Thứ Ba, 06/09/2005 - 08:35

Các trường bắt đầu đón nhận thí sinh

ĐH Nông Lâm TPHCM làm thủ tục nhập học từ ngày 10-13/9 cho những thí sinh mới. Sau đó chờ tình hình thí sinh NV2, dự kiến cuối tháng 9 trường mới tiến hành tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Đó cũng là một trong nhiều trường có thông báo chính thức về ngày đón nhận thí sinh vào trường.

ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) gửi giấy nhập học cho hơn 2.000 thí sinh. Hôm nay và ngày mai trường tổ chức đón thí sinh ở thành phố và 2 ngày sau đó là nhập học cho thí sinh các tỉnh. Một cán bộ tuyển sinh của trường cho biết ngày đầu thí sinh đến trường chưa nhiều, dự kiến ngày mai trở đi sẽ rất đông.

 

Ông Trần Duy Cương – Trưởng phòng đào tạo trường Nhạc viện TPHCM cho biết ngày 12/9 trường mới làm thủ tục nhập học cho thí sinh mới, còn hôm nay trường tổ chức khai giảng đầu năm.

 

Theo ông Trương Ngọc Ẩn – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kiến trúc TPHCM, làm thủ tục nhập học từ ngày 12 trở đi. Để tránh đông đúc trường phân bổ mỗi ngành tập trung vào 1 ngày. Trường dự kiến sang tháng 10/2005 mới tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

 

Đến 3 giờ chiều hôm nay, ngày đầu tiên làm thủ tục nhập học cho tân sinh viên, trường ĐH Kinh Tế TPHCM nhận khoảng 400 hồ sơ nhập học. Trường Kinh Tế gọi tân sinh viên nhập học theo số báo danh và trường sẽ kéo dài thời gian làm thủ tục trong vòng 1 tuần.

 

Khác với cảnh chen chúc như những nơi làm thủ tục nhập học khác. Bàn tiếp nhận hồ sơ của trường Kinh Tế làm việc khá nhịp nhàng. Bởi, trước khi đến nộp hồ sơ sinh viên, các tân sinh viên đã được đội ngũ hướng dẫn tình nguyện với hơn 30 sinh viên trường Kinh Tế chỉ cho từng bước phải làm. Cứ mỗi tân sinh viên vào cổng, các bạn sinh viên bắt đầu nhẹ nhàng: "Bạn tới bên kia đóng tiền học phí, sau đó ra phía bên đây đổi biên lai và đi lên lầu 1 nộp hồ sơ...."

 

Ngoài các sinh viên hướng dẫn, trường còn bố trí hơn 10 nhân viên tiếp nhận hồ sơ. Bên cạnh đó, năm nay, trường liên kết với các chi nhánh của Ngân hàng Phát triển nông thôn để thu học phí tân sinh viên ngay tại địa phương. Sinh viên có thể đóng học phí tại ngân hàng, bất kỳ nơi đâu sau đó mang biên lai tới đổi lại biên lai học phí của trường. Vì thế, năm nay, không còn cảnh chen lấn, đẩy xô nhau để làm thủ tục nhập học.

còn lại sẽ sắm mùng mềm, sách vở...và đóng tiền ăn, nhà trong vòng 1 tháng. Anh chàng sợ rằng xài hết tiền khi nhà kịp gởi thêm vào.

 

Trường Giao thông vận tải TPHCM gọi thí sinh làm thủ tục nhập học từ hôm nay (6/9). Sáng nay, các tân sinh viên cũng nộp luôn sổ Đoàn viên, làm thủ tục gia nhập Hội sinh viên. Đồng thời, trường cũng bán luôn áo đồng phục cho tân sinh viên. Đến các nơi tiếp nhận hồ sơ Đoàn, thu học phí, bàn hướng dẫn...không nơi đâu thấy có nhiều tân sinh viên đắn đo như bàn bán áo đồng phục. Mua một cái hay hai cái có khi cũng là bài toán khó giải cho nhiều tân sinh viên. Chỉ với 40.000 đồng, nhưng có nhiều tân sinh viên đếm đi đếm lại tiền trong túi và quyết định mua một cái.

 

Đáng chú ý, nếu thí sinh trúng tuyển nhưng chưa nhận được giấy báo nhập học, nhà trường sẽ cấp lại, và sẽ chờ...thí sinh.

 

 Theo Cam Lu- Đoan Trúc

 Báo Vietnamnet