Thứ Ba, 06/09/2005 - 09:50

Chi phí Việt Nam, được bằng Anh quốc

“Bí quyết để giảm chi phí là chúng tôi làm việc với các đối tác trong cùng khu vực và chương trình được thực hiện tại VN. Ðiều này sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí so với việc học hoàn toàn tại Anh quốc”, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, cho biết.

Ðược biết, lần đầu tiên tại Hà Nội - một chương trình đào tạo liên thông từ bậc đại học lấy bằng Anh quốc được liên kết với Khoa quốc tế (trường Ðại học kinh tế quốc dân Hà Nội) .Xin ông cho biết những nét chính của chương trình?

 

Với mục đích đem lại cho sinh viên Việt Nam cơ hội đón nhận một chương trình giáo dục năng động, hiện đại, đồng thời trang bị cho sinh viên những kiến thức căn bản và thực tế để họ có thể đáp ứng được tốt hơn các yêu cầu công việc ngày càng đòi hỏi cao như hiện nay, Trường Ðại học kinh tế quốc dân cùng với các đối tác như: Tập đoàn giáo dục Tyndale, Singapore, Tổ chức giáo dục Edexcel, Trường Ðại học tổng hợp Sunderland (Vương quốc Anh), đã xây dựng một chương trình đào tạo "Bằng cử nhân quốc tế tại Trường đại học kinh tế quốc dân" (IBD@NEU).

 

Chương trình đào tạo liên thông đang được Bộ GD-ÐT xem xét phê duyệt, bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, lấy bằng Diploma quốc gia BTEC của Edexcel - văn bằng cấp độ 4 (bậc đại học) theo tiêu chuẩn thống nhất của Anh. Giai đoạn 2, lấy bằng đại học quốc tế của Trường đại học tổng hợp Sunderland tại Việt Nam.

 

Xin ông cho biết điều kiện dự tuyển cũng như chi phí cho một khoá học?

 

Ðể tham gia dự tuyển, thí sinh phải tốt nghiệp PTTH và đạt điểm tổng kết lớp 12 từ 6.0 trở lên, hoặc tương đương. Ðạt điểm thi đại học tối thiểu điểm sàn, hoặc tương đương. Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B hoặc tương đương. Cách thức dự tuyển là nộp một bài luận theo chủ đề yêu cầu; tham dự kỳ phỏng vấn trực tiếp. Hội đồng tuyển sinh sẽ xét tuyển dựa trên cơ sở tổng hợp đIểm tổng kết, điểm thi đại học và kết quả phỏng vấn. Do chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cho nên yêu cầu về ngoại ngữ là rất quan trọng. Với những học sinh chưa đáp ứng được yêu cầu này sẽ được khuyến khích tự trau dồi khả năng ngôn ngữ. Chúng tôi cũng rất khuyến khích các học sinh tốt nghiệp phổ thông ở nước ngoài quay về Việt Nam tham gia chương trình.

 

Với khoảng 13.000 USD chi phí toàn bộ khoá học để có bằng đại học tổng hợp Sunderland ở Việt Nam chỉ tương đương với học phí một năm đại học ở Anh (tức là bằng 1/5 hoặc 1/6 chi phí khi bạn sang Anh học).

 

Chi phí chỉ bằng 1/3 chi phí khi sang Anh học (tính cả chi phí ăn ở và học phí). Như vậy, liệu chất lượng có được đảm bảo khi Việt Nam vẫn có câu thành ngữ "Tiền nào của ấy", thưa ông?

 

Bí quyết để giảm chi phí là chúng tôi làm việc với các đối tác trong cùng khu vực và chương trình được thực hiện tại Việt Nam. Ðiều này cho phép sinh viên tiết kiệm được đáng kể chi phí so với việc học hoàn toàn tại Anh quốc. Về chất lượng, chương trình IBD@NEU tuân thủ hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ của Edexcel. Tổ chức Edexcel sẽ giám sát chất lượng chương trình trong quá trình thực hiện. Việc giám sát này do Văn phòng đại diện châu á và Australia của Edexcel tại Kuala Lumpurr và Edexcel International tại Vương quốc Anh cùng kết hợp thực hiện. Như vậy các bạn sinh viên có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng chương trình và có được bằng cử nhân ngang tầm quốc tế và được công nhận quốc tế ngay tại Việt Nam.

 

Xin ông cho biết thời gian tuyển sinh khoá đầu tiên và chỉ tiêu khoảng bao nhiêu?

 

Khoá đầu tiên chúng tôi đang tuyển sinh và hien có rất nhiều em đã đỗ nguyện vọng 1 những vẫn dự tuyển vào chương trình này. Dự kiến 10/10 sẽ khai giảng khoá học. Nói chung, tuỳ theo chất lượng của học sinh chúng tôi sẽ tuyển từ 100 - 159 em cho khoá đầu tiên này.

 

Mai Minh thực hiện