Thứ Hai, 25/05/2009 - 11:09
Tư vấn tuyển sinh:

Điểm liệt kì thi tốt nghiệp THPT?

(Dân trí) - Thắc mắc về trường ĐH Ngoại thương? Áp dụng công thức để giải toán như thế nào? Điểm chuẩn NV1 năm 2008 ngành Tiếng Anh của HV Ngân hàng? Làm thế nào để biết chỉ tiêu xét tuyển NV2, NV3? Hệ trung cấp của trường CĐ Hoá chất?...


Hỏi: Cho em hỏi, chỉ tiêu của trường ĐH Ngoại thương là 3.100 là gồm cả cơ sở hai rồi hay chưa, vì em thấy trên báo có viết tỉ lệ chọi của cơ sở 1 là 1/3 còn cơ sở 2 là 1/4, ngoài ra em muốn hỏi trường Ngoại thương đã có tỉ lệ chọi theo từng ngành chưa? (himalaya040506@gmail.com)

* Trả lời:

3.100 là tổng chỉ tiêu của hai cơ sở. Chỉ tiêu cụ thể từng cơ sở như sau:

Cơ sở phía Bắc: Hệ ĐH-1950 chỉ tiêu; CĐ-200 chỉ tiêu

Cơ sở phía Nam: Hệ ĐH-850 chỉ tiêu; CĐ-100 chỉ tiêu

Đối với các trường ĐH Phía Bắc thì hầu như không công bố tỷ lệ chọi ngành. Sở dĩ các trường quyết định như vậy là nhằm ổn định tâm lý của thí sinh, tránh việc đổi ngành/nghề trong ngày đến làm thủ tục dự thi…

Khi làm bài toán bất đẳng thức thì có được sử dụng BĐT Bunhiacopxki không vì bây giờ không được học chính thức trong chương trình học?(himalaya040506@gmail.com)

Theo quy định, thí sinh chỉ được phép sử dụng các kiến thức trong chương trình SGK để làm bài. Nếu dùng các chương trình kiến thức ngoài SGK thì phải chứng minh lại trước khi sử dụng.

Chính vì vậy khi áp dụng BĐT Bunhiacopxki thì em phải chứng minh lại. Đây là một công thức khá phổ biến và không khó để chứng minh.

Em muốn biết điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường Học viện Ngân hàng năm 2008 khoa Tiếng Anh Tài chính Ngân hàng mã 751 là bao nhiêu, mà em xem trong danh sách điểm chuẩn của các trường năm 2008 khoa này lấy nguyện vọng 2 là 21? (zinzin_yourfriend@yahoo.com)

Điểm chuẩn NV1 ngành Tiếng Anh (chuyên ngành Tài chính Ngân hàng) năm 2008 của trường HV Ngân hàng là 20 điểm. Mức điểm chuẩn này không nhân hệ số môn ngoại ngữ.

Nếu năm nay em không đậu tốt nghiệp thi em có thể học được trường nào để có được bằng tốt nghiệp vào ban đêm ở Hà Nội được không? (nhatquynhimathubab6@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì em có thể học hệ không chính quy của các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường đào tạo nghề… Đối với các hệ không chính quy thì em có thể học ngoài giờ hành chính (tức là ban đêm). Tuy nhiên, em cần phải lưu ý đối với hệ này thì sẽ có hình thức thi tuyển và xét tuyển.

Sau khi học và tốt nghiệp hệ này thì bằng của em sẽ có giá trị tương đương như với bằng tốt nghiệp bổ túc THPT. Trên thực tế thì cách học này có thời gian đào tạo tương đối lâu. Do đó, để có khoảng thời gian rút ngăn hơn thì em nên đăng ký thi lại ở kì thi tốt nghiệp THPT năm sau.

NV1 của em muốn thi là ĐH Sư phạm Hà Nội, nếu không trúng tuyển em có được đăng ký NV2 về ĐH Sư phạm HN2 hay không? ĐH Luật có tuyển sinh khối D không? (hoahongdentd92@gmail.com)

- Tất nhiên là em hoàn toàn được phép thực hiện điều đó. Tuy nhiên cần phải lưu ý các điểm sau:

+ Sau khi trượt NV1 em phải có điểm thi đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra trở lên thì mới được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 để đăng ký tham gia xét tuyển NV2 (NV3)

+ Để đăng ký NV2 vào trường ĐH Sư phạm HN2 thì bắt buộc trường phải có thông báo xét tuyển và điểm thi của em đạt từ mức điểm sàn mà trường đưa ra trở lên.

+ Ngành đăng ký xét tuyển có tuyển khối mà em dự thi và em phải có hộ khẩu thường trú thuộc vùng tuyển của trường.

+ Làm và nộp hồ sơ tham gia xét tuyển NV2 theo đúng thời gian quy định. (từ 25/8-10/9)

- Trường ĐH Luật HN tuyển sinh 3 khối đó là A,C và D1.

Khi đỗ ĐH nhưng chỉ còn bản sao có dấu đỏ công chứng của học bạ THPT cùng Bằng tốt nghiệp THPT thì có được chấp nhận không? Vì bản chính em không còn nữa? (vu.van-tu@hotmail.com)

Thông thường khi nhập học em chỉ cần nộp giấy tờ bản sao là được. Tuy nhiên, em phải xuất trình bản chính để nhà trường đối chiếu kiếm tra khi cần thiết.

