Thứ Năm, 17/03/2016 - 06:15

Có nên dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ từ tiểu học?

Những người nổi tiếng, cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của họ trên các trang mạng xã hội, càng ngày càng có những ảnh hưởng không tốt tới lối sử dụng tiếng Anh nghèo nàn, không chuẩn của trẻ em.

Người nổi tiếng cũng sai ngữ pháp

Mới đây, một học sinh tiểu học đến từ Cornwall, Anh, đã quyết định viết một lá thư góp ý gửi tới nam ca sỹ Justin Bieber, chỉ ra những lỗi sai ngữ pháp cơ bản trong một ca khúc nổi tiếng của ca sĩ này. Cụ thể, trong ca khúc “Boyfriend”, Justin đã hát và lặp lại nhiều lần câu "If I was your boyfriend" trong khi lời ca đúng nên là "If I were your boyfriend”. Lá thư được giáo viên của cậu bé chia sẻ trên Facebook và đã nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Justin Bieber không phải là ngôi sao duy nhất mắc phải những lỗi ngữ pháp cơ bản trong các bài hát, các chia sẻ trên mạng xã hội của họ như Facebook, Twitter, Instagram… Trước đó, rất nhiều ca sĩ cũng đã bị chỉ ra những lỗi sai cơ bản về ngữ pháp, về từ vựng như Rhihana, Beyoncé, Christina Aguilera… Những người nổi tiếng, cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của họ trên các trang mạng xã hội, càng ngày càng có những ảnh hưởng không tốt tới lối sử dụng tiếng Anh nghèo nàn, không chuẩn của trẻ em.

Vậy có nên dạy ngữ pháp cho trẻ từ sớm?

Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với tiếng Anh, với internet từ sớm, và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi thần tượng của họ là các ngôi sao quốc tế, những người thường xuyên sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter bằng thứ tiếng Anh không chuẩn, sai lỗi chính tả, ngữ pháp...

Việc tiếp xúc với tiếng Anh không chuẩn từ thần tượng, cộng với xu hướng học tiếng Anh thuần giao tiếp ở lứa tuổi tiểu học dễ khiến trẻ hình thành những lỗi ngữ pháp, từ vựng cơ bản như trong trường hợp của ca sỹ Justin Bieber. Những lỗi cơ bản này nếu không được sửa kịp thời sẽ thành những lỗi hệ thống, lỗi mãn tính không thể sửa chữa được sau này.

Do đó, việc dạy ngữ pháp cho trẻ từ sớm là một việc làm quan trọng và cần thiết!

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ từ sớm sẽ tạo ra nhiều áp lực cho trẻ, dễ khiến trẻ chán nản, mất động lực học tiếng Anh.

Thực tế, suy nghĩ này của phụ huynh không phải không có lý, bởi trước đây, bản thân những phụ huynh đó đã bị học ngữ pháp theo kiểu nhồi nhét, bị động, máy móc, nhàm chán... khiến họ không muốn con mình phải có những trải nghiệm tương tự từ bé. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là con họ không cần học ngữ pháp từ sớm. Điều quan trọng là trẻ em được học ngữ pháp một cách bài bản và đúng phương pháp ngay từ đầu, phù hợp với tâm lý và khả năng tiếp nhận của trẻ sẽ không làm mất động lực học tập của trẻ.

Sự cần thiết của việc dạy ngữ pháp từ lứa tuổi tiểu học đã được Bộ Giáo dục Anh nhận ra trước thực tế rất nhiều học sinh tiểu học không thể theo được chương trình học tiếng Anh ở cấp 2, nhiều học sinh, sinh viên ra trường bị các nhà tuyển dụng phàn nàn về trình độ tiếng Anh nghèo nàn. Kể từ tháng 9/2014, các nội dung ngữ pháp, đánh vần, chấm câu….tiếng Anh đã được đưa vào chương trình tiểu học chính thức ở Anh trong một nỗ lực của chính phủ nước này nhằm cải thiện trình độ tiếng Anh của học sinh.

Cùng chia sẻ quan điểm dạy ngữ pháp sớm cho trẻ từ tiểu học, chuyên gia giáo dục Gavan Iacono – Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam cho hay: "Việc quá phụ thuộc vào tiếng Anh giao tiếp có thể tạo ra những lỗi mãn tính (fossilized errors) ở trẻ học tiếng Anh và rất khó để sửa chữa. Bởi khi học tiếng Anh giao tiếp, mục tiêu duy nhất của trẻ là truyền được thông điệp của mình tới người đối diện mà có thể bỏ qua các quy luật ngữ pháp. Việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài, khi trẻ đem áp dụng cách thức này vào văn viết, vào các văn bản chính thống sau này... Vì vậy, trẻ cần được học ngữ pháp một cách bài bản và chính thống ngay từ lứa tuổi tiểu học. Ngữ pháp là xương sống của ngôn ngữ, là đường ray để chuyển tải thông điệp giao tiếp, nếu không có nó, cũng như đoàn tàu không có đường ray, chúng ta sẽ không thể thể hiện ý tưởng của mình một cách trọn vẹn."

Tại Language Link, khóa học Tiếng Anh Chuyên cho học sinh Tiểu học được thiết kế dành cho các học sinh có nhu cầu tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp cơ bản và nâng cao song song với việc học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài. Khóa học đáp ứng nhu cầu được học tiếng Anh toàn diện, phù hợp với xu hướng chung trên thế giới của học sinh và phụ huynh. Đây là khóa học tích hợp duy nhất cho học sinh tiểu học khá giỏi được thiết kế thống nhất, đồng bộ 2 học phần - Học Ngữ pháp với Giáo viên Việt Nam; và Học Giao tiếp với giáo viên nước ngoài. Các chủ điểm ngữ pháp được chuyển tải tương đương trong cả hai học phần ở cùng một trình độ giúp học sinh nắm bắt bài học dễ dàng và hiệu quả.

Nhằm tạo cơ hội cho học sinh thử sức với các bài thi theo chuẩn quốc tế & có cơ hội được học tập và tích lũy tiếng Anh toàn diện trong một môi trường quốc tế, từ tháng 04/2016, Language Link Việt Nam tổ chức cuộc thi “HỌC BỔNG TIẾNG ANH MÙA HÈ CHO HỌC SINH GIỎI 2016” dành cho học sinh Tiểu học. Cuộc thi sẽ tìm ra những học sinh xuất sắc nhất để trao tặng các suất học bổng 100%, 50%, 30%, 20% với tổng giá trị lên tới 600.000.000VNĐ cho khóa học Tiếng Anh Chuyên cho học sinh Tiểu học tại Language Link Việt Nam. Các em học sinh có thể đăng ký tham gia tại link sau: http://llv.edu.vn/hocbong-muahe-2016/