Chủ Nhật, 02/06/2013 - 16:19

Đề Hóa vừa tầm, thí sinh phấn khởi

(Dân trí) - Chiều nay, sau 60 phút làm bài thi môn Hóa học với hình thức thi trắc nghiệm, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi. Sáng mai, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Địa lý với thời gian 90 phút.

Với hình thức tri trắc nghiệm gồm 48 câu chia làm 2 phần, không gây nhiều khó khăn cho các sĩ tử tại các hội đồng thi thuộc địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Nhiều thí sinh ra về với tâm lý rất thoải mái. 
 
Trái với buổi thi môn Văn, trong buổi thi Hóa chiều nay, những nụ cười rạng rỡ là biểu hiện chung của nhiều thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng. Em Phan Văn Đức chia sẻ: "Năm nay đề thi Hóa hoàn toàn vừa tầm với kiến thức chúng em. Một số câu nâng cao nhưng đều nằm trong khả năng của học sinh trung bình khá. Bái thi chiều nay em hoàn thành trong 40 phút."
 
Cùng chung tâm trạng này, nhiều thí sinh tại hội đồng thi trường chuyên và THPT Thành Sen cũng ra về với tâm trạng nhẹ nhõm. "Phần lớn các bài tập đều nằm trong kiến thức đại trà. Em còn có nhiều thời gian để khảo lại bài rất kỹ trước khi nộp bài."
 
Phụ huynh đứng đợi suốt thời gian thi
Phụ huynh đứng đợi suốt thời gian thi
 
Trao đổi bài và...
Thí sinh Hà Tĩnh trao đổi bài
kiểm tra lại bài thi 
và kiểm tra lại bài làm. (Ảnh: Phượng Vũ).
 
Tâm trạng của các thí sinh khiến nhiều phụ huynh đưa đón cũng phấn khởi. Do thời gian thi chỉ gói gọn trong vòng 60 phút nên rất đông phụ huynh đứng chờ suốt thời gian thi.
 
Chiều nay, theo đánh giá của nhiều thí sinh tại Sóc Trăng, đề thi môn Hóa ở hệ THPT không khó, thí sinh có học lực trung bình kiếm từ 5 - 7 điểm. Em Phạm Tiến Dũng (học sinh Trường THPT Mỹ Xuyên) cho biết: "Đề thi môn Hóa dễ, em làm bài chắc chắn đạt khoảng 9,5 điểm".
 
Thí sinh tại Sóc Trăng kết thúc buổi thi môn Hóa. (Ảnh: Bạch Dương)
Thí sinh tại Sóc Trăng kết thúc buổi thi môn Hóa. (Ảnh: Bạch Dương).
 
Thời tiết buổi chiều hôm nay khá thất thường khi khoảng 12 giờ 20 phút trời bắt đầu đổ mưa và kéo dài cho đến hơn 14 giờ mới ngớt khiến nhiều thí sinh và giám thị phải đội mưa vào hội đồng thi.
 
Cơn mưa bất ngờ khiến thí sinh Sóc Trăng phải đội mưa vào hội đồng thi. (Ảnh: Bạch Dương)
 
Cơn mưa bất ngờ khiến thí sinh Sóc Trăng phải đội mưa vào hội đồng thi. (Ảnh: Bạch Dương)
Cơn mưa bất ngờ khiến thí sinh Sóc Trăng phải đội mưa vào hội đồng thi. (Ảnh: Bạch Dương).
 
Cuối buổi thi thứ 2, vào khoảng 15 giờ 45 phút ở huyện Mỹ Xuyên và một số tuyến đường ở TP Sóc Trăng bất ngờ bị cúp điện khiến một số hội đồng thi bị bất ngờ.
 
Ông Huỳnh Minh Hải, Giám đốc điện lực Sóc Trăng cho biết: Sự cố mất điện đột xuất do có trục trặc ở hệ thống đường dây bên ngoài. Khoảng 15 phút sau có điện trở lại.
 
Kết thúc buổi thi Hóa chiều nay, các thí sinh tại Đà Nẵng được hỏi đều cho biết trải qua ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 khá nhẹ nhàng với đề thi không quá khó.
 
