Thứ Năm, 09/10/2014 - 14:12

Đại học FPT: Chương trình đào tạo mang tính quốc tế, hướng ra thế giới

(Dân trí) - Từ năm học 2014-2015, Trường ĐH FPT hướng đến định hướng xây dựng một đại học toàn cầu (global), thông minh (smart), đại chúng (massive), với các chương trình đào tạo mang tính quốc tế, hướng ra thế giới. Không chỉ SGK hoàn toàn bằng tiếng Anh mà việc kiểm tra đánh giá, nội dung đào tạo, giảng viên cũng áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, cho biết thông tin trên trong buổi tư vấn chiều nay trên báo điện tử Dân trí.

Hiệu trưởng đại học trẻ nhất Việt Nam cũng cho biết, mục tiêu của Trường ĐH FPT không phải là cạnh tranh ở Việt Nšm mà sẵn sàng đưa giáo dục Việt Nam cạnh tranh trên tầm khu vực và thế giới. Với tầm nhìn, mục tiêu và triết lý cho kỷ nguyên giáo dục mới này, ĐH FPT mong muốn chia sẻ với phụ huynh và thí sinh những quan điểm giáo dục mà trường đang theo đuổi.
Bắt đầu giao lưu với hiệu trưởng đại học trẻ nhất Việt Nam về triết lý giáo dục mới
Tiến sĩ Đàm Quang Minh - tân Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cùng đại diện nhà trường tham gia buổi tư vấn trên báo Dân trí chiều nay 9/10.
 
<ńIV>Cũng trong buổi tư vấn chiều nay, TS. Nguyễn Hồng Phương, Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT, cho biết trong đào tạo các ngành học, Trường Đại học FPT chú trọng đến 5 khối kiến thức: chuyên môn, ngoại ngữ, phát triển cá nhân, kiến thức xã hội và thựţ tập thực tế tại doanh nghiệp. Trường Đai học FPT không chỉ mong muốn sinh viên tốt nghiệp ra trường, có chuyên môn vững vàng để có một công việc làm nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình mà mỗi tân cử nhân còn phải là một công dân toàn cầu, biết yêu thương cái đẹp, biết đấu tranh cho những điều chưa tốt còn tồn tại. Trường hướng các em làm việc vì đam mê nghề nghiệp vì chỉ có như vậy, cuộc sống mới thật sự có ý nghĩa, các em mới có thể tiến thật xa và đóng góp thật nhiều cho xã hội.
 
Ông Đàm Quang Minh và bà Nguyễn Hồng Phương đều trở thành tiến sỹ ở độ tuổi rất trẻ
Ông Đàm Quang Minh và bà Nguyễn Hồng Phương đều trở thành tiến sỹ ở độ tuổi rất trẻ.

Bạn đọc theo dõi buổi tư vấn TẠI ĐÂY
 
*Ġ* *
 
Được thành lập từ năm 2007, Trường ĐH FPT ngay từ khi ra đời đã nổi bật với những chính sách và chương trình đào tạo gắn với việc làm. Sau 7 năm xây dựng và phát triển, hiện nay trường đã có cơ sở khang trang tại HDza Lạc và chuẩn bị phát triển xây dựng cơ sở tại TPHCM. Tính tới nay hơn 2.000 sinh viên FPT ra trường làm việc tại Việt Nam, cũng như nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như Nhật Bản, Singapore, Đức, Mỹ... hoặc làm chủ các doanh nghiệp CNTT. 
 
Giao lưu với hiệu trưởng đại học trẻ nhất Việt Nam về triết lý giáo dục mới
Toà nhà Hiệu bộ Trường Đại học FPT mới đây giành giải Giáo dục tương lai tại Festival Kiến trúc ThếĠgiới.

Ngay từ những ngày đầu, Trường ĐH FPT đã theo đuổi triết lý giáo dục hiện đại, đổi mới, với mong muốn đưa mỗi sinh viên của trường thành một chiến sỹ mở mang bờ cõi tri thức của đất nước. Sau 7 năm thành lập, Trường ĐH FPT hướng đến định hướng xây dựng một đại học toàn cầu (global), thông minh (smart), đại chúng (massive), với các chương trình đào tạo mang tính quốc tế, hướng ra thế giới. Không chỉ sách giáo khoa hoàn toàn bằng tiếng Anh mà việc kiểm tra đánh giá, nội dung đào tạo, giảng viên cũng áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả hướng đến mục tiêu nâng tỉ trọng sinh viên quốc tế đến học tại Trường ĐH FPT nói riêng, và tới Việt Nam nói chung, để biếŮ Việt Nam từ nước “tị nạn giáo dục” thành “xuất khẩu giáo dục”. Mục tiêu của Trường ĐH FPT không phải là cạnh tranh ở Việt Nam mà sẵn sàng đưa giáo dục Việt Nam cạnh tranh trên tầm khu vực và thế giới. Với tầm nhìn, mục tiêu và triết lý cho kỷ nguyên giáoĠdục mới này, ĐH FPT mong muốn chia sẻ với phụ huynh và thí sinh những quan điểm giáo dục mà trường đang theo đuổi.

