Thứ Sáu, 26/08/2016 - 13:00

ĐH Phòng cháy chữa cháy kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống

(Dân trí) - Hôm nay ngày 26/8, trường ĐH Phòng cháy chữa cháy kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống (02/9/1976 - 02/9/2016) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy tiền thân từ Tổ Giáo dục phòng cháy chữa cháy (PCCC) năm 1963; Khoa Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy năm 1965 thuộc Công an TƯ nay là Học viện An ninh nhân dân; Phân hiệu Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy năm 1971 thuộc trường Cảnh sát nhân dân nay là Học viện Cảnh sát nhân dân.

Sau khi đất nước thống nhất, trước yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ làm công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, ngày 02/9/1976, đồng chí Trần Quốc Hoàn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ký Quyết định thành lập trường Hạ sĩ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trên cơ sở Phân Hiệu Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy. Đến năm 1984, trường được nâng cấp lên thành trường CĐ PCCC, đến năm 1999 trở thành trường ĐH PCCC và ngày 02/9/1976 đã trở thành Ngày truyền thống của ĐH PCCC.

PGS.TS Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hà, Hiệu trưởng trường ĐH PCCC cho biết, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, trường ĐH PCCC ngày càng được mở rộng về quy mô đào tạo, cơ cấu tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nếu như ngày đầu thành lập, quy mô đào tạo trong trường là 300 học viên thì đến nay đã có trên 4.500 học viên. Hiện nay, trường có 26 đơn vị trực thuộc với 670 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trong đó có 05 Phó Giáo sư, 37 tiến sĩ, 126 thạc sĩ…

Trong thời gian qua, ĐH PCCC đã đào tạo được hơn 20.000 học viên các khóa cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hô, hơn 2.000 học viên dân sự đào tạo PCCC cho quân đội và các ngành kinh tế, văn hóa, xã hội trên cả nước; đã tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho hàng nghìn cán bộ trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Các thế hệ cán bộ, giáo viên của nhà trường đã không ngừng cố gắng, nỗ lực tham gia nghiên cứu thành công 01 đề tài cấp nhà nước, 35 đề tài, dự án cấp Bộ, 121 đề tài cấp cơ sở; biên soạn 116 loại giáo trình, hàng trăm tài liệu sách tham khảo phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu…

Với nhiều thành tích xuất sắc trong 40 năm qua, trường ĐH PCCC đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương Quân công Hạng nhất; 02 Huân chương Quân công Hạng nhì, hàng trăm Huân chương, Huy chương, Bằng khen… của Bộ Công an.


Trung tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an thực hiện nghi thức gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất vào Lá cờ Truyền thống của nhà trường

Trung tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an thực hiện nghi thức gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất vào Lá cờ Truyền thống của nhà trường

Tại buổi lễ, Trung tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an đã thay mặt Đảng ủy Công an TƯ và lãnh đạo Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các thế hệ sĩ quan, hạ sĩ quan, các nhà khoa, cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường về những thành tích đã đạt được trong thời gian qua.

Trung tướng Bùi Văn Thành cho biết, cả nước hiện nay đã có 20 đơn vị Cảnh sát PCCC được thành lập và sắp tới sẽ thành lập thêm nhiều đơn vị Cảnh sát PCCC vì vậy, nhiệm vụ đào tạo của trường ĐH PCCC thời gian tới sẽ rất nặng nề, đòi hỏi phải có sự phấn đấu, nỗ lực cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên trường ĐH PCCC.

Trung tướng Thành đề nghị trường ĐH PCCC tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quan điểm, giải pháp của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo nói chung, giáo dục đào tạo trong Công an nhân dân nói riêng theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành TƯ, Nghị quyết số 17 của Đảng ủy Công an TƯ và Chỉ thị số 13 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Đặc biệt, tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình đào tạo theo hướng ngày càng thiết thực, phù hợp với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC và đảm bảo an toàn PCCC cho xã hội.

Hồng Hạnh