Thí sinh tại Đà Nẵng thở phào vui vẻ kết thúc ngày thi đầu tiên không quá cam go.
Thí sinh tại Đà Nẵng thở phào vui vẻ kết thúc ngày thi đầu tiên không quá cam go.

Sau buổi thi môn Hóa chiều nay, 2/6, hầu hết các thí sinh tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) đều cho rằng đề thi môn Hóa học không quá khó, thí sinh có đủ thời gian làm hết 40 câu hỏi trắc nghiệm trong 60 phút.

Cùng dò lại đáp án trong tờ nháp bài thi môn Hóa.
Cùng dò lại đáp án trong tờ nháp bài thi môn Hóa.

Trao đổi với PV Dân trí, thí sinh Phương Anh, học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền, dự thi tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: “Em đăng ký dự thi đại học khối C, nên không giỏi các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa lắm, nhưng với đề Hóa chiều nay, em thấy đề không khó. Các câu hỏi phần Hóa vô cơ nhiều hơn với tỷ lệ khoảng 60 - 70% tổng các câu hỏi đề thi. Cả đề có khoảng chưa đến 10 câu yêu cầu thí sinh phải suy nghĩ phân tích nhiều mới tìm ra được đáp án, chứ không phải cả thảy đều nhìn qua là tìm được đáp án ngay”.

Cùng dò lại đáp án trong tờ nháp bài thi môn Hóa.
Theo các thí sinh tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), kỷ luật trong phòng thi rất nghiêm. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Cũng theo các thí sinh tại điểm trường này cho biết, kỷ luật trong phòng thi khá gắt gao vì “các thầy cô giám thị coi thi rất nghiêm, bạn nào loay hoay sẽ bị nhắc nhở ngay”.

15h30 chiều nay 2/6, thí sinh các tỉnh ĐBSCL hoàn thành môn Hóa học, kết thúc môn thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013. Theo ghi nhận chung của PV Dân trí, nhiều thí sinh các tỉnh ĐBSCL “thở phào” với môn thi này.

Học sinh ĐBSCL hoàn thành môn thi Hóa học. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Học sinh ĐBSCL hoàn thành môn thi Hóa học. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tại Cần Thơ, nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm ra khỏi phòng thi với nụ cười tươi. Các thí sinh đánh giá, đề Hóa khá dễ nên hầu hết các em đều làm được bài.

Em Châu (HS THPT Châu Văn Liêm) cho biết, đề có 40 câu, độ dài cả hai phần lý thuyết và bài tập đều tương đương nhau. Trong đó, phần bài tập tương đối dễ, nội dung phần lý thuyết đều có trong nội dung của lớp 12. Em Châu cho biết, em làm dư thời gian khoảng 5- 10 phút, kết quả có thể đạt trên 70%.

Nhiều thí sinh sau khi hỏi nhau cách làm đều tỏ vẻ mừng rỡ vì nhiều kết quả đều giống nhau nên các em chắc được bài làm của mình. Em Minh (HS THPT Phan Ngọc Hiển) thì chia sẻ, có những câu em cũng phân vân khi chọn kết quả nhưng sau đó kiểm tra lại đều đúng với tính toán của em.

Sau khi nhờ thầy cô kiểm tra bài làm, hầu hết các em đều vui mừng vì làm đúng. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Sau khi nhờ thầy cô kiểm tra bài làm, hầu hết các em đều vui mừng vì làm đúng. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tuy nhiên, qua trao đổi với một số em có học lực trung bình môn Hóa học, các em cho biết, nhìn chung đề không khó, các bạn có học lực khá giỏi có thể làm 8 - 9 điểm, nhưng đối với học sinh có học lực trung bình thì điểm không cao lắm, có thể kiếm được 5 - 6 điểm.

Thí sinh cùng dò bài làm của nhau. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh cùng dò bài làm của nhau. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Nhiều phụ huynh ngồi chờ con bên ngoài phòng thi khi thấy con ra với tâm trạng phấn khởi, các vị phụ huynh này cũng vui lây. “Thấy đề ra dễ, con làm bài tốt mình cũng mừng vì 12 năm đèn sách nên kỳ thi quan trọng cho tương lại của con em nó lắm”, một vị phụ huynh ở quận Ninh Kiều bày tỏ.
 
