Thứ Bẩy, 07/04/2007 - 10:30

Cô học trò từng được nhận học bổng của Bộ trưởng Giáo dục

(Dân trí) - Mồ côi cha từ khi chưa lọt lòng, một mình mẹ tần tảo nuôi 3 chị em Mai khôn lớn. Đến năm em học lớp 8 thì mẹ cũng bệnh mà qua đời. Nỗi đau liên tiếp nỗi đau, em tự nhủ mình phải gắng học thật giỏi.

Cô bé bất hạnh đó là Đinh Thị Mai, (học sinh lớp 11E, trường PTTH Huỳnh Thúc Kháng, Vinh, Nghệ An). 11 năm liền là học sinh giỏi, là lớp trưởng xuất sắc, gương mẫu, luôn là tấm gương sáng về một học sinh nghèo vượt khó.

 

Từ khi mẹ qua đời, nhà chỉ còn 3 chị em. Chị Mai là thợ may, lương ba cọc ba đồng, chỉ đủ trang trải qua ngày. Anh trai Mai bị tật bẩm sinh, không được học hành nên cũng chỉ làm nghề lò thổi. Cuộc sống cơ cực của 3 chị em càng buộc Mai phải cố gắng học thật giỏi đề không phụ công anh chị. Mai thương anh chị lắm, Mai nói: “Cả bố mẹ em bệnh nặng mà qua đời, anh chị em thương em nhiều lắm. Anh chị hy sinh tất cả để em được hoc hành. Em sẽ cố gắng học tốt để mai này báo đáp công anh chị”.

 

Ở lớp, Mai là một lớp trưởng gương mẫu, được thầy cô và các bạn yêu mến. Mai luôn giúp đỡ các bạn trong học tập cũng như trong mọi hoạt động của nhà trường. Na - bạn thân của Mai tâm sự: “Mai là một lớp trưởng mẫu mực, ai cũng nể phục. Bạn nào học yếu, Mai sẵn sàng giúp đỡ, không quản ngại khó khăn. Cả lớp ai cũng yêu quý Mai”.

 

Mai quan niệm, với những bạn học yếu mà bị coi thường hay bị xa lánh, sẽ dẫn đến việc chán nản dễ bỏ bê học hành. Vì vậy. Mai luôn là người đứng đầu lớp đề ra phong trào đôi bạn cùng tiến, để giúp đỡ nhau tiến bộ trong học tập. Kết quả Mai đã thành công, được cô thầy khen ngợi.

 

Biết được hoàn cảnh khó khăn, ngoài tiền xây dựng, nhà trường miễn cho Mai tất cả mọi khoản tiền ở trường như học phí, đoàn phí và cả tiền học thêm nữa. Mai thích học kinh tế, ước mơ sau nay trở thành một nhà kinh doanh giỏi, thành đạt. Có như vậy thì Mai mới mong trả được công cho anh chị, như vậy bố mẹ Mai dưới suối vàng mới yên lòng. Và mong cho ước mơ của cô bé xuất sắc trong học tập, năng nổ trong hoạt động đoàn này sẽ thành hiện thực.

 

Cùng với Nguyễn Thị Hậu - người đã viết bài văn lạ từng gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây, đầu năm học vừa qua, Đỗ Thị Mai đã được nhận học bổng của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân.

 

Giản Lâm