Thứ Ba, 31/08/2010 - 11:40
Tư vấn tuyển sinh:

Đến nhập học muộn so với quy định có được không?

(Dân trí) - Vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận điểm thi thì phải làm sao? Không đóng lệ phí xét tuyển thì hồ sơ có hợp lệ? HV Tài chính có tuyển hệ ngoài ngân sách? Đã trúng tuyển NV1 thì có cách nào để tham gia xét tuyển NV2 hay không?...

Thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh năm 2010.
 
Hỏi: Trong kỳ thi đại học năm 2010 em dự thi khối C vào trường ĐH Lao Động Xã Hội, Khoa Quản trị nhân lưc xã hội. SBD: HDTC04990. Phòng thi 148, trường THPT Minh Khai, Quán Gió, Trường Thi, TP Thanh Hóa. Điểm thi xem trên internet em được 18.5 điểm. Không đủ điểm NV1, đến ngày hôm nay là ngày 30/8/2010 em vẫn chưa nhận được giấy báo điểm. Đến trường Đào Duy Từ để nhận giấy báo điểm thì nhà trường nói là nhà trường vẫn chưa nhận được, trong khi bạn em cũng thi trường này nhưng ở địa điểm thi khác đã nhận được rồi. Em rất hoang mang vì đã sắp hết hạn nộp hồ sơ NV2. Bây giờ em không biết phải làm như thế nào? (hanakimi_02@yahoo.com)

*Trả lời:

Vào thời điểm hiện tại thì các trường đã gửi giấy chứng nhận điểm thi cho tuyển Sở GD-ĐT để đơn vị này chuyển đến cho thí sinh. Chính vì thế nhiều khả năng giấy chứng nhận điểm thi của em đã bị thất lạc. Để giải quyết tình trạng này em cần đến trường THPT Đào Duy Từ xin xác nhận về trường hợp bị thất lạc sau đó qua Sở GD-ĐT Thanh Hóa tìm hiểu. Nếu Sở cũng xác nhận giấy chứng nhận điểm thi của em bị thất lạc thì em có thể cầm hai giấy này đến trường ĐH Hồng Đức để xin cấp lại.

Sau khi thực hiện những khâu trên mà chưa nhận được giấy chứng nhận điểm thi thì em liên hệ lại với Ban tư vấn để nhận được sự hỗ trợ tiếp theo.

Nếu như không đóng tiền lệ phí xét tuyển nguyện vọng 2 thì có được xét tuyển không? Hôm 25/8 em đi làm hồ sơ nhưng không thấy phải đóng lệ phí. Em hỏi nhưng người ta bảo thế thôi không còn gì nữa. Vậy hồ sơ của em có được xét không? (dinhminhduc060691@gmail.com)

Do em không nói mình làm hồ sơ theo hình thức nào nên cũng khó để trả lời chính xác. Nếu em nộp trực tiếp tại trường thì không có vấn đề gì vì nhà trường đã biên lai xác nhận việc nộp hồ sơ. Nếu em nộp qua đường bưu điện thì cần phải xác định vì sao nhân viên nơi đây không yêu cầu nộp lệ phí xét tuyển.

Nói chung những trường hợp thí sinh vô tình thiếu lệ phí xét tuyển thì các trường vẫn linh động tiếp nhận hồ sơ. Nếu sau này trúng tuyển thì có thể nộp bổ sung. Chính vì thế em không cần phải quá lo lắng nhé!

Năm nay trường Học viện tài chính có lấy chỉ tiêu ngoài ngân sách không? Em ở Hà Nam, em thi đỗ trường Cao đẳng tài chính - quản trị kinh doanh nhưng giờ vẫn chưa thấy giấy báo, em đã lên Phòng GD - ĐT hỏi nhưng không có. Vậy em phải làm gì? (xuongronga2@gmail.com)

Đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất trường HV Bưu chính đã tuyển sinh hệ ngoài ngân sách. Tất cả các trường còn lại đều chưa có thông báo tuyển sinh về hệ này.

Việc thất lạc giấy báo trúng tuyển là chuyện không hiếm gặp. Em nên liên hệ trực tiếp với trường CĐ Tài chính- Quản trị kinh doanh để biết kế hoạch nhập học cụ thể. Sau khi có thông tin này em cứ đến làm thủ tục nhập học bình thường. Trong ngày nhập học, nhà trường sẽ kiểm tra hồ sơ gốc để cấp lại giấy báo trúng tuyển cho em.