Chiều nay các thí sinh Hà Nam bước vào môn thi Hóa học với tâm lý khá thoải mái.

Trong buổi thi thứ hai ở ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nam, thời tiết khá nóng bức so với buổi sáng. Tại các hội đồng thi Chuyên Biên Hòa, THPT Phủ Lý A, THPT A Bình Lục… Sau 90 phút làm bài thi môn Hóa học, các thí sinh ra ngoài với vẻ mặt phấn khởi vì làm được bài. Theo nhận định chung của các thí sinh thì đề bám sát với SGK, vừa sức với thí sinh.

Các thí sinh bước ra khỏi phòng thi vơi nụ cười rạng rỡ.
Các thí sinh bước ra khỏi phòng thi vơi nụ cười rạng rỡ.

Em Lê Thị Lệ Thu, Trường THPT Phủ Lý A phấn khởi: “Em làm được hơn 80%, theo em năm nay đề dễ và bám sát chương trình thầy cô đã ôn tập”.

Cùng chung nhận định với bạn Thu, một số thí sinh khác cũng đánh giá là đề Hóa năm nay bám sát với SGK, sát với chương trình ôn tập của các thầy cô, đa phần làm trên 70%.

Thí sinh trao đổi đáp án sau khi ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Đức Văn - Thanh Tùng)
Thí sinh trao đổi đáp án sau khi ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Đức Văn - Thanh Tùng)
 
Chiều nay, các thí sinh tại các điểm thi ở Hà Nội ra về với những khuôn mặt vui vẻ sau khi kết thúc buổi thi môn Hóa. Tại điểm thi THPT Quang Trung và THPT Nhân Chính, các em thí sinh vui vẻ cho biết đề thi vừa sức, thậm chí nhiều em tự tin sẽ được 8 - 9 điểm, nhất là các em thí sinh học khối A và khối B.
 
Thùy Lan - học sinh Trường THPT Quang Trung cho hay: “Em học khối D nên làm bài không nhanh được bằng các bạn học khối A nhưng gần hết giờ thi em vẫn hoàn thành bài. Đề thi khá vừa sức em, nhưng có một số câu bài tập em mất thời gian làm nhiều hơn các câu khác.”
 
Các thí sinh điểm thi trường THPT Quang Trung kết thúc buổi thi Hóa. (Ảnh: Phương Hoài)
Các thí sinh điểm thi trường THPT Quang Trung kết thúc buổi thi Hóa. (Ảnh: Phương Hoài)
 
Thí sinh Hà Nội xem lại bài sau buổi thi Hóa chiều nay. (Ảnh: Phương Hoài)
Thí sinh Hà Nội xem lại bài sau buổi thi Hóa chiều nay. (Ảnh: Phương Hoài).

Đối với các thí sinh học khối A và B thì đề thi này thuộc dạng dễ. Em Đăng Bảo - THPT Đào Duy Từ vui vẻ nói rằng: “Em chỉ làm mất 20 phút đã xong bài. Thời gian còn lại em kiểm tra kĩ lại bài. Nhưng em cũng không ra sớm vì thực ra thời gian cũng chỉ có 60 phút. Điểm thì em không dám chắc được 9 - 10 điểm nhưng 8 điểm thì có lẽ được.”

Tuy nhiên, có một số em học khối D thì không vui vẻ với bài thi của mình lắm. Em Thu Hằng - THPT Nhân Chính nói rằng: “Bài thi này em làm cũng tạm thôi ạ. Trong quá trình học em không học được nhiều môn này nên cũng không làm tốt lắm. May mà đề cũng khá bám sát sách giáo khoa nên em vẫn làm được tạm ổn. Chắc môn này em được tầm 5 - 6 điểm.”
 
Chiều nay, hàng ngàn thí sinh tại Đồng Nai kết thúc buổi thi môn Hóa học. Theo nhận xét thì đề thi môn Hóa năm nay vừa sức với học sinh.
 
Vui mừng vì làm được bài, em Nguyễn Viết Cường, trường THPT Ngô Quyền (TP Biên Hòa, Đồng Nai) hồ hởi: “Đề môn Hóa năm nay tương đối dễ, sát với chương trình giáo khoa. Trong 48 câu trắc nghiệm thì có 8 câu nâng cao. Vì đề dễ nên em làm xong trước thời gian nộp bài hơn 20 phút”.
 
