Thứ Hai, 20/08/2012 - 04:37

Đỗ nguyện vọng 1 có được xét tuyển sang trường khác?

(Dân trí) - Năm nay có được cộng điểm ưu tiên như mọi năm? Rớt NV1 chuyển sang ngành khác cùng trường có phải làm hồ sơ xét tuyển? Hồ sơ xét tuyển gồm những gì? ĐH Thương mại có xét tuyển hệ CĐ? Đỗ NV1 cao đẳng có được xét tuyển sang trường khác?

Em thi 21 điểm khối D và đã trúng tuyển vào ĐH Văn Lang ngành Tài chính Ngân hàng. Giờ em muốn xét vào ĐH Markettinh cùng ngành luôn được không? Trong khi điểm của em cao hơn điểm trúng tuyển của trường ĐH Marketing? (beskham9@gmail.com)

Em đã trúng tuyển NV1 thì không được tham gia xét tuyển vào trường khác. Bởi nhà trường chỉ gửi giấy báo trúng tuyển cho em chứ không gửi giấy báo điểm.

Năm nay có được cộng điểm như mọi năm không? vì em nghe nhiều ý kiến trái chiều có người nói được cộng có người nói chỉ được cộng điểm khu vực. Em ở Khu vực 1 (KV1), đối tượng ưu tiên 01 (mẹ em là người dân tộc thiểu số) em lấy theo dân tộc của mẹ. Vậy điểm cộng của em là bao nhiêu? 3,5 điểm hay 1,5 điểm? (buihoangduong@gmail.com)

Năm nay vẫn cộng điểm ưu tiên như mọi năm. Em ở khu vực 1, thuộc đối tượng ưu tiên 1 thì em được cộng thêm 3,5 điểm.

Mọi thắc mắc về tuyển sinh 2012, độc giả gửi về hộp thư: tuyensinh@dantri.com.vn để được giải đáp.

Em thi ĐH Công nghiệp TP.HCM được 15 điểm rớt NV1. Vậy em có được chuyển ngành khác không? (thanhvucd1993@gmail.com)

Em được chuyển ngành khác với điều kiện ngành đó xét tuyển bổ sung, cùng khối thi và mức điểm của em phù hợp với mức điểm xét tuyển.

Em thi ĐH khối D được 12,5 điểm (chưa nhân đôi hệ số môn tiếng Anh và chưa có điểm ưu tiên) mà điểm sàn khối D là 13,5 điểm. Em thuộc khu vực 1 và đối tượng 01. Vậy cho em hỏi em có đủ điểm sàn và có được nhân đôi hệ số môn tiếng Anh không? (bethu242@gmail.com)

Em thuộc khu vực 1, ưu tiên 1, em được cộng thêm 3,5 điểm. Nếu cộng cả điểm ưu tiên thì mức điểm của em là 16 điểm trên điểm sàn khối D (chưa nhân hệ số tiếng Anh). Việc nhân hệ số môn ngoại ngữ tùy từng trường quy định.

Em thi tuyển vào Viện ĐH Mở Hà Nội được 16,75 điểm làm tròn lên được 17. Em thi vào khoa kế toán của trường lấy điểm chuẩn 17 điểm. Vậy em có đỗ không? Nếu đỗ thì trường sẽ gửi giấy báo về cho em hay em lấy giấy điểm của trường mình thi nhờ mang đến nộp cho trường Mở? (manutd9408@gmail.com)

Như vậy em đã đỗ NV1. Viện ĐH Mở sẽ gửi giấy báo cho em vì trường mà em dự thi nhờ đã chuyển tất cả các giấy tờ, dữ liệu điểm thi của em sang Viện ĐH Mở.

Em thi đại học được 7,5 điểm, liệu có đậu vào trường cao đẳng nào? (ngoknguyen1993@yahoo.com.vn)

Nếu em không thuộc khu vực 1, ưu tiên 1 thì em không đậu vào trường CĐ nào vì không đạt điểm sàn của Bộ.

