Thứ Năm, 10/06/2010 - 07:17
Tư vấn tuyển sinh:

Chưa nhận được giấy báo dự thi phải làm sao?

(Dân trí) - Những lo lắng về sai sót trong quá trình làm bài thi tốt nghiệp THPT? Thắc mắc về việc trúng tuyển muốn được bảo lưu? Hỏi về kì thi tại chức? Mất phiếu số 2 thì có được dự thi? Quên ghi mã ngành thì có được nhận giấy báo?...

Thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2010 (Ảnh: Nguyễn Hùng)
 
Hỏi: Em làm mất giấy ĐKDT phiếu số 2, điều này có ảnh hưởng thế nào đến việc nhận giấy báo dự thi và làm thủ tục thi không? Nếu có bị ảnh hưởng thì cách giải quyết thế nào? (mr_kunz9x@yahoo.com)

*Trả lời:

Theo chuyên viên Vụ giáo dục ĐH thì nếu làm mất tờ phiếu ĐKDT số 2 thì có thể mang những giấy tờ tùy thân dán ảnh hợp lệ xuất trình cho cán bộ trả giấy báo dự thi để nhận giấy báo của mình. Giấy tờ hợp lệ có thể là chứng minh thư nhân dân, thẻ học sinh…

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2010 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư
tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Phiếu đăng ký dự thi số 2 chỉ có giá trị trong việc nhận giấy báo dự thi, nhận kết quả thi hoặc là cơ sở để cán bộ tuyển sinh xác nhận khi có sai sót trên giấy báo dự thi chứ không làm ảnh hưởng đến quá trình dự thi của em. Nếu mấy phiếu số 2 mà lại phải điều chỉnh giấy báo dự thi thì em hãy yêu cầu cán bộ phòng thi viết tay và đóng dấu xác nhận nhé. Đây sẽ là cơ sở căn cứ đối chiếu sau này trong những trường hợp cần thiết.

Em thi tốt nghiệp môn Hóa. Lúc giám thị chuyền tờ giấy ghi mã đề thì em không biết nên ghi 3 số cuối của số báo danh nhưng trong giấy làm bài trắc nghiệm thì vẫn ghi đúng mã đề. Như vậy thì có ảnh hưởng gì đến bài thi của em không? (trucphuong3012@yahoo.com.vn)

Lỗi của em hoàn toàn có thể được châm trước và bài thi vẫn được chấm bình thường. Việc ghi mã đề vào giấy xác nhận chỉ nhằm mục đích để hậu kiểm về sau, do đó nếu có sai sót cán bộ chấm thi sẽ đối chiếu với bài làm của em để điều chỉnh.

Nếu em thi vào ĐH hoặc CĐ mà đậu nhưng điều kiện gia đình khó khăn, hay cha mẹ bị ốm nặng thì em có được bảo lưu kết quả trúng tuyển để năm sau học có được không? Vì em ở miền núi cách xa thị trấn, giấy báo dự thi không về đến nơi được. Nếu em đến trường dự thi mà không có giấy báo dự thi thì em cần đem những giấy tờ gì, để có thể vào phòng thi được? Nếu em không đậu ĐH hoặc CĐ, em muốn học ĐH tại chức, thời gian nộp hồ sơ và thời gian thi như thế nào? (lamthuongservico@gmail.com)

- Theo Ban tư vấn được biết thì những thí sinh trúng tuyển ĐH hoặc CĐ muốn được bảo lưu thì phải làm thủ tục nhập học sau đó trình bày lý lo xin bảo lưu. Chỉ khi nhà trường đồng ý cho em bảo lưu kết quả thì lúc đó em mới được phép bảo lưu kết quả trong vòng 1 năm.

Thông thường những trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hay gia đình có việc đột suất thì các trường đều tạo điều kiện cho sinh viên được bảo lưu kết quả trúng tuyển.

- Nếu em không nhận được giấy báo dự thi thì tốt nhất em nên gọi điện đến Phòng đào tạo nhà trường để được cung cấp số báo danh, địa điểm thi…

Sau khi có những thông tin nay em đến làm thủ tục đăng ký dự thi bình thường đồng thời báo lại với cán bộ tuyển sinh của Hội đồng để được hướng dẫn cấp thẻ dự thi. Khi đi em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 nhé.

- Theo quy chế tuyển sinh hệ vừa học vừa làm (hệ tại chức cũ) thì từ năm 2009, các trường có chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ hình thức VLVH chỉ tổ chức tuyển sinh 4 đợt vào tháng 3, 4, 10 và 11; mỗi đợt thi 4 ngày từ ngày 15 đến 18. Lịch thi từng môn do Bộ GD-ĐT quy định.

Do đó để có thông tin tuyển sinh về hệ đào tạo tại chức của các trường như thời hạn nộp hồ sơ và đợt thi thì em bắt buộc phải liên hệ với Phòng đào tạo nhà trường hoặc em cần nói rõ trường em định dự thi là trường nào thì Ban tư vấn sẽ hỗ trợ thông tin cho em.