Thí sinh tại Đồng Nai trao đổi sau buổi thi Hóa chiều nay. (Ảnh: Minh Hậu)
Thí sinh tại Đồng Nai trao đổi sau buổi thi Hóa chiều nay. (Ảnh: Minh Hậu)
Phụ huynh hỏi han tình hình làm bài thi của thí sinh. (Ảnh: Minh Hậu).
Giáo viên hỏi han tình hình làm bài thi của thí sinh. (Ảnh: Minh Hậu).
 
Cùng nhận định với Cường, học sinh Nguyễn Thị Phương, Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết: “Ngày hôm nay em làm bài khá tốt ở cả hai môn thi Ngữ Văn và Hóa học. Đối với đề thi môn Hóa thì học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm tốt bài thi. Hy vọng em sẽ làm bài tốt hơn nữa đối với những môn thi còn lại”.
 
Đề Hóa năm nay được các thí sinh tại Thanh Hóa cho là không khó. Phần lý thuyết dễ hơn nhiều so với năm ngoái, còn thực hành thì hơi nhiều nhưng khá đơn giản.

Dạng đề trắc nghiệm nhưng không dài. Phần thực hành khá đơn giản, có những câu hỏi không cần đặt phép tính vẫn có thể tính được kết quả, còn lý thuyết hơi dài nhưng không quá khó. Nhìn chung, những thí sinh học lực trung bình khá vẫn có thể làm bài đến 80%.

Học sinh trường THPT Tĩnh Gia II phấn khởi khi kết thúc ngày thi đầu tiên
Học sinh Trường THPT Tĩnh Gia II (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phấn khởi khi kết thúc ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Ghi nhận tại địa điểm thi trường THPT Đào Duy Từ (thành phố Thanh Hóa), một số thí sinh đã ra trước giờ 10 phút. Hầu hết các thí sinh đều thoả mãn với bài làm của mình vì đề năm nay dễ hơn so với năm ngoái. Em Trịnh Quang Đồng, Trường THPT Đào Duy Từ vui vẻ cho biết: “Nói chung năm nay dạng đề không khó, kiến thức không có gì mới, toàn là kiến thức cơ bản cả nên học sinh hầu hết làm được bài”.

Học sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn thứ 2
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn thứ 2. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Tại địa điểm thi trường THPT Hoằng Hoá II (Hoằng Hoá), điểm thi trường THPT Tĩnh Gia I (Tĩnh Gia), điểm thi trường THPT Tĩnh Gia II, hầu hết học sinh đều chung tâm trạng rất phấn khởi, hồ hởi sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên. Theo các em cho biết thì dạng đề năm nay kể cả lý thuyết cũng như thực hành đều không quá dài và đều nằm trong kiến thức cơ bản.

Em Nguyễn Thị Vân, trường THPT Hoằng Hoá II cho biết: "Đề không đánh đố cũng không có dạng hóc búa, chỉ có câu 10 và câu 23 là hơi khó hơn một chút. Những học sinh không theo khối A, B vẫn có thể làm được bài".

Chiều nay, nhiều thí sinh tại Quảng Bình rời phòng thi với tâm trạng phấn chấn vì đề thi môn Hóa chiều nay phù hợp với chương trình đã học, bên cạnh đó, có em cho rằng đề bài có nhiều câu hỏi hóc búa mang tính chất phân loại thí sinh.
 
Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi có nội dung mang tính chất phân loại thí sinh. Nội dung đề thi môn Hóa chiều nay hầu hết nằm trong chương trình lớp 12. Trong đó, phần hóa học vô cơ và hữu cơ vẫn là hai phần chủ đạo.  Một số câu hỏi thuộc phần Hóa học hữu cơ khiến nhiều thí sinh không làm được.

Nhiều học sinh cho rằng, đề thi môn Hóa có nhiều câu mang tính chất phân loại thí sinh
Nhiều học sinh cho rằng, đề thi môn Hóa có nhiều câu mang tính chất phân loại thí sinh.
 
