Thứ Tư, 10/06/2015 - 12:06
Thi tuyển sinh lớp 10:

Đề Toán dễ nhưng khó có điểm tuyệt đối

(Dân trí) - Sáng nay 10/6, các thí sinh tại Đà Nẵng, Ninh Bình, Nghệ An đã hoàn tất buổi thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2015-2016. Trong khi đó, gần 17 ngàn thí sinh trên địa bàn Hà Tĩnh bắt đầu bước vào kỳ thi lớp 10 với môn Ngữ Văn và Địa Lý.

Các thí sinh vừa hoàn tất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Đà Nẵng
Các thí sinh vừa hoàn tất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Đà Nẵng


Video clip: Thí sinh nhận định đề thi môn Toán vào lớp 10 công lập của Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, các thí sinh vừa hoàn tất buổi thi môn Toán - môn thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2015-2016. Nhiều thí sinh tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh tan trường thi với vẻ mặt phấn khởi do làm bài thi khá tốt.
 
“So với đề thi tham khảo các năm trước thì đề thi năm nay nhìn chung có dễ hơn. Nhưng đó là ở mức 7-8 điểm, còn để có điểm 10 thì em nghĩ  khó lắm. Rất nhiều bạn cùng phòng thi và cùng trường em thi vào THPT Phan Châu Trinh không làm được câu 4.2 (1 điểm) về tìm giá trị m trong phương trình, và câu 5.3 cuối cùng trong đề về Hình học” - học sinh Yến Chi, học sinh THCS Huỳnh Thúc Kháng thi vào THPT Phan Châu Trinh nói về đề thi môn Toán năm nay.

Thí sinh trò chuyện về bài thi môn Toán 
Thí sinh trò chuyện về bài thi môn Toán 

Làm bài thi tốt, nhiều thí sinh phấn khởi sau buổi thi môn Toán
Làm bài thi tốt, nhiều thí sinh phấn khởi sau buổi thi môn Toán. (Ảnh: Khánh Hiền)

Tại điểm trường THPT Trần Phú, nhiều thí sinh được hỏi cũng đồng ý cho rằng đề không quá khó nhưng khó vượt qua được câu hỏi phân hóa học sinh để đạt điểm tuyệt đối ở môn Toán.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, trong buổi thi môn Toán sáng nay, tình hình ở các Hội đồng coi thi trên địa bàn thành phố an toàn, nghiêm túc, không có sự cố bất thường nào. Có 92 thí sinh vắng thi ở buổi thi môn Toán so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi (11.865 thí sinh)

Ngày mai (11/6), theo lịch thi dự kiến, các thí sinh đăng ký dự thi vào THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) sẽ dự thi môn chuyên. Có 310 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2015 - 2016; trong đó có 290 chỉ tiêu dành cho học sinh ở Đà Nẵng và 20 chỉ tiêu dành cho học sinh ở Quảng Nam thi vào trường này.
 
Tại Ninh Bình, sau 120 phút làm bài thi môn Toán, nhiều thí sinh vui mừng vì làm được bài. Nhiều em cho biết đề thi năm nay dễ hơn mọi năm rất nhiều.

Vừa ra khỏi phòng thi, thí sinh Hoàng Thị Huế thi tại điểm thi trường THPT Đinh Tiên Hoàng vui mừng nói: “Em làm xong hết các câu hỏi, đề dài có 5 câu nhưng các câu hỏi cũng không quá khó. Thời gian làm bài vừa đủ”.

Các thí sinh vui mừng ra khỏi phòng thi vì làm được bài. (Ảnh: Thái Bá)
Các thí sinh vui mừng ra khỏi phòng thi vì làm được bài. (Ảnh: Thái Bá)

Còn em Trần Thanh Phong cho hay: “Đề thi môn Toán năm nay dễ hơn mọi năm rất nhiều. Em làm xong hết, chắc chắn được hơn 80%. Hôm qua môn Văn em cũng làm xong được bài. Em rất vui”.

Thí sinh xem lại bài sau khi ra khỏi phòng thi.
Thí sinh xem lại bài sau khi ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Thái Bá)

Đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình năm nay có 5 câu hỏi. Các câu được chia đều với thang điểm từ 1 - 3,5 điểm. Trong đó, câu hỏi về hình học có điểm cao nhất là 3,5 điểm và có 3 ý hỏi khác nhau trong một đề bài ra. Đây là câu hỏi có số điểm cao nhất, nhưng theo các thí sinh thì câu này cũng không quá khó và là câu dễ ăn điểm nhất.

