Thứ Bẩy, 14/11/2009 - 12:07

Cô bé 13 tuổi đạt điểm TOEFL tuyệt hảo

(Dân trí) - Dù từ trước đến nay chưa từng đi du học, một cô bé 13 tuổi ở xứ Hàn vừa đạt được điểm số tuyệt hảo trong cả 4 phần thi kỹ năng nghe nói đọc viết của bài thi TOEFL iBT (bài kiểm tra tiếng Anh như là một ngoại ngữ thông qua mạng Internet).

Đó là Kim Hyun-soo, học sinh năm đầu của trường cấp 2 Quốc tế Daewon ở Seoul. Cô bé bật mí rằng bí quyết học tiếng Anh giỏi của em là tự học ở nhà qua nhiều sách.


Cô bé Kim Hyun-soo
“Không có một nguồn động lực đặc biệt nào giúp em theo học tiếng Anh. Khi em bắt đầu nói tiếng Hàn, em đã nói tiếng Anh như thể đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Sử dụng tiếng Anh đã trở thành một phần của cuộc đời em”, Kim tâm sự.

Khác với nhiều học sinh khác ở Hàn Quốc thường tham gia các lớp học thêm, học gia sư để luyện tiếng Anh, Kim tự học tiếng Anh qua các video và băng âm thanh cũng như những quyển sách viết bằng tiếng Anh.

Khi mới 4 tuổi, Kim đã nói thạo tiếng Anh vì mẹ cô bé đã cố gắng để con gái làm quen với ngoại ngữ bằng cách tạo ra một môi trường mà Kim có thể nghe và nói tiếng Anh tại nhà suốt ngày.

Mẹ Kim, bà Lee Woo-sook, một người nội trợ 44 tuổi, cho biết Kim chưa bao giờ được đi du lịch nước ngoài vì gia đình bà không dư dả gì. Bà chỉ mua một số cuốn sách tiếng Anh và nghiên cứu chúng trước khi hướng dẫn con gái.

Bà Lee đã khuyến khích Kim tham gia nhiều cuộc thi tiếng Anh khắp nước Hàn Quốc để Kim có thể liên tục có những thách thức cho bản thân trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh. Kim từng đoạt vô số giải thưởng thi hùng biện tiếng Anh và thi viết tiếng Anh, trong đó có cuộc thi Viết bài luận tiếng Anh quốc tế và cuộc thi Kiểm tra tiếng Anh quốc tế do trường đại học Hàn Quốc và 19 trường chuyên ngữ ở Hàn Quốc tổ chức.

Trước đây bà Lee từng dạy tiếng Anh tại một trường đại học ở Hàn Quốc trong suốt 10 năm. Bởi vậy, bà hướng dẫn con gái học tiếng Anh qua từng bước từ dễ đến khó bằng cách chỉ nói tiếng Anh trong các hoạt động và điều này giúp Kim thích thú với quá trình học. Bà Lee cũng luôn luôn khuyến khích con gái đọc những gì cô bé thích và việc này rất hiệu quả trong việc nâng cao tiếng Anh cho Kim. Cô bé cảm thấy việc học như là một sở thích chứ không phải là một nhiệm vụ khó “nhằn”.

Khi được đề nghị  chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh, cô bé Kim cho biết: “Thay vì nghĩ rằng học tiếng Anh là việc ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp, từ vựng và cụm từ, điều quan trọng là coi việc sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày như một thói quen.”

Xuân Vũ
Theo KoreaHerald