Theo Ban tư vấn thì khi làm thủ tục nhập trường em báo cáo lại tình hình để nhà trường có phương hướng giải quyết cho em.

Hiện tại bố em đang làm hồ sơ làm chế độ thương binh, đang trong giai đoạn giám định. Vậy nếu không kịp bổ sung trước khi thi thì sau khi thi nếu làm xong hồ sơ ưu tiên thì em có được hưởng chế độ ưu tien hay không? (longk3hht@gmail.com)

Tất nhiên là không được. Toàn bộ giấy tờ ưu tiên (nếu có) phải được nộp khi làm hồ sơ ĐKDT hoặc nộp bổ sung trong ngày đến làm thủ tục dự thi. Sau khi đã kết thúc kì thi thì việc nộp bổ sung giấy tờ ưu tiên là không có giá trị.

Em thi trường CĐ Hóa chất, nếu không đậu CĐ nhưng em có nguyện vọng hoc trung cấp thì phải làm thế nào? Hệ trung cấp của trường tuyển sinh như thế nào? (maivannam90@yahoo.com.vn)

Hệ TCCN của trường CĐ Hoá chất tuyển sinh theo hình thức xét tuyển dựa vào kết quả kì thi ĐH, CĐ hoặc học bạ THPT.

Nếu em thi trường CĐ Hoá chất những trượt thì nhà trường sẽ tạo điều kiện cho em làm đơn xin xuống học ở hệ TCCN.

Em đã tốt nghiệp THPT rồi và hiện tại bây giờ em đang học CĐ tại một trường nhưng em cảm thấy không phù hợp và muốn thi lại ĐH. Nhưng nghe nói là năm 2010 bộ sẽ bỏ thi ĐH, vậy những thí sinh tự do như em muốn thi lại thì sẽ thi như thế nào? (tuyetnhung1812@gmail.com)

Em không nên lo lắng vì điều này. Chủ trương bỏ kì thi ĐH, CĐ vào năm 2010 mới chỉ là dự kiến.

Theo Ban tư vấn thì dù năm 2010 có bỏ kì thi ĐH, CĐ thì đối tượng là thí sinh tự do vẫn được phép tham dự kì thi THPT Quốc gia để lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Em nên lưu ý: Do em đã tốt nghiệp THPT nên ở kì thi này chỉ cần đăng ký dự thi các môn mà trường mình muốn đăng ký xét tuyển yêu cầu.

Ví dụ như ĐH Bách khoa HN xét tuyển 3 môn Toán, Lý, Hoá và em muốn tham gia xét tuyển thì ở kì thi THPT Quốc gia em chỉ phải đăng ký dự thi 3 môn này.

Em là thí sinh tự do, hiện đang ở trọ. Khi đăng kí dự thi đại họcem điền địa chỉ nhận giấy báo dự thi là địa chỉ nơi đang trọ. Nhưng cuối tháng 5 em phải chuyển đi, vậy làm thế nào để nhận giấy báo dự thi? Có cách nào để chuyển địa chỉ nhận giấy báo không? (phamnhung135@gmail.com)

Như Ban tư vấn đã trả lời nhiều lần, giấy báo dự thi không trả về cho thí sinh qua đường bưu điện mà trả về nơi thí sinh đã nộp hồ sơ ĐKDT trước đó. Để nhận giấy báo dự thi em chủ động liên hệ với mình nộp hồ sơ ĐKDT trong khoảng thời gian từ 30/5-5/6

Cho em hỏi điểm liệt của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2009 là bao nhiêu? (caodat0@gmail.com)

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2009 thì điểm liệt ở kì thi này vẫn là 0 điểm tính cho cả môn thi tự luận và môn thi trắc nghiệm.

Làm thế nào để biết chỉ tiêu đợt 2 (nguyện vọng 2) và đợt 3 (nguyện vọng 3) của các trường ĐH và CĐ? (hoatd62@yahoo.com)

Theo quy định, sau khi hoàn tất khâu xét tuyển NV1 các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu xét tuyển NV2 (hoặc NV3 sau khi đã hoàn tất khâu xét tuyển NV2) thì sẽ thông báo rộng rãi đến thí sinh qua phương tiện thông tin đại chúng đồng thời báo cáo về Bộ GD-ĐT. Do đó để có đầy đủ thông tin các trường xét tuyển NV2, NV3 em phải theo dõi trên các kênh thông tin.

Những năm trước đây, Dân trí liên tục cập nhật đầy đủ thông tin các trường có xét tuyển NV2, NV3. Năm nay, Dân trí sẽ cố gắng tập hợp để công bố sớm cho các bạn thí sinh.

Ngoài ra, trên cơ sở các trường báo cáo về Bộ GD-ĐT cũng sẽ công bố chỉ tiêu xét tuyển NV2, NV3 của các trường ĐH, CĐ. Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố thì Dân trí cũng sẽ sớm chuyển tải đến các bạn thí sinh.

Ban tư vấn tuyển sinh