Thứ Hai, 04/12/2006 - 06:09

Chuyện học của các con gái Tổng thống Putin

Tổng thống Putin rất không thích nói chuyện với các nhà báo về các cô con gái của ông. Thậm chí ông nhiều lần đề nghị giới truyền thông đại chúng không can thiệp vào đời tư của ông và gia đình, đặc biệt là các con gái ông.

Mới đây, phóng viên tờ “Báo Độc lập” của Nga đã đến tận nơi tìm hiểu song cũng chỉ biết được một vài chi tiết ít ỏi.

Cả hai cô Masha và Katia đều vào học trường Đại học Sankt-Peterburg năm 2005.

Cô em Katia theo học khoa Phương Đông. Ngay từ trước khi vào đại học, cô đã học tiếng Trung Quốc và đã vượt qua xuất sắc môn kiểm tra tiếng Trung khi thi vào trường. Giờ đây cô đang học tiếng Nhật và dự định sắp tới đây sẽ học cả tiếng Triều Tiên nữa.

Cả hai cô Masha và Katia đều học theo chương trình cá nhân. Theo lời Chủ nhiệm khoa Phương Đông Evgeni Zelenev, hình thức học tập này không phải là đặc quyền của hai cô con gái Tổng thống. Trước đây và hiện nay đều có một số sinh viên theo học hình thức này.

Đó là những sinh viên hoặc là xuất sắc, hoặc là có hoàn cảnh đặc biệt. Sở dĩ khoa Phương Đông áp dụng hình thức này còn là do khoa không có hình thức học hàm thụ hoặc học buổi tối.

Cũng theo lời ông Evgeni Zelenev, để được phép học tập theo chương trình cá nhân, sinh viên không những phải vượt qua các môn thi trong chương trình chung mà còn phải vượt qua một đợt kiểm tra giữa chừng vào đầu năm thứ hai. Nếu trượt đợt kiểm tra giữa chừng này thì sinh viên sẽ tự động mất quyền học tập theo chương trình cá nhân.

Tuy nhiên, cô Katia chắc chắn sẽ không gặp bất kỳ trục trặc gì. Bởi lẽ cô học rất giỏi: cô đã vượt qua xuất sắc đợt thi cuối năm thứ nhất. Tất cả 5 môn thi (Tiếng Nhật, Lịch sử Nhật Bản, Địa lý Nhật Bản, Lịch sử Viễn Đông và Lịch sử Cổ đại) cô đều đạt điểm tối đa.

Ngoài tiếng Nhật, cô còn học tiếng Anh với tư cách là một trong những thứ tiếng châu Âu. Dĩ nhiên, để học được tốt các thứ tiếng đó, cô phải thường xuyên giao tiếp với các giảng viên.

Nhưng chuyện cô đến trường như thế nào và vào những ngày nào thì ông Evgeni Zelenev không chịu tiết lộ. Ông nói: “Bất kỳ người nào, kể cả cô Katia, đều có quyền giữ bí mật cuộc sống riêng tư của mình”.

Nhưng ông cũng cho biết vấn đề an ninh của cô con gái Tổng thống không có gì đặc biệt, mọi chuyện đều giao cho khoa phụ trách. Bởi vậy, cô Katia theo một chế độ học tập như mọi sinh viên khác được phép học theo chương trình cá nhân.

Katia vừa kết thúc năm thứ nhất, như vậy, cô chỉ còn 3 năm nữa là tốt nghiệp. Nhưng cô vẫn sẽ ở lại trường thêm bởi vì cô dự định sau khi được cấp bằng Cử nhân sẽ học tiếp hệ Thạc sĩ. 

Còn cô chị Masha theo học khoa Sinh - Thổ nhưỡng. Xét về mặt danh giá thì khoa Sinh - Thổ nhưỡng thua xa khoa Phương Đông - tỷ lệ thi vào khoa này chỉ là hai chọn một. Nhưng mức độ bí mật của khoa Sinh - Thổ nhưỡng xem ra lại nghiêm ngặt hơn nhiều.

Chủ nhiệm khoa Igo Gorlinski từ chối tiếp xúc với giới báo chí, còn trợ lý Chủ nhiệm khoa mới nghe phóng viên nói đến tên cô con gái của Tổng thống Putin đã lập tức cự tuyệt thẳng thừng.

Theo Vũ Việt
Tiền Phong/Báo Độc lập