Em vừa thi tốt nghiệp THPT và nghe nói đã có giấy báo dự thi vào các trường ĐH, CĐ. Nhưng đến bây giờ em vẫn chưa nhận được thì làm cách nào để lấy được giấy báo dự thi? (emyeuanhnhieuhonanhnghi@yahoo.com)

Em không nên lo lắng. Hiện tại các trường ĐH, CĐ đã gửi giấy báo dự thi về cho các Sở GD-ĐT, tuy nhiên có thể do lỗi đường bưu điện nên đến chậm.

Em chịu khó chờ đến hết ngày 15/6, nếu không nhận được giấy báo dự thi thì em nên liên hệ với Phòng đào tạo trường mình dự thi để xin hỗ trợ về thông tin như số báo danh, địa điểm thi… Sau khi có những thông tin này thì em đến làm thủ tục dự thi bình thường.

Ban tư vấn cũng xin lưu ý: Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy báo dự thi ở đó. Rất ít trường ĐH, CĐ gửi giấy báo dự thi qua đường bưu điện.

Khi nộp hồ sơ em quên không ghi mã đăng kí dự thi nhưng người thu hồ sơ vẫn nhân hồ sơ và không bảo em ghi mã đăng kí thì em có được nhận giấy báo dự thi không? (ngoctuan012@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì em nên chủ động liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ kịp thời. Thông thường những lỗi này nhà trường sẽ không gửi giấy báo dự thi do hồ sơ ĐKDT sai sót. Nếu thí sinh phát hiện ra sớm và báo cáo lại Hội đồng tuyển sinh thì sẽ điều chỉnh lại cho em. Sau khi điều chỉnh thì em mới được nhà trường cấp giấy báo dự thi.

Do việc điều chỉnh này cần được thực hiện ngay trên phiếu ĐKDT số 1 nên em các đến trực tiếp Hội đồng tuyển sinh trước ngày thi để điều chỉnh.

Trong quyển: Cấu trúc đề thi môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học năm 2010, NXB GDVN câu 49 trang 104 là một câu hỏi thuộc bài: Thuyết tương đối... nằm trong chương trình học của Nâng cao, vậy sao câu hỏi 49 này lại nằm trong phần Chuẩn (của đề thi), vậy cấu trúc đề thi có đám bảo "chắc chắn” là "giao nhau” của 2 phần hay không? Về cách trình bày môn Toán, Bộ không đưa ra 1 bài làm mẫu như thế nào thì được điểm tối đa, chỉ đưa ra "Hướng dẫn chấm điểm" quá súc tích, quá ngắn gọn vậy liệu đi thi, em trình bày lược giản như vậy, thì người chấm thi có "hiểu” được hay lại đặt câu hỏi "Ở đâu em có, sao em không viết ra?” thì em lại mất điểm? (tuyensinh.dantri@gmail.com)

- Em nên nhớ thế này, đề thi sẽ gồm có hai phần: phần chung và phần riêng. Ở phần chung thì kiến thức phải nằm đồng thời trong cả hai chương trình chuẩn và nâng cao.

Đối với phần tự chọn thì kiến thức ở mỗi phần có thể đều nằm trong cả hai chương trình hoặc nằm riêng biệt ở mỗi chương trình. Thí sinh có thể lựa chọn một phần tự chọn thích hợp để làm bài.

- Đáp án của Bộ có tính chất kiểm tra đối chiếu và sẽ là cơ sở để cán bộ chấm thi cho điểm. Nếu em trình bày được xúc tích như đáp án của Bộ thì chắc chắn sẽ đạt được điểm tuyệt đối. Tuy nhiên em cũng nên nhớ điều này: cách trình bày theo đáp án của Bộ chỉ nên áp dụng đối với các môn tự nhiên (Cụ thể là môn Toán). Đối với các môn xã hội thì phải trình bày chi tiết chứ không thể đơn sơ như đáp án của Bộ được.

Em là học sinh khuyết tật, em dự thi đại học năm nay nếu đỗ, liệu em có được miễn học Thể dục và Giáo dục Quốc phòng không? (Ở THPT thì em cũng được miễn). Đi thi và lúc đi học, em có được hưởng ưu tiên gì không? (dangthutrang2903@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì nếu em không có đủ sức khỏe và điều kiện để tham gia học Thể dục và Giáo dục Quốc phòng thì chắc chắn nhà trường sẽ có biện pháp để em các môn thay thế phù hợp với điều kiện thực tế. Việc có được miễn hay không còn tùy thuộc vào đánh giá của nhà trường đối với trường hợp cụ thể của em.

Hiện nay chưa có một quy định nào nói là học sinh khuyết tật khi đi học ĐH, CĐ sẽ được hưởng ưu tiên. Tuy nhiên trong quá trình đào tạo các trường sẽ cố gắng tạo điều kiện cho em học tập thật tốt. Chúc em thành công!

Ban tư vấn tuyển sinh