Thứ Hai, 20/02/2006 - 13:15
Mỹ:

Dạy trò chơi điện tử trong trường học để chống béo phì

(Dân trí) - Các quan chức giáo dục tại bang Virginia đang chuẩn bị triển khai một dự án lớn, nhằm đưa trò chơi điện tử vào giảng dạy tại các nhà trường phổ thông với mục đích chống lại căn bệnh béo phì ở trẻ em đang ngày gia tăng tại Mỹ.

Trước đó, một dự án qui mô nhỏ đã được thí điểm tại 20 trường trung học của Virginia từ mùa thu năm ngoái và cho kết quả khả quan. Đây chính là nền tảng để các quan chức giáo dục của bang tiếp tục phát động dự án tại tất cả các trường phổ thông trên toàn Virginia.

 

Toàn bộ học sinh của 157 trường trung học sẽ được giảng dạy một môn học mới là trò chơi điện tử mang tên "Dance Dance Revolution". Theo đó, game thủ sẽ phải liên tục di chuyển chân của mình trên một tấm thảm đặc biệt sao cho khớp với các mũi tên chạy trên màn hình. Mục đích của trò chơi này là nhằm giúp học sinh tích cực hoạt động chân tay, tiêu hao mỡ và phòng tránh căn bệnh béo phì đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều ông bố, bà mẹ.

 

Tổng kinh phí dự kiến sẽ phải chi cho dự án này ước tính vào khoảng 500.000 đô la Mỹ. Trong đó, phần lớn được tài trợ bởi PEIA, Mountain State Blue Cross và Công ty giải trí Konami có trụ sở tại Redwood City, California. Giá của mỗi "Dance Dance Revolution", bao gồm ít nhất 2 tấm thảm để nhảy và một phần mềm chơi, là 740 đô la.

 

Lứa tuổi được ưu tiên thực hành môn học này từ 10 - 14 bởi “đó là một thời điểm quan trọng trong toàn bộ giai đoạn phát triển của trẻ” - bà Linda Carson, giáo viên môn giáo dục thể chất tại Morgantown nói. Bà Linda nhấn mạnh: “Chúng tôi không dùng trò chơi này để thay thể cho môn thể dục và giáo dục sức khoẻ đang được áp dụng tại các nhà trường hiện nay. "Dance Dance Revolution" là quyền lựa chọn của học sinh nếu chúng không thích tham gia các hoạt động thể thao khác”.

 

Theo con số thống kê của bộ Y tế Virginia, đây là một trong 3 bang của Mỹ có số lượng học sinh mắc bệnh béo phì nhiều nhất. Trong khoảng 6 năm từ 1999-2005, Virginia có 31.000 học sinh lớp 5 thì gần 46% trong số này bị liệt vào danh sách thừa cân.

 

Nidia Henderson, chuyên gia phát triển các dự án về sức khoẻ cho biết: “Ngày nay, cứ 3 trẻ em được sinh ra tại West Virginia thì có 1 em mắc bệnh béo phì khi đang ở độ tuổi đi học. Con số này ẩn chứa một tương lai rất nguy hiểm và là điều không thể chấp nhận được. Tất cả chúng ta, nhà trường, gia đình, xã hội phải phối hợp để cải thiện tình hình này”.

 

Các nhà nghiên cứu đã công nhận, thừa cân và béo phì là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, bệnh đái đường, viêm khớp, một số bệnh ung thư và rất nhiều bệnh khác. Virginia cũng là bang có số người mắc bệnh huyết áp cao nhiều nhất nước Mỹ và đứng thứ tư về số người mắc bệnh đái đường.

 

Dự kiến, sau khi đưa trò chơi điện tử "Dance Dance Revolution" tiếp cận với 64.880 học sinh tại 157 trường trung học, Virginia sẽ tiếp tục mở rộng dự án này tại 753 trường công lập ở toàn bộ các cấp học trên toàn bang trong vòng 3 năm tiếp theo. 

 

VTH

Theo CNN