Đồng thời, năm 2014, Trường ĐH FPT hoàn thiện giai đoạn 1 trụ sở chính của trường tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, đồng thời tòa nhà Ũiệu bộ của trường do KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự thiết kế đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc hạng mục Giáo dục tương lai. Cùng đó, với định hướng đưa FPT trở thành môi trường giáo dục cạnh tranh toàn cầu, FPT bổ nhiệm Hiệu trưởng mới là TS. Đàm Qušng Minh với nhiều kinh nghiệm trong quốc tế hóa.

Không chỉ gây ấn tượng với kết quả việc làm sau khi ra trường của sinh viên, Trường ĐH FPT còn được coi là cái nôi của nhiều sinh viên xuất sắc. Liên tục nhiều năm, Trường ĐH FPT luôn đạt giải cao tᶡi các kỳ thi lớn nhất về CNTT như Kỳ thi Lập trình Sinh viên Quốc tế ACM/ICPC do IBM tổ chức và giành kết quả toàn đoàn cao nhất liên tục trong các năm 2011, 2012, 2013, vượt qua các tên tuổi lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa h᷍c Tự nhiên TPHCM hay ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Đặc biệt phải kể tới năm 2014, đội tuyển ACM/ICPC của Trường ĐH FPT đã trở thành đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết World Final tại CHLB Nga và đạt kết quả tốt, đồng hạng với những trường đại họţ danh tiếng hàng đầu trên thế giới như ĐH Stanford, ĐH Cambridge.

Tại buổi tư vấn vào lúc 14h ngày 9/10 tới do Trường ĐH FPT phối hợp với báo Dân trí tổ chức, bên cạnh việc trả lời các câu hỏi về kỳ thi tuyển sinh cuối cùng trong năm (ngàŹ 19/10/2014 ), các khách mời đồng thời sẽ chia sẻ với phụ huynh và thí sinh về quan điểm, cách thức dạy và học trong Trường ĐH FPT, cũng như cách thức trường đưa SV tới với doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu các cơ hội việc làm cho SV, cách thứcĠđào tạo để tân SV mới ra trường làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Thầy Hiệu trưởng đại học trẻ nhất Việt Nam - TS. Đàm Quang Minh với vai trò là khách mời của chương trình sẽ giải đáp mọi thắc mắc của độc giả, phụ huynh và thí sinh qŵan tâm tới ĐH FPT. Bên cạnh đó cùng tham gia còn có TS. Nguyễn Hồng Phương, người đã từng là nữ tiến sĩ về CNTT trẻ nhất Việt Nam khi lấy bằng TS chưa tới tuổi 27 tại Cộng hòa Pháp năm 1998. TS. Nguyễn Hồng Phương hiện đang là Trưởng Ban Đào tạo của Trường ĐH FPT.

Bạn đọc theo dõi buổi tư vấn ļSTRONG>TẠI ĐÂY

TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT
TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT.

TS. Đàm Quang Minh có 13 năm kinh nghi᷇m trong các lĩnh vực về giáo dục cao đẳng, đại học và hợp tác quốc tế. Ông cũng góp phần quan trọng trong hành trình quốc tế hóa của ĐH FPT với việc tham gia thành lập các đơn vị liên kết quốc tế như FPT - Greenwich hay Viện Đào tạo quốc tế FPT với hàng nghìn sinh viên theo học, trong đó có hàng trăm sinh viên quốc tế sang Việt Nam du học.

Trước khi nhận vị trí mới, ông từng là Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam, Viện phó Viện Đào tạo quốc tế FPT, Trợ lý cao cấp cho Chủ tịch FPT. Ngoài ra, ông còn được biết như một nhà phản biện xã hội trong lĩnh vực giáo dục với nhiều bài báo có chất lượng.

TS. Ŏguyễn Hồng Phương (áo trắng), Trưởng Ban Đào tạo Trường ĐH FPT.

TS. Nguyễn Hồng Phương lấy bằng Tiến sỹ tại Cộng hòa Pháp ngay trước ngưỡng cửa tuổi 27 vào năm 1998, trở thành một trong những nữ tiến sỹ trẻ nhất ngành CNTT của ViệtĠNam. Cao 1.68m, gương mặt khả ái, TS. Nguyễn Hồng Phương được coi là hoa khôi của ngành CNTT. Trong công việc TS. Hồng Phương là một người rất nghiêm túc và luôn đòi hỏi cao ở học trò. Trở thành Trưởng Ban đào tạo từ năm 2009, TS. Hồng Phương luôn là ngườũ được các thế hệ sinh viên tôn trọng và yêu mến, và là một trong những chuyên gia về CNTT và phương pháp đào tạo CNTT bậc Đại học.

Dành 200 chỉ tiêu cho kỳ thi cuối cùng trong năm 2014 diễn ra vào 19/10/2014 tới đây, ĐH FPT tuyển sinh các khối ngàŮh: An ninh thông tin; Điện tử - Truyền thông; Kỹ thuật phần mềm; Khoa học máy tính; Quản trị Kinh doanh; Tài chính - Ngân hàng; Thiết kế đồ họa và Ngôn ngữ Nhật. Các chương trình học bổng toàn phần, bán phần cùng nhiều chương trình ưu đãi tài chính được Đň FPT đồng thời trao cho các thí sinh xuất sắc trong kỳ thi tuyển này.

Bạn đọc theo dõi buổi tư vấn TẠI ĐÂY