Thứ Ba, 27/01/2015 - 16:28

Chủ tịch nước: ĐH Quốc gia TPHCM phải đi đầu trong vấn đề tự chủ

(Dân trí) - Sáng nay 27/1, tham dự lễ kỷ niệm ĐH Quốc gia TPHCM 20 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tích ĐH Quốc gia TPHCM đã đạt được, trở thành tổ hợp đại học hiện đại, chất lượng cao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục đào tạo, mở rộng việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. ĐH Quốc gia TPHCM với uy tín, tiềm năng lợi thế của mình cần phải đi đầu trong việc thực hiện chủ trương này, từng bước thực hiện quyền tự chủ của trường trên các lĩnh vực, đáp ứng các yêu cầu đặt ra của Đảng, Nhà nước, xã hội.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: ĐH Quốc gia TPHCM phải đi đầu trong vấn đề tự chủ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắn nhủ với đội ngũ cán bộ, giảng viên ĐH Quốc gia TPHCM trong buổi sáng nay 27/1.

Cũng dịp này, trong bài phát biểu trước cán bộ, giảng viên nhà trường, Chủ tịch nước đề nghị ĐHQG TPHCM cần tập trung 4 vấn đề lớn để phát triển hơn trong các năm tiếp theo. Theo đó, “vấn đề đầu tiên ĐHQG TPHCM phải quán triệt sâu sắc nghị quyết TƯ đề ra cho việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong đó tập trung đào tạo nhân lực trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài phục vụ đất nước. Phải xác định rõ mục tiêu đào tạo để phấn đấu 10-15 năm tới không chỉ khẳng định được vai trò hàng đầu trong nước mà còn phải ngang tầm với các trường ĐH hàng đầu khu vực, có những ngành học ngang tầm quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý rằng ĐHQG cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình nội dung phương pháp giảng dạy thi cử, kiểm định đánh giá chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, vận dụng kiến thức vào thực tiễn của người học. Đồng thời phải hết sức coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống, bồi dưỡng lòng yêu nước, tự hào dân tộc, có ý thức trách nhiệm xã hội cho thế hệ trẻ; phát triển hài hòa cả đức, trí, thể, mỹ, dạy chữ, dạy người, dạy nghề.

Để trở thành ĐH hàng đầu của đất nước, ngang tầm khu vực và quốc tế thì yếu tố quan trọng là phải đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu khoa học, phải trở thành một trung tâm nghiên cứu hàng đầu cả nước. Kết hợp chặt chẽ nghiên cứu với đào tạo, nghiên cứu khoa học không chỉ phát huy tiềm năng trí tuệ của đội ngũ cán bộ khoa học của ĐHQG vào giải quyết các vấn đề của đất nước mà đồng thời là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo, trình độ giảng viên, sinh viên, vận dụng kiến thức vào thực tiễn của sinh viên khi ra đời. Vì vậy, ĐHQG TPHCM cần có nhiều đề tài, công trình nghiên cứu lớn góp phần giải quyết những vấn đề lớn do thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đặt ra; có nhiều bài viết, kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới.

Chủ tịch nước tham quan và
Chủ tịch nước tham quan và được giới thiệu chi tiết lịch sử hình thành và phát triển của ĐHQG TPHCM trong 20 năm qua.

Vấn đề cuối cùng là để thực hiện các nhiệm vụ trên, điều quyết định là phải xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên có trình độ cao, phẩm chất đạo đức trong sáng, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” cao quý, say sưa với nghiên cứu khoa học và là tấm gương sáng cho người học noi theo. Đồng thời, ĐHQG TPHCM phải xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thực sự dân chủ, công khai, minh bạch động viên khuyến khích được cán bộ nhà trường yên tâm làm việc, sáng tạo, có chính sách hỗ trợ, tôn vinh những người có đóng góp, cống hiện cho nhà trường, đất nước cũng như tạo môi trường lành mạnh cho sinh viên học tập và hoạt động văn thể mỹ để phát triển con người toàn diện.

Dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm quan phòng Truyền thống ĐHQG TPHCM và đã được giới thiệu chi tiết lịch sử hình thành và phát triển của ĐH này qua các giai đoạn, các thành tựu đào tạo và nghiên cứu khoa học, các mẫu hình sinh viên tiên tiến cũng như kế hoạch chiến lược giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn 2030 của ĐHQG TPHCM

Chủ tịch nước tham quan và
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng, phát triển và hội nhập, Chủ tịch nước tặng trường bức tranh đề chữ "Trí".

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, PGS.TS Phan Thanh Bình - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM, cho biết năm 1995 ĐHQG TPHCM được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập 9 trường ĐH khác tại TPHCM trước đó. Sau 20 năm phát triển, đến nay ĐHQG TPHCM đã có được những chương trình đào tạo được công nhận đạt chuẩn quốc tế, với một mô hình ĐH đạt chuẩn và chững chạc để hội nhập vào cộng đồng giáo dục thế giới.

Hiện tại, ĐHQG TPHCM có 6 trường ĐH thành viên và 29 khoa trung tâm, viện trực thuộc với 5.600 cán bộ, giảng viên, trong đó có 3.412 giảng viên, cán bộ nghiên cứu có trình độ từ thạc sĩ trở lên và đào tạo hơn 60.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Hàng năm ĐH này cung ứng cho xã hội hơn 10.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ.

Lê Phương
 
Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!