Thứ Sáu, 29/05/2009 - 11:55

Điều kiện để được đặc cách tốt nghiệp THPT?

(Dân trí) - Em phải làm sao để được dự thi ĐH? Khi nào sẽ có điểm thi tốt nghiệp và có thể xem trên mạng được không? Trượt ĐH Y dược Cần Thơ có được xét tuyển vào Y dược TPHCM? Mất phiếu số 2 thì có ảnh hưởng đến việc dự thi và nhập học?...

 
Hỏi: Năm ngoái em đã tốt nghiệp cấp 3 nhưng không đỗ đại học. Năm nay em muốn thi lại nhưng có vấn đề là trường cấp 3 của em đã không cho lấy bằng tốt nghiệp nữa. Vậy em có thể sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời được không? Hay em có thể đi làm bản sao tốt nghiệp được không? Hay là có cách nào để em có thể đủ điều kiện thi được không? (suxu_2911@yahoo.com)

* Trả lời:

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời chỉ có giá trị trong thời gian chờ được cấp bằng. Theo quy định thì chậm nhất ít nhất 3 tháng (kể từ ngày thí sinh được công nhận tốt nghiệp) thì các trường THPT phải phát bằng cho học sinh.  
Những thắc mắc của các bạn thi sinh về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 xin gửi về:
 tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời

Như vậy, đến thời điểm này để được dự thi ĐH, CĐ thì em bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT bản gốc hoặc bản sao, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì không còn có giá trị ở kì thi ĐH, CĐ năm 2009.

Do em không nói rõ là lí do vì sao trường THPT không có em lấy bằng nên Ban tư vấn rất khó để cho em lời khuyên hiệu quả. Tuy nhiên theo Ban tư vấn thì có thể đây là thời điểm chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT nên các trường chưa giải quyết cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh, em nên đợi sau khi kì thi tốt nghiệp THPT kết thúc thì chủ động liên hệ để lấy bằng nhé.

Em muốn hỏi thi tốt nghiệp thì khoảng bao lâu có điểm và muốn xem điểm thì xem ở trên mạng có được không? (thienthanhomenh_4891@yahoo.com)

Theo lịch trình của Bộ GD-ĐT thì chậm nhất ngày 15/6 các Sở GD-ĐT phải công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT của địa phương mình.

Trên thực tế thì không phải Sở GD-ĐT nào cũng đưa điểm thi tốt nghiệp THPT lên mạng để thí sinh tra cứu. Thông thường khi có thông tin Sở nào công bố lên mạng thì Dân trí sẽ truyền tải đến các bạn thí sinh.

Đối với năm 2009, Dân trí sẽ cố gắng liên hệ với các Sở GD-ĐT địa phương để có thể nhận được dữ liệu kết quả thi sớm và sẽ cung cấp tới các bạn thí sinh bằng hình thức tra cứu điện tử.

Năm nay em đăng kí thi khối B ngành Bác sĩ đa khoa của trường Đại học y dược Cần Thơ, nếu lỡ em không đậu thì em có thể được xét tuyển vào ngành Nữ Hộ Sinh của trường Đại học y dược TPHCM không? (huan_mini@yahoo.com)

Em chỉ được tham gia xét tuyển khi trường ĐH Y dược TPHCM có thông báo xét tuyển NV2 (hoặc NV3) đối với ngành Nữ Hộ sinh.

Tuy nhiên, nếu trường có thông báo xét tuyển thì em cần phải có đầy đủ các điều kiện tham như điểm thi đạt từ mức điểm sàn xét tuyển mà trường đưa ra trở lên; ngành xét tuyển phải có cùng khối thi và quan trọng nhất phải thuộc vùng tuyển của trường.

Em trai em ngày 26/5 mới phải mổ cấp cứu ruột thừa và áp xe ổ bụng. Hiện tại ca mổ thành công và theo bác sỹ, nếu không có vấn đề gì xảy ra thì ít nhất phải 7-10 ngày nữa mới có thể đi lại. Mặc dù em rất muốn dự kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng gia đình lo không biết đến hôm đấy em có đủ sức khỏe để tham dự được ký thi hay không. Gia đình được biết có thể xin đặc cách thi tốt nghiệp cho em nhưng không biết phải làm thế nào. Bản thân em trai em cũng rất lo nếu không xin được thì lỡ mất kỳ thi đại học vì thế nên yêu cầu gia đình phải cho đi thi tốt nghiệp. (NgaDTT2@fpt.com.vn)

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2009 thì để được đặc cách tốt nghiệp thì những học sinh đủ điều kiện dự thi phải rơi vào các trường hợp như sau:

*  Bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

- Điều kiện: xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên;

- Hồ sơ: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

* Bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại.

- Điều kiện: Điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

- Hồ sơ: Biên bản xác nhận của Hội đồng coi thi; Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Theo như những gì em trình bày ở trên thì em trai em rơi vào đối tượng đầu tiên. Nếu em trai em đáp ứng được các điều kiện nêu ở trên thì có thể làm hồ sơ xin đặc cách tốt nghiệp. Còn nếu em trai em không đáp ứng được các điều kiện đi kèm thì muốn tốt nghiệp THPT bắt buộc phải dự thi.

Xin lưu ý: Những thí sinh được đặc các tốt nghiệp thì đều xếp loại trung bình.

Em là thí sinh tự do. Em có đăng ký thi tuyển sinh ĐH khoá 2009 vào trường ĐH Thương mại mã ngành 404. Em đã nộp hồ sơ và giữ phiếu đăng ký dự thi số 2. Nhưng do trờimưa em đã làm ướt phiếu số 2 khiến các thông tin em ghi trên phiếu số 2 mờ hết. Như vậy liệu em có được thi đại học không vì sẽ không lấy được giấy báo dự thi và nếu đỗ thì em phải làm sao để có thể nhập học? (phuonghau87@gmail.com)

Em không nên lo lắng. Xin khẳng định việc mất phiếu đăng ký dự thi số 2 không ảnh hưởng đến việc dự thi và nhập học của em (nếu trúng tuyển).

Phiếu số 2 chỉ là cơ sở căn cứ để đối chiếu khi cần thiết và cũng là cơ sở để em trình cán bộ tuyển sinh lấy giấy báo dự thi.

Về việc nhận giấy báo dự thi thì khi làm mất phiếu số 2 em hoàn toàn có thể dùng các giấy tờ tuỳ thân có dán ảnh hợp lệ khác để xuất trình cán bộ tuyển sinh để được linh động giải quyết.

Tuy nhiên khi nhận giấy báo dự thi mà phát hiện thông tin trong giấy báo có những sai sót thì trong ngày đến làm thủ tục dự thi bắt buộc em phải điều chỉnh. Thông thường nếu có phiếu số 2 thì công tác điều chỉnh dễ dàng hơn, nếu đã mất phiếu này thì em bắt buộc phải yêu cầu cán bộ tuyển sinh của trường viết xác nhận thông tin điều chỉnh và ký tên đóng dấu.

Đối với việc nhập học thì phiếu số 2 không có giá trị gì.

Ban tư vấn tuyển sinh