Thứ Tư, 19/06/2013 - 03:50

Chàng thủ khoa đa tài

(Dân trí) -Mặc dù tự nhận mình không có gì đặc biệt, nhưng em Trương Trọng Tín - thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại TPHCM có thành tích học tập đáng nể với 12 năm liền là học sinh xuất sắc. Không chỉ học tốt, Tín còn thành thạo một số lĩnh vực khác.

Đến căn phòng trọ ở tầng 4 chung cư Ngô Quyền của thủ khoa Trương Trọng Tín, nhiều người sẽ ngạc nhiên vì ở góc phòng có sẵn chiếc đàn organ và ghita. Khi hỏi về những nhạc cụ này, Tín cười xòa: “Hồi nhỏ em có học đàn, em cũng không tài giỏi gì và chỉ dám đánh đàn cho vài bạn thân nghe thôi”. Nói vậy nhưng đây là những vật dụng giúp Tín giải khuây mỗi khi học tập căng thẳng và là bạn đồng hành với Tín khi một mình ở Sài Gòn.

Mỗi lúc học tập căng thẳng thì chiếc đàn ghita giúp thủ khoa Trương Trọng Tín thư giãn.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại TPHCM, em Trương Trọng Tín là một trong hai thủ khoa hệ THPT. Các điểm số của Tín là môn Văn 9 điểm, môn Địa 9,5, 4 môn Ngoại ngữ, Sinh học , Toán và Hóa học đều được 10 điểm. Trong ảnh: Mỗi lúc học tập căng thẳng thì chiếc đàn ghita giúp Tín thư giãn.

Từ cấp 1 đến cấp 2,  suốt 9 năm học Tín luôn đạt thành tích học sinh giỏi. Cuối năm lớp 9, em quyết định đăng ký thi vào trường Phổ thông Năng khiếu (TPHCM) và là một trong 7 học sinh ở tỉnh Tiền Giang trúng tuyển vào lớp 10 của ngôi trường chuyên danh tiếng này. Lý do Tín chọn học ở đây chính là vì môi trường học tập tự chủ cho người học.

Là con trai duy nhất trong gia đình vốn được cha mẹ bao bọc nên việc phải một mình tự lập ở nơi đất khách không phải là điều dễ dàng với Tín. Không có cha mẹ kề bên và phải tự lập hết mọi việc từ nấu nướng, giặt giũ… nên thời gian đầu Tín cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau 2, 3 tháng thì em quen dần.

Cô Nguyễn Thị Lan - mẹ Tín chia sẻ: “Cho con sống một mình trên thành phố, ba mẹ đều lo lắm nhưng vì điều kiện học tốt nên phải chấp nhận. Cứ cuối tuần thì ba và mẹ thay phiên lên thăm con”. Ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp, mẹ Tín lặn lội từ quê lên sớm để kịp cùng con xem kết quả và thành tích thủ khoa là điều bất ngờ với 2 mẹ con.
 
“Thương con phải xa gia đình từ sớm nhưng thấy kết quả học tập của con khá tốt cũng thấy không hối tiếc”, cô Lan bộc bạch.

Tín tự lập sớm nhưng Tín luôn học tập tốt. Cuối tuần mẹ em từ quê lên động viên con.
Tín tự lập sớm nhưng Tín luôn học tập tốt. Cuối tuần, mẹ em từ quê lên động viên con.

Chia sẻ về thành tích học tập của mình, Tín cho biết em chỉ là học sinh chuyên Hóa, các môn khác em cũng học đều đều, riêng môn Văn là kém nhất nên lúc thi xong em chỉ nghĩ sẽ được 8 điểm thôi, không ngờ được 9 điểm. Nói là học đều vậy nhưng tổng kết 3 năm học THPT lúc nào em cũng được trên 9 phẩy. Ngoài ra, năm lớp 10, Tín được Huy chương Bạc cuộc thi Olympic 30/4; lớp 11 và 12 đoạt giải nhất Hóa cấp thành phố.

Theo Trọng Tín, bí quyết học tập của mình chính là đặt mục tiêu cho mình trước để từ đó phấn đấu. “Cứ học mà không biết đích đến là đâu thì sẽ khó có kết quả tốt”, Tín tâm sự. Và mục tiêu tiếp theo của Tín là đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi đại học sắp tới. Năm nay, em đăng ký thi khối A ngành Sư phạm Hóa của Trường ĐH Sư phạm TPHCM nhưng kỳ vọng lớn hơn là vào ngành Bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Y dược TPHCM.

Nói về ước mơ trở thành bác sĩ của mình, Tín kể rằng lúc còn nhỏ ba đi làm suốt nên em thường được mẹ dắt đến nơi làm việc là trạm y tế phường. Ban đầu em cũng sợ kim tiêm, bông băng... nhưng càng lớn thì càng thấy thích nghề này, nghề cứu chữa cho người bệnh. Em có ước mơ đi du học ngành Y ở Úc hoặc Singapore. Không muốn ba mẹ tốn kém và vất vả nên Tín sẽ cố gắng để có cơ hội nhận học bổng. "Để thêm nhiều cơ hội thì phải phấn đấu đạt kết quả cao nhất" - Tín tâm niệm.
 
Lê Phương