Thứ Năm, 08/07/2010 - 07:15
Tư vấn tuyển sinh:

Chưa rút gọn đáp số có được điểm tối đa?

(Dân trí) - Khả năng điểm sàn, điểm chuẩn của một số trường? Viết nhầm số báo danh sẽ được xử lý như thế nào? Giải ở phần nâng cao nhưng lại khoanh nhầm vào phần cơ bản thì có mất quyền lợi không? Thắc mắc về chỉ tiêu ngành tuyển sinh hai khối?...


Thí sinh dự thi đợt 1 kì thi tuyển sinh ĐH năm 2010.
 
Hỏi: Bài làm môn Toán khối A vừa rồi, em làm phần chương trình Chuẩn và ở câu Số Phức em vẫn chưa đưa kết quả cuối cùng về dạng rút gọn, đáp án câu này là căn 2 nhưng em để là (căn 2 trừ 2xcăn 2) chứ chưa rút gọn thành căn 2 thì liệu có bị trừ điểm không? (duong.kid@gmail.com)

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì bước làm của em được coi là hoàn tất, khâu rút gọn chỉ là một phép toán đơn giản. Chính vì thế khó để cán bộ chấm thi trừ điểm câu này của em được. Em không cần phải lo lắng nhé.

Ban tư vấn cho tôi hỏi, điểm xét tuyển NV2 sẽ đuợc tính như thế nào? Ví dụ điểm xét NV2 của hệ CĐ là 10 điểm, mà tổng điểm 3 môn chỉ đuợc 8 điểm + thêm 3,5 điểm ưu tiên. Vậy thì có đủ vuợt qua điểm sàn xét tuyển NV2 hệ CĐ không? Hay là điểm xét tuyển NV2 là 10 điểm thì thí sinh phải có tổng 3 môn từ 10 điểm trở lên không đuợc tính cộng thêm điểm ưu tiên? Nếu thí sinh được điểm như thế thì khi không đỗ NV1 thì sẽ đuợc nhận giấy báo điểm hay giấy chứng nhận điểm thi kèm dấu đỏ của truờng để tham gia xét NV2? (changlangtuchungtinh@gmail.com)

Như Ban tư vẫn đã giải thích, mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT công bố và mức điểm sàn xét tuyển NV mà các trường đưa ra là tính cho thí sinh ở KV3, chưa có điểm ưu tiên. Mỗi đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm, khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm.

Giả sử hệ CĐ của một trường nào đó có điểm sàn xét tuyển là 10. Thì mức điểm sàn đối với những thí sinh ở KV1, đối tượng ưu tiên 01 sẽ là 6,5 điểm mà thôi (giảm 3,5 điểm so với mức điểm sàn mà trường công bố). Nói cách khác là những thí sinh này chỉ cần tổng điểm 3 môn thi là 6,5 thì đã đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Điều này cũng hoàn toàn tương tự đối với mức điểm sàn của Bộ. Nếu em đáp ứng được mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra thì sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2.

Vừa kết thúc kì thi ĐH khối A , em về tính, đọ đáp án của Bộ GD-ĐT, em được 14 điểm 3 môn. Cho em hỏi ban tư vấn em có khả năng đỗ vào được trường ĐH Công đoàn khoa QTKD không? Và em nghe nói trường ĐH Công đoàn năm nay lấy điểm vào trường chứ không lấy điểm theo khoa như mọi năm nữa điều này có đúng không? (emxinh_emkieu_anhcangyeu24@yahoo.com)

Năm 2010, trường ĐH Công đoàn xây dựng điểm trúng tuyển theo ngành học, kết hợp với điểm trúng tuyển vào trường theo khối thi. Nếu thí sinh đủ điểm vào trường theo khối thi nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng kí dự thi sẽ được chuyển vào ngành khác cùng khối thi có điểm trúng tuyển thấp hơn nếu còn chỉ tiêu.

Việc xây dựng điểm chuẩn theo khối thi sẽ dẫn đến chất lượng đầu vào được cải thiện hơn, tránh tình trạng thí sinh giỏi đăng ký vào ngành hót nên không còn cơ trúng tuyển. Với thay đổi như vậy thì khó có thể đưa ra nhận định vào thời điểm này vì trường chưa lên công tác chấm thi.

Tuy nhiên theo nhận định của Ban tư vấn thì mức điểm chuẩn khối A vào trường năm nay có thể sẽ dao động ở mức 14-15. Sở dĩ nói vậy vì ngay cả điểm chuẩn ngành những năm về trước thì dao đông ở trong phạm vi từ 13-17.5 nên với việc sàn theo khối nó sẽ tuân thủ theo quy luật điểm bình quân giữa lớn nhất và nhỏ nhất. Với đề thi năm nay tương đối khó hơn so với năm 2009 thì điểm chuẩn sẽ giảm đi chút ít so với điểm bình quân này. Như vậy em hoàn toàn vẫn có cơ hội trúng tuyển vào trường còn trúng tuyển vào ngành thì khó để mà nhận định vào thời điểm này được. Chúc em may mắn!

