Thứ Tư, 17/09/2014 - 10:02
Hà Nội:

Chủ động cho học sinh nghỉ học để đối phó với bão Kalmaegi

(Dân trí)- Nếu thấy cần thiết thì Hiệu trưởng các trường chủ động thông báo tới các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên về việc nghỉ học. Đây là yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội đối với lãnh đạo các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã trong việc đối phó với bão Kalmaegi.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Trước diễn biến phức tạp và bất thường của cơn bão số 3 (tên quốc tế là Kalmaegi) đang tiếp tục mạnh thêm, sức gió mạnh nhất gần tâm vão cấp 12, cấp 13, giật cấp 15, cấp 16 và di chuyển nhanh về đất liền nước ta; ngày và đêm 19/9 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ kèm theo mưa lớn trên diện rộng. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển rất nhanh, diễn biến của bão còn phức tạp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND thành phố, Sở GD-ĐT đã có văn bản khẩn chỉ đạo phòng chống cơn bão số 3 năm 2014 trong các đơn vị trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn.

Theo đó, các đơn vị có phương án khẩn trương và tích cực để phòng chống mưa bão, ngập úng: kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đặc biệt là các công trình đang thi công, sửa chữa dở dang, các công trình có độ an toàn thấp, chú trọng đến các phòng thí nghiệm, phòng máy tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành, có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước.

Chỉ đạo các đơn vị nhà trường thực hiện tốt các phương án ứng phó trước, trong và sau bão, mưa lũ. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường sau khi xảy ra mưa bão, ngập úng, nhanh chóng trở lại các hoạt động bình thường.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ giáo viên và học sinh, sinh viên, yêu cầu các nhà trường dừng ngay các hoạt động, sinh hoạt tổ chức ngoài trời. Căn cứ tình hình thực tế của thời tiết khi cơn bão đổ bộ vào, Hiệu trưởng các trường chủ động thông báo tới các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên về việc nghỉ học (nếu thấy cần thiết), đồng thời bố trí lực lượng để quản lý những học sinh vẫn đến trường và cử lực lượng ứng trực để giải quyết trong trường hợp có những tình huống bất thường xảy ra.

Trước đó, ngày 16/9, để chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 3, Bộ GD-ĐT đã có công điện khẩn gửi các Sở GD-ĐT, ĐH, CĐ, TCCN thuộc 29 tỉnh, thành phố gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đề nghị yêu cầu các trường cần chủ động ngừng hoạt động ngoại khóa trong thời gian bão, mưa, lũ đang diễn ra.

Đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ nhằm tránh những rủi ro khi đến trường.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu nhà trường tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, không để các em phải bỏ học vì thiếu ăn, mặc, sách vở, do thiên tai gây ra.

S.H