đỗ thủ khoa ĐH Tây Nguyên với 28 điểm.

Em Quốc học lớp 12 Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Điểm thi 3 môn của em là Toán 9,5, Hóa 9,5 và Sinh 9 điểm.
 
Bất ngờ khi đỗ thủ khoa
 
Hôm PV Dân trí đến thăm nhà tân thủ khoa, người thân, hàng xóm của gia đình em Quốc đến chơi rất đông, nhiều người không khỏi tự hào khi cậu học trò ở buôn H’đất đã đỗ thủ khoa với 28 điểm.

Cả buôn rộn ràng vì lần đầu tiên có thủ khoa đại học
Em Nguyễn Cường Quốc (học 12 Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là tân thủ khoa Trường Đại học Tây Nguyên với 28 điểm tròn.

Trò chuyện cùng PV Dân trí, em Nguyễn Cường Quốc cho biết, cả 3 năm học phổ thông em chỉ đạt học sinh khá, em không “lọt” được vào đội học sinh giỏi của trường, và chưa khi nào thành tích học tập của em lại nằm trong “tốp đầu” của lớp. Bởi vậy khi Quốc vượt qua hơn 20 nghìn thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên và đỗ thủ khoa của trường với 28 điểm tròn, bản thân em rất bất ngờ.

Em Quốc chia sẻ: “Hôm đó em đang ở nhà, thì bạn em điện thoại đến báo tin Trường ĐH Tây Nguyên đã công bố điểm. Nhận được tin, em lọ mọ lên mạng xem điểm thì biết điểm thi của mình đạt 28 điểm tròn. Em rất bất ngờ với kết quả này, vì thi xong em dự tính chỉ đạt 27 điểm, và chỉ mong được đỗ vào trường là mừng rồi, chứ danh hiệu thủ khoa là điều chưa bao giờ mơ tưởng”.
 
Trao đổi với PV Dân trí, thầy Phạm Đăng Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) nhận xét: “Em Quốc học lớp Chuyên Toán nên em học rất tốt các môn tự nhiên. Mặc dù em không phải là học sinh giỏi cấp tỉnh, cũng không phải là học sinh giỏi quốc gia nhưng em Quốc đã có một phương pháp học thi hợp lý, phát huy được thế mạnh của mình”.

Trong kỳ tuyển sinh năm nay, ngoài việc dự thi khối B vào ngành Y đa khoa - Trường ĐH Tây Nguyên, Cường Quốc còn dự thi vào khối A ngành Xây dựng - Trường ĐH Bách khoa TPHCM và đạt 25 điểm (Toán 8,75; Lý 7,0 và Hóa 9,25). Tâm sự với PV Dân trí, Quốc cho biết, từ nhỏ em đã yêu thích ngành Y và mong muốn sau này sẽ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người.

“Em chọn ngành Y, ngoài việc đam mê, yêu thích từ nhỏ, thì em thấy học ngành Y sau này ra trường dễ xin việc làm hơn, lại được học tại Trường ĐH Tây Nguyên ở gần nhà nên cũng bớt chi phí trọ học sau này”, Quốc thổ lộ.

Chia sẻ về phương pháp ôn thi, tân thủ khoa Trường ĐH Tây Nguyên cho biết: “Hàng năm gần đến ngày thi đại học, các trường THPT trên cả nước thường tổ chức thi thử cho học sinh. Sau khi các trường kết thúc việc thi thử, em lên mạng tìm các đề thi của các trường nổi tiếng như Trường Quốc học Huế, Trường Chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM)… rồi in ra đưa về nhà giải thử. Là kỳ thi thử nhưng thực chất đề thi rất chất lượng, kiến thức bám sát chương trình, thậm chí còn khó hơn đề thi đại học. Nếu làm được các đề thi này, chắc chắn sẽ làm được đề thi đại học”.

Niềm vui chưa qua, âu lo sắp đến...

Em Nguyễn Cường Quốc là con út trong gia đình có 3 anh chị em, hiện 2 anh chị của Quốc đang là sinh viên chưa tốt nghiệp ra trường. Người chị đầu của Quốc hiện là sinh viên năm thứ 3, ngành Sư phạm Toán - Trường ĐH Sư phạm Huế, anh thứ 2 của Quốc hiện là sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Bách khoa TPHCM.

Gia đình đã có 2 người học đại học, nên khi nghe tin Quốc đỗ thủ khoa Trường ĐH Tây Nguyên, bố mẹ Quốc mặc dù rất vui nhưng không khỏi lo lắng. Bà Nguyễn Thị Nhung (41 tuổi, mẹ Quốc) khi nghe tin con mình đỗ thủ khoa, bà mừng hết đỗi, dù rất muốn về nhà ngay lúc đó, nhưng bà không thể, bởi gánh bắp (ngô) của bà vẫn lúc ấy vẫn còn rất nặng.
 
Bao năm nay, để nuôi các con ăn học, bố Quốc phải quần quật với ruộng rẫy, còn mẹ Quốc mua ngô tươi đưa về nhà nấu chín rồi mang lên bệnh viện tỉnh bán kiếm lời nuôi con.

Cả buôn rộn ràng vì lần đầu tiên có thủ khoa đại học
Quốc bên ruộng ngô của gia đình. Đỗ thủ khoa đại học, em không khỏi âu lo cho những tháng ngày sắp tới với gánh nặng chi phí học tập.

Tâm sự với PV Dân trí, bố của Quốc - ông Nguyễn Văn Tuân (47 tuổi) trầm ngâm: “Con đỗ đại học, làm cha mẹ ai mà chẳng mừng, nhưng vợ chồng tôi cũng lo lắm. Trước cháu Quốc còn có 2 anh chị đang học đại học, mà gia đình tôi hiện đang sống cùng buôn với người đồng bào nên mọi ưu tiên đều dành cho người đồng bào trước. Đã 2 năm nay, gia đình tôi bị cắt vay tiền sinh viên, nên bây giờ thêm Quốc đi học nữa, thời gian tới vợ chồng tôi không biết xoay xở thế nào đây”.

Còn bà Nguyễn Thị Nhung thở dài: “Năm học mới cũng đang sắp đến gần, 2 anh chị của Quốc cũng sắp nhập học, tôi đang lo là không vay mượn được tiền để cho các cháu đóng học phí, trọ học đầu năm…”.

Viết Hảo