Em có đứa em nó làm nguyện vọng thi vào trường ĐHDL Phương Đông, nhưng trường không tổ chức thi nên nó thi ở trường ĐH Sư Phạm Hà Nội và nguyện vọng vào học tại trường ĐHDL Phương Đông, nó được có 9,5 điểm tổng cả 3 môn nhưng nhà trường lại không gửigiấy báo điểm mà lại gửi giấy nhập học cho nó học tại trường phươngĐônghệ trung cấp, em mang giấy báo điểm của trường Phương Đônglên khoa của trường ĐH Phương Đông xin giấy báo điểm thì nhà trường lại bảo về nơi nộp hồ sơ lấy. Không biêt là câu trả lời của người đại diện của trường Phương Đông thế đúng hay sai? (hungspt@gmail.com)

Việc trả lời của trường ĐH Phương Đông là hoàn toàn đúng. Theo quy định thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận phiếu chứng nhận điểm thi, phiếu báo điểm ở đó.

Thưa quý ban, vừa qua con tôi dự thi vào trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội ngành Mỹ thuật công nghiệp. Đến nay đã là ngày thứ 5 của đăng ký nguyện vọng 2 nhưng cháu vẫn chưa nhận được giấy báo điểm của trường Đại Học Kiến trúc.Tôi không hiểu vì lý do gì mà tới nay phiếu báo điểm không tới. Tôi được biết cháu nộp hồ sơ taị trường theo mã 99 có nghĩa rằng phiếu báo điểm sẽ được gửi tới địa chỉ của thí sinh. Đến ngày 25/82010 tôi đã gọi điện hỏi trường Đại Học Kiến Trúc thì được trường trả lời là đã gửi phiếu báo điểm nhưng tới nay vẫn chưa thấy đâu cả. Tôi không biết phải làm thế nào để có được phiếu báo điểm để cháu còn có cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2? (cuongnguyen07@vnn.vn)

Về vấn đề này bạn nên chủ động liên lạc với bưu cục có trách nhiệm cấp phát thư ở khu vực bạn để tìm hiểu nguyên nhân thất lạc. Do thư được chuyển theo hình thức thường nên việc kiểm tra là khá mong manh. Tuy nhiên nếu sau khi kiểm tra xong mà bưu cục xác nhận chưa có thư của bạn thì bạn có thể đến trực tiếp trường ĐH Kiến trúc trình bày để xin được cấp lại.

Em gái của em năm nay có dự thi khối A vào ngành kế toán trường cao đẳng cộng đồng Hà Nội, số điểm đạt được là 15,5đ (cả điểm ưu tiên) và đã trúng tuyển vào trường, nhưng do trục trặc về đường bưu điện hôm nay em của em mới nhận được giấy báo nhập học và trong giấy báo có ghi: bắt đầu nhập học từ 25-28/08). Nhưng hôm nay em có gọi điện cho ban tuyển sinh trường CĐ cộng đồng HN nhưng họ thông báo rằng em của em không thể nhập học vì đã đủ chỉ tiêu và không giải thích gì hơn làm cho em rất bức xúc vậy em xin hỏi ban tư vấn bây giờ em phải giải quyết thế nào? (hoanpham.eng@gmail.com)

Bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đến nhập trường ngay. Theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh đến trường nhập học chậm sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển, nếu không có lý do chính đáng thì coi như bỏ học. Nếu đến chậm do ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, các trường xem xét quyết định tiếp nhận vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học năm sau.

Vào thời điểm hiện tại vẫn chưa quá 15 ngày nên em bạn vẫn có thể nhập học được. Khi đi em nhớ mang theo phong bì thư để nhà trường kiểm tra được thời điểm nhận thư. Nếu nhà trường vẫn cương quyết không cho nhập học thì em liên hệ trực tiếp với Ban tư vấn để cùng tháo gỡ nhé.

Em là thí sinh vừa dự thi ĐH năm 2010 vừa rồi. Xin ban tư vấn cho em hỏi là nếu đỗ NV1 thì em có thể rút điểm ra để học NV2 không? và nếu có thì em phải làm những thủ tục gì? Ngoài ra em xin hỏi thêm là Trường ĐH NN xét tuyển NV2 thì điểm là có môn Tiếng Anh nhân đôi không? (thangtorres289@gmail.com)

Khi em đã trúng tuyển NV1 thì sẽ không còn được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 nữa. Nói cách khác, em không thể làm hồ sơ xét tuyển NV2 hay NV3.

Tất cả các ngành đào tạo của ĐH Ngoại Ngữ- ĐH Quốc gia HN thì điểm sàn hay điểm chuẩn đều tính hệ số 2 đối với môn Ngoại ngữ.

Ban tư vấn tuyển sinh