Thứ Ba, 18/10/2011 - 14:47

ĐH QG Hà Nội hợp tác cấp bằng với 3 ĐH hàng đầu châu Á

(Dân trí)- Tại Diễn đàn Hiệu trưởng Besetoha năm 2011 diễn ra tại ĐH Tokyo (Nhật Bản) đầu tháng này, hiệu trưởng các trường ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), ĐH Tokyo và ĐH QG Hà Nội (Việt Nam) đồng ý thành lập chương trình cấp bằng chung trong vòng mấy năm tới.

Diễn đàn 4 trường ĐH Đông Á Besetoha là một diễn đàn nơi mà đại diện của bốn trường ĐH Đông Á là ĐH Bắc Kinh, ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Tokyo và ĐH Quốc gia Hà Nội gặp gỡ để thảo luận về thực trạng và phương hướng tương lai của giáo dục đại học, giáo dục cơ bản và văn hóa giáo dục. Diễn đàn Besetoha lấy tên từ tên của các trường đại học tham dự (Beijing - Seoul - Tokyo - Hanoi).

Giám đốc phòng Quan hệ Quốc tế của 4 trường đại học trên sẽ gặp gỡ tại ĐH Quốc gia Seoul (SNU) vào tháng 3 sang năm để thảo luận các chi tiết cụ thể của chương trình cấp bằng chung.
 
Theo chương trình cấp bằng chung này, sinh viên tốt nghiệp các trường trên sẽ được nhận đồng thời bằng của trường ĐH mà họ học và trường ĐH đối tác. 
 
Theo Korea Times, kể từ năm 2000 đến nay Trường SNU đã xúc tiến kế hoạch lập chương trình bằng cấp chung với 3 trường đại học kể trên và Trường SNU đã tổ chức các cuộc trao đổi cấp khoa và cấp trường với 3 trường này.
 
Bốn trường ĐH Đông Á gồm ĐH Bắc Kinh, ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Tokyo và ĐH Quốc gia Hà Nội đồng ý thành lập chương trình cấp bằng chung. Trong ảnh: Trường ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc).

Chương trình cấp bằng chung của 4 trường ĐH được thảo luận lần đầu vào năm 2009 khi hiệu trưởng 3 trường ĐH SNU, Tokyo và Bắc Kinh thống nhất mở rộng các chương trình trao đổi giữa 3 trường.

Ngoài việc cấp bằng chung, các trường cũng sẽ mở rộng việc trao đổi sinh viên và thực hiện các nghiên cứu chung. 
 
Xuân Vũ
Theo Korea Times