Thí sinh Lê Khắc Thành Lan, học lớp chuyên Anh cho biết, đề thi môn Hóa năm nay hầu hết nằm trong chương trình lớp 12. Trong đề thi có một số câu hỏi thuộc phần Hóa học hữu cơ rất khó đối với nhiều thí sinh. Đề thi này em làm được chừng 80% so với bài thi.
Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi. (Ảnh: Đăng Đức)
Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi. (Ảnh: Đăng Đức)

Cùng chung suy nghĩ với Lan, em Hoàng Thị Tú Lài, lớp chuyên Sử, Địa cho rằng, phần Hóa học Vô cơ có nhiều câu hỏi khó hơn. Tuy nhiên, Lài vẫn tự tin về bài làm của mình vì làm được hết bài thi.
 
Em Huỳnh Nhật rời phòng thi với tâm trạng khá phấn khởi vì em làm được 90% bài thi. Huỳnh cho biết, với lực học của em thì đề thi như vậy là khá phù hợp, vẫn có nhiều câu mang tính phân loại nhưng nếu học kỹ bài thì có thể làm được. Không khí phòng thi khá nghiêm túc, không xảy ra tình trạng quay cóp trong khi thi.

Tại trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), trao đổi với PV Dân trí sau khi vừa ra khỏi phòng thi, thí sinh Quốc Đạt (lớn 12/1) cho biết, đề Hóa tương đối dễ với các bạn học chuyên nhưng vừa sức với các bạn khối khác.

“Sau khi tiếng trống chính thức làm bài, em làm một hơi là xong ngay, chưa đến nửa thời gian. Còn dư thời gian em xem lại và chờ trống hết giờ”, em Quốc Đạt tâm sự.

Đề Hóa vừa tầm, thí sinh phấn khởi
Các thí sinh trường Huỳnh Ngọc Huệ (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) xem lại bài thi của mình. (Ảnh: Công Bính)
 
Còn đối với các thí sinh không chuyên Hóa thì đề cũng tương đối “dễ thở”. Thí sinh Thảo Linh (lớp 12/7, trường Huỳnh Ngọc Huệ (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết: Em làm bài đúng thời gian. Tuy nhiên khi hết giờ xem lại bào làm thì em sai hai câu. Em cũng hy vọng có điểm cao với môn Hóa.

Chiều nay, học sinh tại TPHCM kết thúc môn thi Hóa với vẻ phấn chấn. Các em đánh giá đề trọng tâm, học sinh lực học trung bình nếu nắm chắc bài vẫn có thể làm tốt ở mức 6 - 8 điểm. Còn thí sinh học lực khá giỏi với đề thi này rất dễ giành điểm tuyệt đối nếu cẩn thận khi làm bài.

Tại HĐT Trường THPT Phú Nhuận, TPHCM, vừa ra khỏi trường rất đông thí sinh Trường THPT Hồng Hà đã vây quanh thầy Nguyễn Tấn Đạt, giáo viên phụ trách môn Hóa để xem lại bài. Sau khi thầy giải bài, nhiều em đã có thể tự cho mình điểm 8 điểm 9.

Đề Hóa vừa tầm, thí sinh phấn khởi
Thầy Nguyễn Tấn Đạt - giáo viên dạy Hóa Trường THPT Hồng Hà xem lại đề thi môn Hóa cùng học sinh. (Ảnh: Hoài Nam).

Thầy Đạt đánh giá đề thi ở mức tương đối, nằm đều ở các phần, các em dễ đạt được điểm cao. Tuy nhiên, có một hai câu hơi lạ với học sinh nằm ở phần hóa học môi trường.

Tại HĐT Trường THPT Trần Đại Nghĩa, nhiều học sinh kết thúc bài làm rất sớm, chưa hết nửa thời gian quy định nhưng theo quy định vẫn phải chờ hết giờ mới được ra.

Thí sinh thảo luận sôi nổi sau giờ thi môn Hóa. (Ảnh: Lê Phương)
Thí sinh thảo luận sôi nổi sau giờ thi môn Hóa. (Ảnh: Lê Phương).

