Thứ Tư, 02/02/2011 - 20:38

Cậu bạn khiếm thị đạt tổng kết gần 8 phẩy

(Dân trí) - Trải qua học kỳ đầu tiên của đời sinh viên tại Trường đại học Khoa học Huế, chàng trai khiếm thị Vũ Văn Tuấn đạt điểm tổng kết gần 8,0. Tuấn đang phấn đấu cuối năm dành được học bổng của trường.

Môi trường đại học có nhiều thay đổi nên Vũ Văn Tuấn gặp không ít khó khăn. Không được học lớp cách biệt dành cho những sinh viên khiếm thị, Tuấn bắt buộc phải hòa nhập với những bạn sinh viên bình thường khác.

“Tiếp xúc môi trường sống và học tập mới, lúc đầu em thấy khó khăn. Việc tiếp cận được ngôn ngữ của các thầy cô giáo trong Huế lúc đầu cũng hơi khó khăn, bên cạnh đó là phương pháp giảng bài trên máy chiếu chiếm 70% khiến em tiếp thu bài rất khó. Mỗi lần như vậy, em phải nhờ bạn bè ngồi bên cạnh giảng giải, cóp bài về rồi mượn máy tính của bạn đọc lại cho hiểu. Thầy cô giáo thông cảm nên cũng hay gửi bài qua mail cho em học. Dần dần em cũng quen với cách học đó” - Tuấn tâm sự.

Huy, ở cùng phòng với Tuấn, cho biết: “Bạn Tuấn bị khiếm thị nhưng bạn ấy học và tiếp thu bài rất nhanh, nhiều khi hơn những người mắt sáng như chúng em. Trong sinh hoạt hàng ngày, bạn ấy cũng không nhờ ai giúp đỡ mà tự làm bằng thói quen. Chúng em nhìn bạn ấy mà cảm phục nghị lực vượt khó cũng như ý chí của bạn ấy”.

Gặp Tuấn tại nhà em ở thôn Trung Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Định, Thanh Hóa, Tuấn cho biết rất vui về kết quả học tập của mình.

Trải qua học kỳ đầu tiên của đời sinh viên, Tuấn luôn ấp ủ trong mình một kỳ vọng và mong muốn sớm thực hiện. Tuấn có ý định thành lập CLB “Sinh viên khuyết tật Đại học Huế” nhằm họp mặt được tất cả các học sinh khuyết tật đang học tại Huế, giúp họ tự tin vượt lên số phận. CLB sẽ kết hợp với các tổ chức khác để nâng cao kỹ năng sống và kêu gọi kinh phí để hỗ trợ sinh viên khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Tuấn giúp bố mẹ chuẩn bị đón Tết.

Được biết, sau khi Tuấn nhập học được một thời gian ngắn, cô em gái Tuấn là Vũ Thị Quỳnh cũng thi đậu và làm hồ sơ nhập học khoa Y sĩ đa khoa, Trường trung cấp Đức Thiện tại TP Thanh Hóa. Thời gian qua, bố mẹ Tuấn phải xuống TP Thanh Hóa làm ăn xa nhà dù bố Tuấn, ông Vũ Văn Dần, cũng bị khiếm thị.

Hiện nay ông Dần cặm cụi đánh tẩm quất ở Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa để nuôi bản thân và phụ giúp cuộc sống gia đình. Ông làm việc chăm chỉ, khó nhọc nhưng một tháng cũng chỉ 1,2 - 1,5 triệu đồng. Nhưng vào mùa đông, khách đến đánh tẩm quất rất ít, nhiều hôm anh không kiếm được đồng nào.

Được gặp lại gia đình sau thời gian dài xa cách, Tuấn rất phấn khởi và vui mừng. Tận ngày 30 Tết, bố mẹ em mới nghỉ nên gia đình em không chuẩn bị được gì nhiều để đón Tết. Nhưng trong nhà luôn rộn ràng những tiếng cười nói của người thân. Tuấn xúc động: “Năm mới Tết đến, em chỉ mong muốn cả gia đình được đoàn tụ, vui vẻ bên mâm cơm năm mới, bố mẹ luôn khỏe mạnh. Còn em, em chỉ ước mình có cái máy tính để việc học hành đỡ vất vả hơn thôi. Vì lần nào học cũng phải mượn máy bạn”.

Lan Anh - Duy Tuyên