Thứ Ba, 08/07/2008 - 16:31
Tư vấn tuyển sinh:

Điểm sàn A sẽ ở mức bao nhiêu?

(Dân trí) - Tiếp tục dự đoán điểm chuẩn một số trường ĐH thi tuyển đợt 1? Trúng tuyển NV1 có được xét tuyển NV2? Điểm chuẩn khối D ĐH Mở Hà Nội sẽ biến động như thế nào? Thắc mắc về đối tượng ưu tiên? Khi thi ĐH nhất thiết phải làm chứng minh nhân dân?...

Hỏi: Em được khoảng 23 điểm. Cho em hỏi liệu em có đỗ ĐH Xây Dựng Hà Nội không? (stld_al@yahoo.com)

* Trả lời:
 
Theo Ban tư vấn thì với mức điểm này em có cơ hội rất lớn để trúng tuyển vào trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Theo dự đoán của Ban tư vấn thì điểm chuẩn của trường ĐH Xây dựng năm nay sẽ không vượt quá 22 điểm.

Trường ĐH Công Đoàn năm nay mới mở thêm hệ CĐ, nếu em trượt đợt 1 thì có thể xét điểm xuống CĐ hay không? Em được tầm 15 điểm có cơ hội không? (thang_do_la@yahoo.com)

Hệ CĐ của trường ĐH Công Đoàn không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển từ những thí sinh tham dự khối A, D1 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Do đó trường không tự động chuyển những thí sinh trượt hệ ĐH xuống hệ CĐ, để tham gia học hệ này thí sinh trượt hệ ĐH của trường phải làm hồ sơ xét tuyển NV2.

Theo Ban tư vấn thì với mức điểm 15 điểm thì em hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển vì đây là một hệ mới của trường, bên cạnh đó các ngành đào tạo cũng không quá hút nhiều thí sinh đăng ký.

Em thi vào Học viện An ninh nhân dân, em chỉ được độ 20,21 điểm. Liệu có cơ may không? (quangdung2506@gmail.com)

Học viện An ninh Nhân dân là trường có tỷ lệ thí sinh đến dự thi gần 100% so với hồ sơ đăng ký. Bên cạnh đó, chất lượng thí sinh dự thi vào trường qua các năm trở lại đây là khá ổn định.

Chính vì vậy điểm chuẩn của trường năm nay sẽ cao hơn hoặc bằng với năm 2007. Như vậy với việc đạt 20,21 điểm thì em gần như không còn cơ hội.

Nếu em đăng ký vào 1 trường và điểm thi của em đủ để đỗ vào trường đó nhưng bây giờ em không muốn học ở trường này thì em có thể đăng ký NV2 vào trường khác được không?(doanvuy@yahoo.com.vn)

Hoàn toàn không được phép. Thí sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi. Do đó em không thể tham gia xét tuyển NV2 nữa.

Theo em được biết điểm chuẩn của viện đại học Mở khối D năm ngoái là 15 và năm nay tỉ lệ chọi là 1/7. Vậy dự kiến điểm chuẩn năm nay(2008) sẽ có thay đổi nhiều không ? sẽ ổn định hay sẽ tăng nhiều? (sweet.love_0610@yahoo.com)

Đến thời điểm này rất khó để nhận định điểm chuẩn. Chỉ khi kết thúc đợt thi khối D, dựa trên đề thi, khả năng làm bài của thí sinh thì Ban tư vấn mới có cơ sở để dự đoán điểm chuẩn.

Cho em hỏi đợt thi khối A 2008 vừa rồi tổng điểm 3 môn của em là 14,65 vậy thì có được làm tròn lên 15 điểm, hay là 14,5? Và với số điểm như vậy liệu em có thể đủ điểm sàn khối A năm nay không?(boy_tuban_hn@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì rất khó để có tổng điểm 3 môn là 14,65 điểm. Tuy nhiên nếu có mốc điểm này em sẽ được làm tròn lên 15 điểm.

Mức điểm sàn khối A năm nay sẽ khó có biến động nhiều. Theo Ban tư vấn sẽ dao động ở mức 14-15 điểm. Như vậy em hoàn toàn có cơ hội đủ điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Năm nay em dự thi vào trường ĐH Kinh Tế TPHCM. Em thuộc khu vực 2 (TP Huế), vậy em có được cộng điểm ưu tiên khu vực không? Nếu có là bao nhiêu? Em lấy một ví dụ: Nếu điểm chuẩn là 24.5 mà tổng điểm 3 môn của em là 24 thì em có đậu vào trường đó không? (ndhungus2002@yahoo.com)

Theo quy chế tuyển sinh thì tất cả các trường đều áp dụng mức điểm ưu tiên khu vực.

Em thuộc khu vực ưu tiên KV2 nên sẽ được cộng tối đa 0,5 điểm vào kết quả thi.

- Tất nhiên là em đã trúng tuyển. Thông thường mức điểm các trường công bố là tính cho thí sinh ở KV3, chưa có đối tượng ưu tiên.

Khi làm bài thi môn Toán, lúc đầu em có chọn phần phân ban và làm được 1 câu, nhưng sau đó em gạch đi và làm sang phần không phân ban thì như vậy em có được chấm phần không phân ban không? (nhung_hn2001@yahoo.com)

Tất nhiên là em vẫn được chấm phần không phân ban. Việc em gạch phần phân ban được coi là phần đó là sai nên không vi phạm quy chế.

Năm sau em sẽ thi đại học. Nhưng hiện em chưa làm chứng minh nhân dân. Em đang đi học cấp 3 nhưng ở xa nhà, em không có điều kiện về quê để làm CMND. Vậy em muốn hỏi thủ tục dự thi đại học có cần thiết phải có CMND không? Em có thể thay thế bằng giấy tờ khác không? (traitimrucro0409@yahoo.com)

Việc làm chứng minh thư nhân dân là cần thiết. Trong hồ sơ ĐKDT đại học, cao đẳng có mục điền số chứng minh thư. Quy định này là bắt buộc khi làm hồ sơ.

Do đó em cần phải hoàn thành việc làm chứng minh nhân dân của mình khẩn trương nhé.

Bằng tốt nghiệp THPT tạm thời của em ghi sai nơi sinh, khi thi ĐH có ảnh hưởng không. Em có cần phải làmđơn đề nghị sửa lại cho đúng không. nơi đề nghị là Phòng GD hay Sở GD?(ducnam.62008@ymail.com)

Trước hết em nên lưu ý: bằng tốt nghiệp của em sẽ ghi nơi sinh dựa trên học bạ và bằng tốt nghiệp THCS trước đó của em. Việc làm này là cần thiết vì để tránh những rắc rối sau này.

Nếu bằng tốt nghiệp của em quả thật có sai sót với thực tế hồ sơ em nộp để dự thi tốt nghiệp thì em nên báo cáo sớm với Sở GD-ĐT địa phương giải quyết nhé.

- Khi đi thi ĐH thì em không nên quá lo lắng. Với lỗi sai sót này em có thể làm giấy cam đoan để được dự thi bình thường.

Ban tư vấn tuyển sinh