Em Trần Hoài Nam, lớp 12A6, Trường Trần Đại Nghĩa hớn hở cho biết: “Em chỉ mất 7 phút để làm bài, thêm 5 phút để dò lại. Sở trường của em không phải môn Hóa nhưng đề này dễ và nhẹ nhàng. Hầu hết các bạn trong phòng em đều xong sớm, đề hoàn toàn nằm trong kiến thức ôn tập”.

Trong khi đó em Nguyễn Trí Dũng, lớp 12A9 cho rằng đề vừa sức, nằm trọn trong kiến thức đã học. Một số câu “bẫy” thí sinh đòi hỏi thí sinh tư duy nhưng nằm ở phần nâng cao, còn phần cơ bản thì dễ. Và Dũng tự chấm cho mình 8 - 9 điểm.

Thí sinh TPHCM nhẹ nhõm thở phào khi kết thúc ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Lê Phương).
Thí sinh TPHCM nhẹ nhõm thở phào khi kết thúc ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Lê Phương).
 
Kết thúc môn thi đầu tiên học sinh tại TPHCM rất thoải mái, nhất là thời tiết hôm nay thuận lợi. “Văn là môn em sợ nhất nhưng đã qua nên 4 môn còn lại trong hai ngày tới em thấy nhẹ nhàng hơn nhiều”, nữ sinh tên Nhung bộc bạch.
 
Mặc dù có đến 60 phút để làm bài thi, nhưng theo ghi nhận của PV Dân trí tại Đắk Lắk, nhiều thí sinh trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột có học lực trung bình hoặc khá nhưng làm dư thời gian từ 10 đến 15 phút.
 
Đề Hóa vừa tầm, thí sinh phấn khởi
Nhiều thí sinh trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột cho biết với đề thi năm nay, học sinh trung bình không khó để kiếm được trên 5 điểm. (Ảnh Viết Hảo).

Em Nguyễn Kiều Oanh dự thi tốt nghiệp tại trường THPT Chu Văn An (TP Buôn Ma Thuột), cho biết: “Đề Hóa năm nay cũng tương đối với học sinh trung bình, đề thi không đánh đố lắm. Đề này sau 45 phút thì em đã làm xong bài, nhưng chắc chỉ được khoảng 70 đến 80% số điểm”.

Trong khi đó, em Đinh Tuấn Anh cũng dự thi tốt nghiệp tại Trường THPT Chu Văn An, nhận định: “Đề thi môn Hóa năm nay nhìn chung phần câu hỏi lý thuyết chiếm khá nhiều, nên thí sinh nào học lực trung bình chắc chắn sẽ làm trên 50% số điểm; riêng em sau khoảng hơn 30 phút thì em làm xong bài”. Theo Tuấn Anh trong đề thi môn Hóa năm nay, có khoảng 4 đến 5 câu hỏi tương đối khó. Những câu hỏi này phải mất khá lâu thời gian mới có thể giải ra, nhưng xác suất “trúng” là không cao.

Thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột kết thúc ngày thi thứ nhất sau cơn mưa nặng hạt (Ảnh Viết Hảo).
Thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột kết thúc ngày thi thứ nhất sau cơn mưa nặng hạt. (Ảnh Viết Hảo).
 
Chung ý kiến trên với Tuấn Anh, thí sinh Ngọc Thư, cũng cho biết, đề thi môn Hóa năm nay mặc dù tương đối "vừa tầm", nhưng để làm được điểm tối đa thì không nhiều. “Đề thi này theo em là có 7 đến 8 câu hỏi khá khó, trong số các câu hỏi này dù em đã làm xong nhưng chắc là chỉ đúng 1 đến 2 câu”, Ngọc Thư cho hay.
 
Chiều nay, đa số các thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại các hội đồng thi tại TP Đông Hà (Quảng Trị) thấy vui vẻ vì đề Hóa vừa sức.

Theo các em thí sinh tại các hội đồng thi trường THPT Lê Lợi, THPT Đông Hà…, đề thi năm nay vừa sức, không quá khó, phù hợp kiến thức và nội dung đã được học.

Theo ghi nhận PV Dân trí tại hội đồng thi Trường THPT Đông Hà, các thí sinh vui vẻ, cười tươi sau khi làm xong môn Hóa chiều nay.