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Ninh Bình.
Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Ninh Bình. (Ảnh: Thái Bá)

Các câu còn lại có mức điểm phù hợp, thời gian làm bài cũng vừa đủ để các thí sinh làm từng câu trong đề bài ra. Em Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: “Đề thi môn Toán còn dễ hơn cả đề mà chúng em đã thi thử. Trong đề thi thử các câu hỏi rất khó, em chỉ làm được khoảng 60%. Với đề thi này em làm được trên 80%, làm được bài em hi vọng sẽ đạt được điểm cao”.

Ghi nhận của Dân trí tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong sáng ngày thi thứ 2 diễn ra an toàn, đúng quy định. Chiều nay (10/6), các thí sinh thi vào lớp 10 tại Ninh Bình sẽ tiếp tục thi môn thi thứ 3 là môn Tiếng Anh, thời gian làm bài là 60 phút. Các thí sinh thi vào các trường THPT đại trà sẽ kết thúc kỳ thi với môn thi này. Ngày 11/6, các thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy sẽ bắt đầu kỳ thi.
 
Tại Hà Tĩnh: Sáng nay, 16.829 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10 THPT không chuyên với 2 môn thi là Ngữ Văn (90 phút) và Địa Lý (60 phút).

Trong sáng nay, các thí sinh đã bước vào môn thi đầu tiên là Ngữ Văn với thời gian làm bài 90 phút. Cấu trúc đề thi được chia làm 3 câu, trong đó có 1 câu tự luận. Theo nhận định của nhiều thí sinh sau khi rời phòng thi đề thi Ngữ Văn đơn giản và dễ hiểu. Nhiều thí sinh tự tin rời khỏi phòng thi với khuôn mặt rạng rỡ. Em Nguyễn Thị Hoài Thương (thí sinh tại hội đồng thi Phan Đình Phùng) cho biết: "Hầu như 2 đề thi khá giống nhau, nhất là câu tự luận. Trong phòng em, với thời gian 90 phút đủ các bài hoàn thành bài thi".

Đề Toán dễ nhưng khó có điểm tuyệt đối
Với đề thi Ngữ Văn sáng nay đa số học sinh tại hội đồng thi trường THPT Mai Thúc Loan (huyện Lộc Hà) đều đánh giá là vừa sức với mình. (Ảnh: Phượng Vũ - Anh Tấn)
 

Đề thi Ngữ Văn sáng nay được học sinh và giáo viên đánh giá vừa sức.

Đề thi Ngữ Văn sáng nay được học sinh và giáo viên đánh giá vừa sức.
Đề thi Ngữ Văn sáng nay được học sinh và giáo viên đánh giá vừa sức.
 
Thí sinh trao đổi bài thi với phụ huynh sau khi kết thúc môn Ngữ Văn
Thí sinh trao đổi bài thi với phụ huynh sau khi kết thúc môn Ngữ Văn.

Kết thúc 90 phút thi Ngữ Văn, các thí sinh được giải lao trong khuôn viên để bước sang môn thi thứ 2 là Đại lý với thời gian 60 phút. 

Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi Địa lý.
Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi Địa lý.

Đề Toán dễ nhưng khó có điểm tuyệt đối
 
Đề Toán dễ nhưng khó có điểm tuyệt đối
Địa lý cũng được chia làm 2 dạng đề, theo nhận xét của các thí sinh đề ra bám sát nội dung chương trình học đại trà.

Với tâm lý phấn khởi vì hoàn thành tốt môn thi thứ nhất nên các thí sinh thoải mái bước vào môn thi Địa Lý. Kết thúc môn thi Địa lý, nhiều thí sinh tự tin với phần bài làm của mình. Em Nguyễn Thị Trà nhận xét: "Atlat hỗ trợ cho chúng em rất nhiều trong bài làm. Đối với phần b của câu 1 mã đề 1 khiến chúng em hơi lúng túng nhưng cũng hoàn thành được hết, dù không chắc chắn".

Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào thi môn Toán với thời gian 90 phút.

Đối với thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, ngoài lịch thi chung với thí sinh THPT không chuyên, sáng mai (11/6), các em sẽ thi theo các khối chuyên: Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học (150 phút); buổi chiều các môn: Tiếng Anh, Toán (150 phút).

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi, ngành GD-ĐT Hà Tĩnh đã thành lập 30 hội đồng coi thi tại các trường THPT trên địa bàn. Ngoài cắm chốt mỗi điểm 2-3 thanh tra, Sở GD&ĐT cũng đã thành lập 6 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra đột xuất tại các điểm thi.
 
Dự kiến, việc chấm thi bắt đầu từ ngày 13/6 và công bố kết quả trước 22/6.
 
