Thứ Hai, 13/03/2017 - 14:03

ĐH Tân Tạo: Hàng chục sinh viên có nguy cơ phải nghỉ học?

(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định Trường ĐH Tân Tạo (Long An) thu nhận bản chính hồ sơ nhập học không đúng quy định và phải hoàn trả lại cho sinh viên. Tuy nhiên, đến nay trường này vẫn từ chối trả hồ sơ khiến gần 30 sinh viên có nguy cơ không thể chuyển trường thành công.  >>   Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con >>   Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm >>   Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường

Theo kết luận ngày 23/1/2017 của Thanh tra Bộ GD-ĐT, trường ĐH Tân Tạo phải duy trì mức học phí các khóa đang đào tạo theo đúng mức học phí tại thời điểm tuyển sinh, trả phần học phí đã thu vượt, khắc phục hậu quả nếu có. Và trường phải trả bản chính bằng tốt nghiệp THPT và học bạ đã thu không đúng qui định.

Các sinh viên có nguy cơ phải nghỉ học vì trường ĐH Tân Tạo không cho rút hồ sơ đến Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM cầu cứu vào ngày 7/3
Các sinh viên có nguy cơ phải nghỉ học vì trường ĐH Tân Tạo không cho rút hồ sơ đến Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM cầu cứu vào ngày 7/3

Sau khi kết luận thanh tra được công bố, 28 sinh viên (SV) và phụ huynh chuyển trường sang trường ĐH Võ Trường Toản đã nhiều lần đến trường ĐH Tân Tạo yêu cầu rút hồ sơ để nhưng trường ĐH Tân Tạo vẫn không thực hiện. Những SV này trước đó được trường ĐH Tân Tạo đã ký quyết định cho phép chuyển trường tuy nhiên vẫn giữ lại hồ sơ gốc.

Trong khi đó, phía trường ĐH Võ Trường Toản đã chấp nhận số SV chuyển trường này được nhập học từ ngày 11/3. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh và SV lo lắng là trường này cũng đưa ra thời hạn đến ngày 1/4/2017, SV chuyển trường bổ túc hồ sơ, bao gồm cả học bạ, bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có chứng thực) và bản chính giấy chứng nhận kết quả thi. Quá thời hạn trên, trường sẽ đình chỉ, hủy kết quả học tập đồng thời không hoàn lại 100% học phí, lệ phí nhập học với bất kỳ lý do nào.

Liên quan đến việc thu giữ hồ sơ gốc của SV, đại diện trường ĐH Tân Tạo trả lời với Dân trí rằng SV trúng tuyển vào trường khi nhập học phải nộp bản chính hồ sơ nhập học. Sau 6 tháng, sau khi kiểm tra, đối chiếu hồ sơ nhà trường thực hiện trả lại bản chính học bạ THPT và bằng tốt nghiệp THPT (nếu SV có nộp).

Phía trường này cho rằng đối với những SV được xét chấp thuận cho hưởng học bổng ITA trường yêu cầu SV nộp bản chính bằng tốt nghiệp và bản chính học bạ THPT để đề phòng SV bỏ học giữa chừng. Khi nào SV hoàn tất thủ tục tài chính với trường trường sẽ trả hồ sơ gốc cho SV.

Trước thắc mắc trường căn cứ vào đâu để đưa ra yêu cầu SV “nếu thanh toán sau ngày 1/3/2017, số tiền còn nợ sẽ chịu lãi suất phạt là 2%/tháng” (nội dung trong thông báo đề nghị thanh toán lần 2 của phòng Tài chính - kế toán trường ĐH Tân Tạo gửi SV - PV) thì nhà trường không trả lời.

Được biết, nhiều SV xin chuyển trường trước đó đã nhận được văn bản đòi thanh toán lại tiền học bổng cũng như học phí (mức học phí tăng vốn gây bức xúc cho phụ huynh, SV- PV). Số tiền SV “nợ” học bổng nhiều nhất là 156 triệu đồng, thấp nhất 14 triệu đồng.

Phụ huynh, sinh viên mong Bộ GD-ĐT tìm cách giúp họ được rút hồ sơ qua trường khác
Phụ huynh, sinh viên mong Bộ GD-ĐT tìm cách giúp họ được rút hồ sơ qua trường khác

Trong khi đó, phía các phụ huynh, SV cho rằng lúc cấp học bổng, trường không đưa ra yêu cầu bồi hoàn cũng như yêu cầu ký cam kết nào. Khi nhập học trường mới phát cho cuốn sổ tay có nêu “người thụ hưởng phải hoàn lại học bổng nếu nghỉ học giữa chừng không vì lý do sức khỏe (giám định y khoa)”.

Họ cũng cho rằng SV buộc phải chuyển trường bởi nhà trường không thực hiện cam kết như ban đầu tuyển sinh nên không thể bắt hoàn trả học bổng. Theo phụ huynh, việc phân định đúng sai trong hoàn trả học bổng nhà trường có thể đưa ra tòa án giải quyết. Còn trường thu bản chính học bạ và bằng tốt nghiệp THPT của sinh viên khi làm thủ tục nhập học là trái qui định nên phải hoàn trả theo kết luận thanh tra.

Chưa rút được hồ sơ nên 28 SV còn “nợ” học bổng của trường có thể phải bị đình chỉ học tập tại trường ĐH Võ Trường Toản do không thể bổ sung đầy đủ bằng tốt nghiệp, học bạ và giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh. Trước nguy cơ không thể ổn định chỗ học mới, ngày 7/3/2017, các phụ huynh và SV này tiếp tục đến Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM gửi đơn kêu cứu nhờ bộ can thiệp để trường ĐH Tân Tạo trả hồ sơ gốc theo kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT.

Lê Phương