Thứ Sáu, 11/05/2012 - 09:43

Cô học trò lớp 2 và gần 100 trang giấy viết tay về Bác Hồ

(Dân trí) - “Cháu tham gia cuộc thi này vì muốn hiểu biết nhiều hơn về Bác Hồ kính yêu, cháu cũng không nghĩ mình sẽ đạt giải nên khi nhận được kết quả đạt giải Ba, cháu rất vui và bất ngờ. Cháu luôn ghi nhớ Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng”.

Đó chính là em Lê Thiên Dung (7 tuổi), học sinh lớp 2E, Trường tiểu học thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống giáo dục nên ngay từ khi còn nhỏ, em đã được bố mẹ truyền cho niềm đam mê học tập, lòng yêu quê hương, yêu tổ quốc, làm theo lời Bác Hồ dạy. Nhờ đó, ngay từ khi bước vào bậc mầm non cho đến bây giờ, em luôn là con ngoan, trò giỏi, là tấm gương sáng cho bạn bè noi theo, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Còn nhỏ tuổi, tuy không thuộc đối tượng tham gia cuộc thi “Bác Hồ với quê hương Thanh Hóa”, nhưng bằng lòng kính yêu sâu sắc với Bác Hồ, cô học trò lớp 2 đã miệt mài viết tay gần một trăm trang giấy để gửi bài dự thi và đạt giải Ba toàn tỉnh.

Cô học trò lớp 2 và gần 100 trang giấy viết tay về Bác Hồ
 Không chỉ là một HS đạt thành tích giỏi toàn diện của trường, Dung còn là một lớp trưởng gương mẫu, năng nổ trong các phong trào của lớp, của đội.

Vừa qua, khi nhà trường phát động các giáo viên cùng các bạn học sinh từ lớp 4 trở lên tham gia cuộc thi “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa làm theo lời Bác Hồ dạy”, chào mừng Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 - 20/2/2012), Dung khát khao được tham gia cuộc thi này. Biết mình không nằm trong đối tượng được dự thi, nên em đã xin bố mẹ ủng hộ em tham gia cuộc thi, vì một lý do thật đơn giản: “Em muốn thể hiện tình yêu mến với Bác Hồ kính yêu!”.

Tham gia cuộc thi, Dung là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong số hàng nghìn thí sinh. Với sự cố gắng và tâm huyết nỗ lực hết mình, thật bất ngờ trong tổng số gần 700 nghìn bài dự thi gửi đến, bài dự thi của Dung đã thuyết phục được Ban giám khảo và em vinh dự được Ban giám khảo trao tặng giải Ba.

Gặp Dung khi em đang trong giờ học, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, em làm tôi chú ý với đôi mắt sáng, cùng nụ cười tươi, ở em toát lên vẻ hồn nhiên thật đáng yêu. Dung tâm sự: “Bố mẹ cháu và thầy cô khuyên cháu, động viên cháu rất nhiều. Ngoài những giờ học, cháu cùng mẹ đến thư viện thị trấn Vạn Hà, lên mạng tìm kiếm khai thác thêm những tư liệu để viết bài dự thi”.

“Cháu tham gia cuộc thi này vì muốn hiểu biết nhiều hơn về Bác Hồ kính yêu, cháu cũng không nghĩ mình sẽ đạt giải nên khi nhận được kết quả đạt giải ba cháu rất vui và bất ngờ. Cháu luôn ghi nhớ Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng”, Dung bộc bạch.

Để tham gia cuộc thi hẳn cô học trò 7 tuổi này phải dành nhiều tâm huyết lắm, bởi hầu hết thời gian trong tuần em đều lên lớp, chỉ được nghỉ hai ngày cuối tuần. Thay vì dành thời gian đi chơi, em lại theo mẹ lên thư viện để sưu tầm sách, báo, tư liệu, hình ảnh về Bác. Với đôi tay bé nhỏ, mỗi ngày Dung chỉ có thể viết được một ít, cứ như thế miệt mài trong hai tháng trời, em đã hoàn thành bài dự thi gần một trăm trang giấy trên khổ giấy A4 không có dòng kẻ.

Cô học trò lớp 2 và gần 100 trang giấy viết tay về Bác Hồ
Em Lê Thiên Dung và cô giáo chủ nhiệm.

Chị Lê Thị Oanh, mẹ của Dung chia sẻ: “Mặc dù biết cháu chưa đủ tuổi để tham gia cuộc thi viết về Bác Hồ do tỉnh tổ chức, thế nhưng theo mong muốn của cháu và cũng muốn hướng con tìm hiểu hình ảnh, tấm gương, đạo đức của Bác để cố gắng học tập, làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, nên tôi động viên cháu tham gia tìm hiểu. Không những thế đây còn là cơ hội để con rèn luyện hơn trong cách viết, gia đình đã tạo mọi điều kiện cũng như cùng cháu tìm kiếm tư liệu để hoàn thành bài dự thi”.

Cô giáo Phùng Thị Phương, giáo viên chủ nhiệm của Dung cho biết: “Không chỉ là một học sinh luôn đạt thành tích giỏi toàn diện của trường, Dung còn là một lớp trưởng gương mẫu, năng nổ trong các phong trào của lớp, của đội. Em xứng đáng là tấm gương để các bạn trong lớp cũng như trong trường noi theo”.

Một điều khiến mọi người khâm phục hơn nữa về cô học trò Lê Thiên Dung là tháng 7/2011, Dung vinh dự nhận được giải Ba cấp Trung ương trong cuộc thi: “70 năm đội ta lớn lên cùng đất nước”.

Nguyễn Thùy - Hoàng Văn