Thứ Tư, 16/07/2014 - 18:46

Chàng trai đất Cảng với niềm đam mê Sinh học

Hiền khô, ít nói nhưng Đào Trọng Doanh được mệnh danh là “hot boy” của lớp 12 Sinh Trường THPT chuyên Trần Phú Hải Phòng. Doanh vừa mang về tấm huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế từ Nam Phi.

Chàng trai đất Cảng với niềm đam mê Sinh học
Đào Trọng Doanh - lớp 12 Sinh Trường THPT chuyên Trần Phú Hải Phòng vừa giành huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế năm 2014.
 
Nguyễn Thanh Thương - lớp trưởng lớp 12 Sinh cho biết, Doanh lúc nào cũng mang rất đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập, từ tẩy đến bút bi, ngòi chì… Cứ thiếu gì sang mượn là Doanh đáp ứng hết, thậm chí vứt la liệt trên bàn, cho mượn thoải mái.

Doanh học giỏi nhiều môn, từ Toán, Lý, Hóa đến Văn, Sử, Địa, cần hỏi gì Doanh đều giảng giải rất nhiệt tình. Nhờ thế mà hầu hết các bạn gái trong lớp đều rất quý Doanh.

Doanh và các bạn 12 Sinh trường chuyên Trần Phú.
Doanh và các bạn 12 Sinh trường chuyên Trần Phú.
 
Mọi người trong nhà đều rất giỏi Sinh nên Doanh luôn được sự ủng hộ nhiệt tình để theo đuổi môn học nay. Anh trai Doanh là Đào Trọng Dương vừa tốt nghiệp Đại học Y Hải Phòng trước kia cũng là học sinh của lớp chuyên Sinh trường Trần Phú. Anh Dương đã giúp Doanh rất nhiều để đến với môn Sinh học, truyền cảm hứng học tập và định hướng học môn sinh cho Doanh.

Chia sẻ về bí quyết học môn Sinh, Doanh cho biết kiến thức môn Sinh là rất đa dạng, phong phú nên ai học nhiều hơn thì người đó chiến thắng. Để có được nhiều kiến thức cần đọc thật nhiều sách. Thông tin trên internet cũng là nguồn tham khảo cần thiết.

“Sinh học là môn học rất thú vị, tổng hợp kiến thức của rất nhiều môn khoa học với kiến thức rộng lớn và gồm nhiều phân môn như: tế bào, vi sinh, di truyền, tiến hóa, thực vật, động vật, sinh thái...

Mỗi phân môn là một thế giới riêng nhưng luôn có sự xâu chuỗi với nhau, liên hệ mật thiết với nhau cho cái nhìn khoa học về cuộc sống. Từ các kiến thức của Sinh học ứng dụng vào nhiều lĩnh vực giúp ích cho đời sống".

Cô Liên và các bạn chúc mừng Doanh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế.
Cô Liên và các bạn chúc mừng Doanh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế.
 
Đạt được thành tích cao trong các kì thi, từ cấp thành phố đến quốc gia, rồi Olympic quốc tế là sự giúp đỡ nhiệt tình và tâm huyết của cô Lương Thị Liên- giáo viên chủ nhiệm của Doanh “Cô là người vô cùng tâm huyết với các học sinh  giúp đỡ em rất nhiều, là người giúp em nhìn thấy cái hay môn sinh học”- Doanh tâm sự.

Những ngày sang Indonesia đã tạo cho Doanh những kỉ niệm đẹp. Doanh cho biết: ở Bali em có cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc và giao lưu với bạn bè trên toàn thế giới. Nói chuyện với các bạn, mình mở mang thêm kiến thức, giúp mình tự tin và hòa đồng hơn với mọi người.

Doanh đã nộp hồ sơ vào khoa Sinh học- Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN), muốn theo con đường nghiên cứu sinh học để có cơ hội sử dụng tích lũy thêm kiến thức. Còn chuyện du học thì chưa chắc nhưng có thể là vài năm nữa.
 

4 học sinh giành huy chương Olympic Sinh học quốc tế 2014

 
Tại Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 25 vừa diễn ra ở Indonesia, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt huy chương.
 

Em Lê Thị Nguyệt Hằng - học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) giành huy chương Bạc.

 
3 huy chương Đồng thuộc về các em: Đào Trọng Doanh - lớp 12, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Phạm Minh Đức - lớp 11, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) và Trần Lê Quốc Khánh - lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM).
 
Theo Giáo dục & Thời đại