Em Hồ Tất Minh Hải (học sinh Trường THPT Đông Hà) hồ hởi chia sẻ: Đề thi năm nay có 40 câu trắc nghiệm, trong đó hơn 20 câu lý thuyết và hơn 10 câu thực hành. Đối với phần lý thuyết chỉ cần nắm chắc kiến thức đã học là làm được. Còn phần thực hành cũng không đánh đố học sinh. Em làm xong đề thi môn Hóa còn dư 15 phút ngồi chơi. Em tính mình chỉ sai 1 câu duy nhất trong 40 câu hỏi, do tính toán nhầm. Em ước tính được khoảng tầm 9 điểm.
 
Các thí sinh Quảng Trị trao đổi sau khi thi xong môn Hóa. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
Các thí sinh Quảng Trị trao đổi sau khi thi xong môn Hóa. (Ảnh: Nguyễn Tuấn).

Một thí sinh khác học theo khối C cũng tại hội đồng thi này thì tâm trạng không được vui cho lắm. Em cho biết, chỉ làm được 24 câu, đa phần lý thuyết còn phần thực hành chưa làm được. Nhưng em tính nhẩm cũng được 5 điểm.

Còn theo em Nguyễn Thị Khánh Ly (thí sinh thi ở hội đồng thi THPT Lê Lợi), đề thi Hóa năm nay vừa sức, phù hợp với kiến thức nội dung đã học. Em nghĩ học sinh lực học trung bình cũng kiếm được 5 điểm phần lý thuyết. Em theo học khối D nhưng môn Hóa làm cũng gần hết. Phần lý thuyết em làm trọn vẹn, phần thực hành còn 5 câu làm chưa xong. Ước chừng khoảng 7 điểm.

Tại Bình Định, sau buổi thi môn Hóa chiều nay, nhiều nhóm thí sinh cho rằng có thể đạt 7-8 điểm.

Theo ghi nhận tại Hội đồng thi trường chuyên Lê Quý Đôn, nhiều thí sinh bước ra cổng trường với tâm lý thoải mái. Nhìn chung đa số các thí sinh cho rằng đề hóa khá "dễ thở".

Thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc môn Hóa. (Ảnh Doãn Công)
Thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc môn Hóa. (Ảnh Doãn Công).

Bạn Ngọc Ái - lớp 12A2 Trường Chuyên Lê Quý Đôn cho biết: “Nhìn chung đề hóa năm nay khá dễ. Kiến thức tập trung trong sách giáo khoa chỉ nắm kiến thức cơ bản sẽ làm bài tốt. Tuy nhiên, đề cũng có một số câu đánh đố như câu 17 và câu 31, hai câu này em làm không được mặc dù ở trên lớp tụi em được thầy cô ôn rất kỹ". Theo em, với đề thi này các bạn trường em chắc phải làm được 9 điểm trở lên.

Các thí sinh phấn khởi xem lại đề. (Ảnh Doãn Công)
Các thí sinh phấn khởi xem lại đề. (Ảnh Doãn Công).
 
Cùng quan điểm, bạn Phí Thị Thủy Tiên - học sinh trường Trưng Vương cho biết, phần phải tính toán chỉ khoảng 30% nhưng đều liên quan đến lý thuyết nếu các bạn học kỹ đều làm được trên 7 điểm là chắc”.
 
Dưới cái nắng có chút dịu nhẹ hơn so với những ngày trước đây, chiều nay, các thí sinh ở Thừa Thiên - Huế bước vào thi môn Hóa, môn thi thứ 2 trong kì thi tốt nghiệp THPT với tâm lý khá thoải mái.

Em Trần Thị Thùy Trang, thí sinh ở Hội đồng thi trường THPT Quốc Học cho biết, đề thi năm này không khó, có nhiều câu hỏi hay nhưng lại vừa sức nên em làm bài thi khá tốt. Điểm thi môn này chắc em cũng khoảng trên 8 điểm.

Đề Hóa vừa tầm, thí sinh phấn khởi
Thí sinh Huế thi môn Hóa kết thúc với tâm lý nhẹ nhàng, chuẩn bị cho ngày thi thứ hai. (Ảnh: Dũng Dương).
 