Đại học Kinh tế - Luật lấy 1 số ngành (VD Tài chính - ngân hàng) 2 khối A và D1. Em muốn hỏi 1 điều. Thứ nhất là: chỉ tiêu năm nay là 230 thì người ta sẽ chia đôi để tuyển sinh hay tuyển như thế nào? Thứ 2 là: Nếu có sự chênh lệch độ khó giữa 2 khối thì người ta có thay đổi điểm chuẩn không hay vẫn là 1 con điểm cho 2 khối? (kenshin_27_2@yahoo.com)

Thông thường đối với một ngành mà tuyển sinh hai khối thì các trường không bao giờ lên phương án chia chỉ tiêu ngày từ đâu mà chỉ đợi sau khi có kết quả ở mỗi khối thi sẽ cân nhắc để chia chỉ tiêu. Phương thức các trường xây dựng điểm chuẩn đó là đảm bảo chất lượng đầu vào, không có sự chênh lệch quá lớn giữa hai khối và một yếu tố nữa đó là mục tiêu đào tạo của nhà trường chú trọng đến thí sinh dự thi khối nào.

Theo Ban tư vấn thì ngành Tài chính- Ngân hàng cả thí sinh khối A và D đều có thể học tốt. Chính vì thế việc phân bổ chỉ tiêu sẽ hướng phần nhiều sang khối có chất lượng điểm tốt hơn. Hiện tại khối D chưa thi nên khó để đưa ra phán đoán là chỉ tiêu sẽ phân bổ như thế nào.

Năm nay em thi Đh Kinh tế Quốc Dân khoa Quản Trị Kinh Doanh Thương Mại. Em tự chấm mình được 22,5 điểm (đã cộng 0,5đ vùng), bằng đúng điểm chuẩn ngành này năm ngoái. Vậy em xin hỏi, cơ hội đỗ vào ngành này của em là bao nhiêu %? Nếu không đỗ, em có thể dùng số điểm này để đăng ký NV2 vào trường nào có ngành Quản Trị Kinh Doanh? (doan_quang_chien_2007@yahoo.com)

Em nên nhớ điểm này, trường ĐH Kinh tế Quốc dân lấy điểm chuẩn theo khối kết hợp với điểm trúng tuyển ngành. Nếu em đã trúng tuyển theo khối thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 nữa. Nói cách khác em không còn cơ hội tham gia xét tuyển vào trường khác.

Quay lại vấn đề của em, theo Ban tư vấn thì điểm chuẩn khối A năm nay sẽ ổn định hoặc giảm chứ khó có thể tăng vì nhìn nhận chung thì đề năm nay tương đối khó, số thí sinh đạt điểm cao sẽ giảm so với năm 2009. Tuy nhiên do trường ĐH Kinh tế Quốc dân có nhiều ngành tuyển sinh cả khối A, D nên cũng còn phụ thuộc đôi chút vào yếu tố khối D có chất lượng ra sao.

Với mức 22,5 điểm thì Ban tư vấn nghĩ em gần như chắc chắn trúng tuyển vào trường theo khối và cơ hội trúng tuyển vào ngành cũng gần như là 100% vì ngành quản trị kinh doanh thường có điểm chuẩn bằng điểm sàn theo khối.

Em muốn hỏi trong đợt thi khối A vừa rồi khi làm đề trắc nghiệm môn Hóa em làm phần nâng cao ( từ câu 51 đến 60) nhưng khi điền vào phiếu kết quả em điền ở ô 41 đến 50. Em xin hỏi khi chấm máy có biết em làm từ câu 51 đến 60 không vì em làm đúng 9/10 câu còn nếu so với đáp án của câu 41/50 thì chỉ được 1 đáp án trùng kết quả? (romeo912@gmail.com)

Theo quy định ở phần tự chọn thí sinh chọn phần nào sẽ được chấm ở phần đó. Em chọn từ câu 41-50 coi như em làm ở ban cơ bản và máy sẽ chấm từ câu câu 1 đến câu 50. Việc em giải các câu hỏi ở phần nâng cao sau đó lại nhầm lẫn khoanh tròn ở câu cơ bản là trách nhiệm của chính bản thân em, em phải chấp nhận thiệt thòi này.

Cho em hỏi trong bài thi môn toán khối A - 2010 em đã dùng bút chì để vẽ đồ thị trong bài khảo sát. Vậy cho em hỏi em làm như thế có bị trừ điểm không và nếu bị thì trừ bao nhiêu? (thu1923@gmail.com)

Theo quy định thì bút chỉ chỉ được dùng để vẽ hình tròn, em dùng bút chì làm vào việc khác coi như là vi phạm làm bài hai thứ mực nói cách khác là đánh dấu bài.

Tuy nhiên em cũng không cần quá lo lắng, trong quá trình chấm thi Hội đồng sẽ xem xét coi đó là lỗi vô ý hay cố ý. Nếu thấy nghi vấn sẽ chấm tập thể. Với lỗi này thông thường sẽ không bị trừ điểm.

Em ghi nhầm SBD môn Toán đại học. Cả 3 tờ giấy thi em ghi nhầm từ 11112 thành 111112. Nếu viết như vậy có sao không? (emnatasa@yahoo.com)

Trước hết cần phải nhấn mạnh với em: Tất cả những lỗi sai sót trong bài thi đề có thể gặp những khó khăn nhất định, thậm chí là bị điểm 0 nếu lỗi quá nghiêm trọng.

Về lỗi của em theo Ban tư vấn thì có thể phát hiện được trong quá trình đánh phách và ghép phách bởi bài thi ở mỗi phòng thi sẽ được tách riêng biệt. Trong khi đó số báo danh của em sai lệch lên đến hàng triệu nên khi đánh phách sẽ dễ phát hiện sai sót và sẽ được hậu kiểm để điều chỉnh.

Ban tư vấn tuyển sinh