Thứ Tư, 10/07/2013 - 15:25

ĐH Hùng Vương TPHCM: Hai “phe” giành 1 con dấu

(Dân trí) - Dù UBND TPHCM đã ban hành quyết định không công nhận Hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương TPHCM đối với ông Lê Văn Lý nhưng “cuộc chiến quyền lực” ở đây vẫn chưa kết thúc. Hai nhóm lợi ích trong trường đang chuyển sang “trận địa” giành giật quyền kiểm soát HĐQT.

Tranh giành quyền kiểm soát HĐQT

Vụ lùm xùm ở ĐH Hùng Vương TPHCM đã diễn từ năm 2011, khi mà Hiệu trưởng Lê Văn Lý xin từ chức rồi tuyên bố tái nhậm chức cho đến khi giải quyết xong sai phạm tài chính tại trường. Từ thời điểm này, ban lãnh đạo trường phân liệt thành hai nhóm do Hiệu trưởng Lê Văn Lý và Chủ tịch HĐQT Đặng Thành Tâm dẫn đầu tranh chấp với nhau bằng những đơn từ gửi cơ quan chức năng và báo chí.

Vụ việc lùm xùm đến nỗi Bộ Giáo dục và đào tạo phải ra quyết định đình chỉ tuyển sinh năm 2012 đối với ĐH Hùng Vương TPHCM. UBND TPHCM cũng ra quyết định đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Lê Văn Lý và Chủ tịch HĐQT Đặng Thành Tâm vào tháng 3/2012.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Lê Văn Lý phản đối vì quyết định đình chỉ chức vụ của UBND TP là không phù hợp với Quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH tư thục. Do đó, đến ngày 17/8/2012, UBND TP phải ban hành quyết định công bố hết thời hiệu tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM đối với ông Lê Văn Lý.

Từ đây, hai “phe” trong trường ĐH Hùng Vương TPHCM tiếp tục “đấu đá”, không thống nhất được để điều hành trường hoạt động bình thường. Ông Lê Văn Lý với cương vị Hiệu trưởng thì giữ con dấu để điều hành nhà trường, ông Đặng Thành Tâm với cương vị Chủ tịch HĐQT thì gửi văn bản đến khắp nơi nhưng chỉ ký “chay”, không đóng dấu.

Đến ngày 14/6/2013, dựa trên đề nghị của HĐQT trường ĐH Hùng vương TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã ký quyết định số 3163/QĐ-UBND không công nhận Hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương TPHCM đối với ông Lê Văn Lý và buộc ông Lý bàn giao lại nhiệm vụ, con dấu, các hồ sơ sổ sách cho HĐQT trong thời hạn 7 ngày (tức hạn chót là ngày 21/6).

Quyết định này hoàn toàn phù hợp với Quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH tư thục nên dù đến nay ông Lê Văn Lý vẫn cố kéo dài, chưa bàn giao lại con dấu nhưng thực tế ông không còn khả năng giữ được con dấu sau quyết định trên của UBND TPHCM. Thậm chí, “phe” Chủ tịch HĐQT còn “dọa dẫm” sẽ nhờ cơ quan an ninh can thiệp cưỡng chế hoặc làm con dấu mới.

Tuy nhiên, “phe” Hiệu trưởng Lê Văn Lý nhanh chóng chuyển chiến lược, quay sang “trận địa” giành giật quyền kiểm soát HĐQT. Bởi khi thực hiện quyết định 3163/QĐ-UBND thì con dấu sẽ được giao về cho HĐQT chứ không cho 1 cá nhân nào. Do đó, từ sau khi quyết định số 3163/QĐ-UBND ra đời, cả hai “phe” đều ra các văn bản dưới danh nghĩa HĐQT trường ĐH Hùng Vương TPHCM và đều cho là mình có quyền hợp pháp để kiểm soát HĐQT.