Cùng ý kiến với Hạnh là em Trần Minh (học sinh trường Trung Tâm GDTX Phú Lộc) cho biết, môn Hóa em làm bài khá tốt do câu hỏi nằm cả trong phần ôn tập hết, chỉ cần học kỹ sách giáo khoa là kiểu gì cũng lấy được từ 7 điểm trở lên.
 
Kết thúc môn thi Hóa chiều nay, nhiều thí sinh tại Nghệ An tỏ ra phấn khởi vì đề vừa tầm và nằm trong kiến thức cơ bản của chương trình đã học.
 
Đề Hóa vừa tầm, thí sinh phấn khởi
Thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu rời khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì đề vừa tầm. (Ảnh: Ngọc Tú).
 
Sau khi kết thúc môn thi Hóa, nhiều thí sinh cho biết đề dễ và rải đều theo chương trình nên hầu hết tất cả các thí sinh đều làm tốt bài làm của mình. Vì là đề thi trắc nghiệm nên cũng không đánh đố mà chủ yếu rải đều theo kiến thức cơ bản nên hầu hết các thí sinh đều làm được trên mức trung bình.
 
Tại địa điểm thi chuyên Phan Bội Châu, đúng 15h30, sau hồi trống thông báo hết giờ làm bài, hàng trăm thí sinh bước ra với tâm trạng vui mừng. Thí sinh Nguyễn Thu Quỳnh (trường THPT chuyên Đại học Vinh) vui sướng chia sẻ: “Đề Hóa chiều nay dễ. Em làm được 90 %. Hầu hết đề thi rải đều theo kiến thức và nằm trong phần ôn tập của các thầy cô ở trường nên chúng em cũng dễ làm bài hơn”.
 
Thí sinh xem lại bài sau khi ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Nguyễn Duy).
Thí sinh xem lại bài sau khi ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Nguyễn Duy).

Cùng niềm vui vì hoàn thành tốt 100% bài thi của mình, em Nguyễn Thùy Trang (học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) cho biết: “Đề Hóa năm nay dễ nên em làm được hết 100%. Em rất tự tin vì đề dễ. Đề là trắc nghiệm nên kiến thức rải đều trong sách vở. Với lại thầy cô ôn tập cho chúng em trúng hết nên tụi đều làm được. Phòng thi của em ai cũng khen đề dễ”.

Còn tại địa điểm thi THPT Anh Sơn 1, nhiều thí sinh vẫn tiếc nuối và cho rằng đề Hóa vẫn hơi dài so với thời gian làm bài 60 phút. Em Nguyễn Văn Tuấn (Trường THPT Anh Sơn 1) chia sẻ: “Năm nay đề Hóa cũng không khó nhưng hơi dài mà thời gian chỉ có 60 phút nên em làm chưa hết. Chắc em cũng đạt trên điểm trung bình thôi”.
 
Thí sinh xem lại bài sau khi ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Nguyễn Duy).
Các thí sinh dự thi tại địa điểm thi trường THPT Anh Sơn 1 trao đổi bài làm của mình khi vừa ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Doãn Hòa).
 
Kết thúc môn thi thứ 2 sớm, nhiều thí sinh tỏ ra vui vẻ và phấn khởi vì một ngày thi tương đối suôn sẻ. Sáng mai, các thí sinh bước vào thi môn thứ ba là môn Địa Lý với thời gian làm bài 90 phút.
 

Đề Hóa rất dễ!

Đó là nhận định của cô Nguyễn Thị Hoa Mỹ - giáo viên dạy Hóa Trường THPT Đào Duy Từ (Hà Nội). Theo cô Mỹ, đề thi môn Hóa năm nay tương đối dễ, kiến thức rất cơ bản, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Các câu hỏi phần bài tập và phần lý thuyết không có câu nào đánh đố học sinh. Tuy nhiên, trong phần lý thuyết có 2 câu hỏi, nếu thí sinh không chú ý sẽ dễ mất điểm.

Cô Mỹ khẳng định: “Nói chung với đề thi Hóa năm nay, học sinh có lực học trung bình chăm chỉ một chút là đạt điểm trung bình. Tôi nghĩ điểm Hóa năm nay sẽ cao như năm trước”.


Nhóm PV