Sáng nay, hơn 32.000 thí sinh tại Nghệ An bước vào thi môn Toán - môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đúng 8h thí sinh bắt đầu làm bài thi, thí sinh hoàn thành bài thi trong vòng 120 phút. Thời tiết khá nắng nóng, các hội đồng thi trang bị thêm quạt, bình nước để phục vụ thí sinh làm bài một cách tốt nhất.

Vì là môn thi cuối cùng nên tâm trạng của các phụ huynh khá hồi hộp. Tại Hội đồng thi Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An), dù trời nắng, nóng bức nhưng nhiều phụ huynh vẫn “bám trụ” tại cổng trường để “chia lửa” với các con. Chị Trần Thị Lan (xã Nghi Kim, TP Vinh) cho biết: “Hôm nay cháu thi môn cuối. Đêm qua hai mẹ con hồi hộp không ngủ được. Sáng nay, mặc dù 8h mới vào thi nhưng 5h30 hai mẹ con đã xuất phát. Đến điểm thi mới 6h, hai mẹ con phải ngồi đợi hơn 1 tiếng đồng hồ”.

Các thí sinh tranh luận sau khi kết thúc môn Toán. (Ảnh: Hoàng Lam)
Các thí sinh tranh luận sau khi kết thúc môn Toán. (Ảnh: Hoàng Lam)

Anh Chu Văn Kính (xã Hưng Hòa, TP Vinh) đưa con gái đến điểm thi cách nhà 12km. Con vào phòng thi, bố lót dép ngồi đợi ngoài cổng. “Không giúp gì được con thì ngồi ngoài này đợi cho con yên tâm thôi. Sức học của cháu không tốt lắm, hai môn hôm qua cháu chỉ làm tàm tạm, hi vọng môn Toán làm khá hơn”.

Tại Hội đồng thi Trường THPT Thái Lão (Hưng Nguyên, Nghệ An), lực lượng bảo vệ chốt chặn cách khu vực trường thi hơn 200m để tránh tình trạng lộn xộn trước cổng trường. Khoảng 9h30, lác đác đã có thí sinh rời phòng thi. Em Nguyễn Thị Lan Anh (học sinh Trường THCS Hưng Tây, Hưng Nguyên) cho biết: “Giám thị rất chặt, đề thi khó so với học sinh có học lực trung bình. Trong đề thi, câu 4c phần hình học và câu 5 khó, em không làm được. Với dạng bài đó, chỉ có các bạn học thêm nâng cao mới hoàn thành được. Phòng thi của em không bạn nào làm được câu 5”. Lan Anh cho biết, em chỉ hoàn thành được khoảng 80% bài thi.

Các thí sinh tranh luận sau khi kết thúc môn Toán. (Ảnh: Hoàng Lam)
Đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An được đánh giá bám sát chương trình và có tính phân loại cao. (Ảnh: Hoàng Lam)

Cùng quan điểm trên, thí sinh Nguyễn Công Nhật (Trường THCS Quang Trung, huyện Hưng Nguyên) cho rằng đề thi khá khó. Nhật cũng không làm được câu 5 và em chỉ tự tin làm đúng khoảng 60% bài thi. “Câu 5 khó, đây là câu mang tính phân loại dành cho học sinh giỏi. Trong phòng em nhiều bạn cũng không làm được câu 5. Hai môn Văn và tiếng Anh em làm tốt, hi vọng điểm hai môn đó sẽ bù cho điểm môn Toán để đủ điểm vào Trường THPT Thái Lão vì em không đăng ký nguyện vọng 2”.

Đến tận trường thi để cổ vũ học sinh, cô giáo Phan Thị Hương (giáo viên dạy Toán, Trường THCS Quang Trung, Hưng Nguyên) bị học sinh vây quanh sau khi kết thúc môn thi. Sau khi nghe cô phân tích, giảng giải, nhiều học sinh tỏ ra phấn khởi vì có đáp án đúng. “Tôi thấy cấu trúc đề thi Toán năm nay hay, mang tính phân loại thí sinh. Với đề này, học sinh học lực trung bình khá có thể đạt được 8 điểm nhưng để đạt điểm tuyệt đối rất khó. Câu 4c phần hình học và câu 5 đã mất 1,5 điểm, câu này rất nhiều học sinh không làm được”, cô Phan Thị Hương đánh giá.

Cô Phan Thị Hương giải đề thi cho học sinh sau khi môn thi kết thúc. (Ảnh: Hoàng Lam)
Cô Phan Thị Hương giải đề thi cho học sinh sau khi môn thi kết thúc. (Ảnh: Hoàng Lam)

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Nghệ An, kết thúc môn thi thứ 3 có 131 thí sinh vắng mặt, 1 thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Nam Đàn 1 (huyện Nam Đàn, Nghệ An) vi phạm quy chế thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An năm nay được đánh giá an toàn, đúng quy chế.

Nhóm PV