“Cuộc chiến giành con dấu” vẫn chưa ngã ngũ

Sau khi quyết định 3163/QĐ-UBND ban hành, ông Hoàng Sĩ Hóa, Phó chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương TPHCM đã đại diện Chủ tịch HĐQT ký văn bản số 1906/2013/TM-HĐQT mời các thành viên HĐQT tham dự buổi họp bàn giao công tác quản lý, điều hành của Hiệu trưởng vào ngày 22/6.

ĐH Hùng Vương TPHCM: Hai “phe” giành 1 con dấu
Nhóm thành viên HĐQT thuộc phe ông Chủ tịch HĐQT trong buổi họp vào ngày 22/6/2013 cáo buộc nguyên Hiệu trưởng cố tình giữ con dấu.

Trong ngày 22/6, các thành viên ĐHQT và 3 Phó hiệu trưởng của trường thuộc nhóm Chủ tịch HĐQT đã cùng chuyên viên Sở Nội vụ đến trường ĐH Hùng Vương TPHCM để thực hiện bàn giao công tác, con dấu theo quyết định số 3163/QĐ-UBND nhưng Hiệu trưởng Lê Văn Lý vắng mặt. Phòng Hành chính Tổng hợp, nơi lưu giữ con dấu thì khóa kín cửa. Đoàn làm việc đành nhờ Thừa phát lại lập biên bản sự việc mà không có sự hiện diện của nhóm Hiệu trưởng.

Cũng trong ngày 19/6, một thành viên HĐQT khác của trường ĐH Hùng Vương TPHCM là ông Ngô Gia Lương lại ra mặt ký văn bản số 01/TB-HĐQT mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2013 vào ngày 26/6. Trong thông báo này, ông Ngô Gia Lương ký dưới danh nghĩa là Đại diện HĐQT, là thành viên HĐQT được chọn theo kiến nghị của nhóm cổ đông sở hữu 80,25% số cổ phần. Trong thư mời gửi cổ đông lớn là công ty Đầu tư Sài Gòn (ông Đặng Thành Tâm làm đại diện) thì ông Ngô Gia Lương xác định số cổ phần cổ đông này sở hữu chỉ là 60.000 cổ phần.

Phản ứng với động thái này, nhóm Chủ tịch HĐQT cũng ra thông cáo dưới danh nghĩa HĐQT trường ĐH Hùng Vương TPHCM bác bỏ thông báo mời Đại hội đồng cổ đông bất thường của ông Ngô Gia Lương. Theo nhóm này thì việc ông Lê Văn Lý đóng dấu trên Thông báo mời họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2013 là sai vì ông Lý đã không còn là Hiệu trưởng; HĐQT có 10 thành viên và ông Lương chỉ là 1 thành viên, HĐQT không ra Nghị quyết triệu tập đại hội nên Thông báo triệu tập Đại hội bất thường trên là bất hợp pháp.

Nhóm Chủ tịch HĐQT cũng “phản pháo” cho là ông Ngô Gia Lương chỉ sở hữu chưa đến 2% cổ phần nên không đủ tư cách triệu tập đại hội. Thông cáo này khẳng định: “Việc ông Lương tự phong đại diện cho 80,25% cổ phần là hoàn toàn bịa đặt. Nếu nhóm ông Lý và ông Lương có thu hút nguồn đầu tư mới thì cũng bất hợp pháp vì HĐQT là đại diện chủ sở hữu duy nhất chưa bao giờ thông qua khoản đầu tư nào thêm”. Do đó, nhóm này kêu gọi cổ đông không tham gia đại hội bất thường ngày 26/6 do nhóm ông Lý và ông Lương tổ chức.

Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương lên tiếng

Trước những cáo buộc của một số thành viên HĐQT về việc cố tình không bàn giao con dấu, trao đối với PV Dân trí, ông Lê Văn Lý, nguyên Hiệu trưởng nhà cho biết: “Ngày 14/6, Chủ tịch UBND TPHCM ký quyết định 3163/QĐ-UBND không công tôi là hiệu trưởng nữa, tuy nhiên đến ngày 18/6 văn bản này mới được gửi đi. Đến 13g10 ngày 19/6, tôi mới được phòng Hành chính - Tổng hợp giao lại quyết định này. Thực hiện Quyết định này, ngày 20/6 tôi đã có ký văn bản yêu cầu các phòng ban, đơn vụ tổng hợp văn bản báo cáo về tình hình, số liệu, tư liệu, tài chính… và giao trễ nhất vào 15g ngày 24/6. Kể từ ngày 20/6, tôi không ký duyệt, ban hành bất cứ văn bản, giấy tờ nào nữa vì tôi không còn quyền”.

Ông Lý cũng khẳng định rằng vẫn bàn giao đúng thời hạn theo quyết định của UBND TPHCM. “Việc tập hợp mọi hồ sơ, sổ sách cũng cần thời gian phải hoàn thành. Đến ngày 26/6 tôi bàn giao, so với ngày nhận được quyết định (19/6) không sớm cũng không muộn hơn 7 ngày theo quyết định của Chủ tịch UBND TP”, ông Lý nói. Đồng thời, ông Lý cho biết mọi quá trình bàn giao ông đều gửi báo cáo cho Chủ tịch UBND và các thành viên HĐQT.

Về việc không đến dự họp theo thư mời của ông Hoàng Sỹ Hóa, Phó Chủ tịch HĐQT vào ngày 22/6, ông Lý giải thích: “Ông Hoàng Sỹ Hóa không có thẩm quyền triệu tập cuộc họp. Không biết ông Hóa được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT từ lúc nào. Nếu ông Đặng Thành Tâm, ủy quyền cho Hoàng Sỹ Hóa thì các văn bản ủy quyền ở đâu?”.

Liên quan việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 26/6, ông Lê Văn Lý rằng mình không yêu cầu đóng dấu cho ông Ngô Gia Lương triệu tập đại hội. “Con dấu do phòng Hành chính - Tổng hợp cất giữ và bảo quản, có thể việc đóng dấu chỉ để xác nhận ông Ngô Gia Lương là thành viên HĐTQ được chọn theo kiến nghị của nhóm cổ đông sở hữu 80,25% số cổ phần”, ông Lý nhận định. 

Ông Lê Văn Lý cho rằng, luật cũng quy định HĐQT Nhà trường phải tổ chức đại hội cổ đông mỗi năm 1 lần tuy nhiên  hơn 3 năm nay ông Đặng Thành Tâm chưa hề tổ chức đại hội lần nào. Giữ vài trò là Chủ tịch HĐQT nhưng hơn 10 tháng nay ông Tâm không hề đến trường mãi đến ngày 24/6 rồi mới có mặt. Các cổ đông của trường rất bức xúc nên đã ủy quyền cho ông Ngô Gia Lương, được ủy quyền đại diện cho 80,25% cổ phần và là đại diện cho cổ đông sáng lập (ông Ngô Gia Lương là con trai GS Ngô Gia Hy, người sáng lập trường - PV) triệu tập đại hội này và việc tổ chức là hợp pháp.

Nguyên Hiệu trưởng nhà trường cho biết sau khi nhận quyết định số 3163 của UBND TPHCM, ông đã ủy nhiệm cho TS Tạ Thị Kiều An, phó hiệu trưởng thường trực nhà trường được ký duyệt các văn bản cần thiết. Mặc dù vậy, bà Kiều An cũng không được giữ con dấu. Ông Lê Văn Lý bộc bạch, “tôi cũng lớn tuổi và đã nhận quyết định cho nghỉ rồi nên chẳng “ham hố” việc giữ con dấu làm gì“. Ông Lý khẳng định, “theo đúng luật, tôi chỉ bàn giao con dấu lại cho hiệu trưởng mới được bầu, được Đại hội đồng cổ đông thông qua và do Chủ tịch UBND TPHCM công nhận”.

Tùng Nguyên - Lê Phương