Thứ Sáu, 16/05/2014 - 08:00

Cách học kỹ năng sống tốt nhất vẫn là “du lịch và khám phá”

Ngày càng nhiều phụ huynh chú trọng đầu tư cho con học kỹ năng sống trong độ tuổi teen, bởi đây là khoảng thời gian các bạn trẻ “khao khát” được khám phá bản thân nhất.

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cho con và tiền bạc cho cha mẹ trong bối cảnh áp lực học hành như hiện nay, các em chỉ nên tập trung vào một số kỹ năng thực sự cần thiết cho tương lai.

Kỹ năng sống như… người rừng

Cuộc sống thành phố đầy đủ và hiện đại, cộng thêm đa phần bố mẹ lo lắng từng bữa ăn giấc ngủ để con chỉ phải tập trung việc học đã vô tình khiến các em không được trang bị những kỹ năng tối thiểu như nấu nướng, sửa chữa đồ đạc… Nhiều em thậm chí không thể xác định được phương hướng khi ra đường, không biết cách lập kế hoạch sinh hoạt hợp lý cho bản thân hay tính toán chi tiêu một số tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Một chuyến du lịch bụi ngắn ngày tới các vùng đất hoang dã sẽ là giải pháp để các em tập cách sống tự lập và thực hành những kỹ năng tồn tại tối thiểu.

Du lịch là giải pháp để các em tập cách sống tự lập và thực hành những kỹ năng tồn tại tối thiểu.
Du lịch là giải pháp để các em tập cách sống tự lập và thực hành những kỹ năng tồn tại tối thiểu.

Học cách truyền đạt thông tin và giao tiếp

Cho dù bạn có định hướng cho con mình đi theo ngành Truyền thông xã hội hay không thì kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin cũng rất quan trọng trong bất cứ một ngành nghề nào. Không giống các kỹ năng mềm khác, kỹ năng giao tiếp cần phải được tôi rèn từ rất sớm, bởi trong thời đại smartphone và mạng xã hội lên ngôi như hiện nay, thực trạng người trẻ lười giao tiếp ngoài xã hội ngày càng cao. Một nghiên cứu gần đây cũng cho biết những người quảng giao thường có xu hướng ít phụ thuộc vào thế giới ảo nhiều hơn những người khác.

Kỹ năng truyền đạt thông tin và giao tiếp cần được tôi rèn từ sớm.
Kỹ năng truyền đạt thông tin và giao tiếp cần được tôi rèn từ sớm.

Tham gia khóa học kỹ năng “3 trong 1”

Thời gian ba tháng hè chỉ có hạn, cũng như phụ huynh luôn phải đắn đo rất kỹ khi chọn khóa học phù hợp với con bởi vấn đề kinh tế. Giải pháp hợp lý nhất lúc này là tham gia những chương trình gộp chung nhiều giáo trình dạy kỹ năng mềm và tiếng Anh với nhau.

Travel & Discovery là mang tới những trải nghiệm thực tế thú vị.
Travel & Discovery là mang tới những trải nghiệm thực tế thú vị.

Bạn Tuấn Tú, học sinh lớp 12 một trường THPT ở Cầu Giấy cho biết: “Năm tới em dự định sẽ đi du học ngành Marketing, thế nên ngay từ bây giờ em đã tìm hiểu các kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành này. Tình cờ em được biết tới chương trình “Travel & Discovery 2014” do Trường Phổ thông Liên cấp Olympia tổ chức nên đã đăng ký học và sẽ “lên đường” vào giữa tháng 6 này. Em rất háo hức với những trải nghiệm khi sắp được tự mình lên một kế hoạch truyền thông thực tế và làm việc nhóm với những bạn cùng đam mê. Ngoài ra, trong suốt 2 tuần tham gia chương trình, bọn em sẽ liên tục phải giao tiếp bằng tiếng Anh, nên cũng là dịp để tự kiểm tra trình độ Anh ngữ của mình đang ở đâu.”

“Travel & Discovery” là chương trình du lịch thực tế đến những vùng đất mới, trải nghiệm văn hoá đặc trưng vùng miền qua hai loại hình Nhóm du lịch (Travel team) và Nhóm Truyền thông (Media team).

“Travel & Discovery” là chương trình du lịch thực tế đến những vùng đất mới.
“Travel & Discovery” là chương trình du lịch thực tế đến những vùng đất mới.

Travel team bao gồm các bạn teen yêu thích công việc của một tour-guide như lập tour (tìm địa điểm, lên lập trình, dự toán chi phí), điều hành tour và đặc biệt tham gia giới thiệu cũng như bán tour cho các doanh nghiệp thì chương trình này là một lựa chọn lý tưởng trong dịp hè.

Còn Media team lại là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn có niềm đam mê với các hoạt động truyền thông, khi mà các em sẽ được lên kế hoạch truyền thông cho trại hè, học viết, biên tập, phát hành báo - tạp chí cũng như tự mình biên tập, dựng và sản xuất phim với đề tài chính là “Travel & Discovery”.

Không những thế, tham gia “Travel & Discovery 2014”, các em còn có cơ hội thực hành và hoàn thiện tiếng Anh, bên cạnh việc phát triển những kĩ năng về kinh doanh thực tế và ứng dụng công nghệ truyền thông trong cuộc sống.

Chi tiết liên hệ:

Trường Phổ thông Liên cấp Olympia

Khu ĐTM Trung Văn, Tố Hữu, Hà Nội

Hotline: 0902 298 676 – 0902 082 808

Website: www.theolympiaschools.edu.vn

Email: info@theolympiaschools.edu.vn