Thứ Bẩy, 04/03/2017 - 01:00

Địa phương đầu tiên có hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn

(Dân trí) - Chiều ngày 3/3, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TPHCM. Hội đồng này ra đời nhằm giúp địa phương này nâng cao chất lượng giáo dục ĐH cũng như góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo quyết định ra mắt, Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm chủ tịch với tổng cộng 46 trường ĐH thành viên. Để hoạt động hiệu quả, Hội đồng này phân thành 6 hội đồng theo các khối ngành: sư phạm, sức khoẻ, văn hóa-nghệ thuật-du lịch-xã hội và nhân văn, kỹ thuật-công nghệ, kinh tế, chính trị-pháp luật.

TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước có Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn
TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước có Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn

Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH này được thành lập giúp UBND TPHCM chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung về việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH trên địa bàn thành phố cũng như cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ quản lý ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển TP trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, khoa học và giáo dục lớn nhất cho cả nước và khu vực, từng bước tham gia thị trường lao động kỹ thuật cao trong khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

Phát biểu trong buổi ra mắt, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng TPHCM là đô thị đặc biệt, trung tâm của cả nước và khu vực về nhiều mặt, trong đó có giáo dục và đào tạo. Sự hiện diện của 85 trường ĐH, CĐ trên địa bàn với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu là nguồn lực rất lớn mà lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (bên phải) khẳng định lãnh đạo thành phố cam kết tháo gỡ mọi rào cản, khó khăn để các trường ĐH phát triển
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (bên phải) khẳng định "lãnh đạo thành phố cam kết tháo gỡ mọi rào cản, khó khăn để các trường ĐH phát triển"

Theo ông Phong, lãnh đạo địa phương này đã xác định 7 chương trình đột phá nhằm đưa thành phố không ngừng phát triển nhanh, bền vững và có chất lượng sống tốt hơn trong đó chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là được xem là hàng đầu.

“TPHCM cũng đang tập trung triển khai các bước đi để tiến tới xây dựng thành phố thông minh với nòng cốt là những con người thông minh, sử dụng các tiện ích, thành tựu của khoa học và công nghệ để tạo môi trường sống thân thiện, nâng cao hiệu quả làm việc. Để thực hiện được những điều đó, vai trò của giáo dục đại học là rất quan trọng”, ông Phong nhấn mạnh.

Dịp ra mắt này, ông Phong đề nghị Hội đồng cần chủ động, tích cực tham gia vào thực hiện một trong 7 chương trình đột phá của Thành phố đó là chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng những nội dung, công việc cụ thể với một lộ trình thích hợp. Đây cũng là nhiệm vụ chính, trọng tâm và xuyên suốt của giáo dục thành phố. Đồng thời, Hội đồng phải làm hạt nhân để các trường ĐH phối hợp, hợp tác với nhau; qua đó, hợp tác với các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường ĐH tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, Hội đồng phải phản biện, tham mưu cho lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch cụ thể để phát triển địa phương này.

Trong vai trò là Chủ tịch Hội đồng, ông Phong khẳng định: “Chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn quan tâm, cùng tháo gỡ các khó khăn, rào cản đối với sự phát triển của các trường, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các trường, giảng viên và sinh viên yên tâm công tác, học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học với mong muốn đưa giáo dục của thành phố chúng ta cất cánh”.

Lê Phương