Tôi là phụ huynh của học sinh dự kỳ thi đại học năm 2012. Điểm của cháu là 19 điểm (cả điểm ưu tiên) nhưng không đủ điểm chuẩn của ngành cháu đăng ký. Vậy nay tôi xin hỏi những giấy tờ cần thiết để chuyển nguyện vọng 2 sang trường khác gồm những giấy tờ gì? Có nhất thiết phải về tận trường còn chỉ tiêu để chuyển nguyện vọng 2 không? (huybatxat@yahoo.com.vn)

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, Hồ sơ ĐKXT gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo qui định của từng trường) và 01 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh. Thí sinh trúng tuyển nhập học, phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (nếu chưa nộp trong hồ sơ ĐKXT).

Trong thời hạn quy định của các trường, thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường. Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của trường, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT đã nộp, thí sinh được quyền rút hồ sơ ĐKXT. Nếu con bác nộp hồ sơ xét tuyển vào trường nào thì bác nên vào trang web của trường đó để xem quy định thời gian xét tuyển vào giấy tờ trường yêu cầu thí sinh nộp.

Em thi ĐH Thương mại khối A chuyên ngành Quản trị thương hiệu được 10,75 điểm có được xét xuống hệ cao đẳng trường này hay không? Như vậy em phải làm hồ sơ như thế nào và mua ở đâu? (heo_happy94@yahoo.com)

Trường ĐH Thương mại vừa thông báo xét tuyển bổ sung hệ Cao đẳng. Ngành Quản trị kinh doanh (chuyên ngành Kinh doanh Khách sạn, du lịch): 60 sinh viên. Ngành Marketing (chuyên ngành Marketing thương mại): 60 sinh viên

Đối tượng tuyển: Thí sinh dự thi tuyển sinh đại học chính quy khối A năm 2012 theo đề thi chung có điểm xét tuyển từ điểm sàn cao đẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT (đã tính điểm đối tượng ưu tiên và khu vực). Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: 1) Giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh đại học 2012 (bản chính); 2) Lệ phí xét tuyển 25000 VNĐ; 3) Một phong bì đã dán tem bưu chính và ghi rõ địa chỉ gửi thư của thí sinh.

Hồ sơ gửi theo đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường theo địa chỉ: Phòng Đào tạo, Trường ĐH Thương mại, Đường Hồ Tùng Mậu, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội (trên phong bì ghi rõ Xét tuyển bổ sung cao đẳng).

Em thi ĐH Quy Nhơn được 16 đã cộng điểm ưu tiên nhưng không đủ điểm ngành. Vậy em sẽ được nhà trường chuyển sang ngành khác thấp điểm hơn hay em phải làm hồ sơ đăng ký NV2 tại trường? và nếu trúng tuyển thì khi nào có giấy báo? (laobaonek1109@gmail.com)

Nếu ngành khác của trường thông báo xét tuyển NV2, phù hợp với mức điểm của em. Nếu nhà trường không thông báo em được quyền chuyển sang ngành học khác thì nhà trường sẽ gửi giấy báo điểm cho em để tham gia xét tuyển và em sẽ phải làm hồ sơ xét tuyển NV2 vào trường. Sau thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển như đã thông báo nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn NV2, nếu em trúng tuyển thì nhà trường gửi giấy báo.

Em thi ĐH được 15,5 điểm, đủ điểm đỗ ĐH của Học viện Hàng không. Nhưng ban đầu khi đăng kí vào trường em lại đăng kí nguyện vọng là cao đẳng. Liệu em có được chuyển lên ĐH và nếu không thì em có được nhận giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển NV2 vào trường khác không? (kjn_hyp_0312@yahoo.com)

Như vậy NV1 của em là vào hệ cao đẳng của trường nên em không được chuyển lên đại học. Mức điểm của em đỗ vào hệ CĐ của trường thì nhà trường gửi giấy báo trúng tuyển cho em chứ không gửi giấy chứng nhận kết quả thi. Tuy nhiên, em có thể liên hệ với phòng đào tạo của nhà trường trình bày nguyện vọng để nhà trường xem xét.

Em thi ĐH Công Nghiệp TPHCM được 11đ + 1đ ưu tiên. Em không đủ điểm đậu ĐH và trường đã xét luôn xuống CĐ nhưng em không muốn học hệ CĐ của trường mà muốn nộp xét CĐ trường khác. Vậy trường có phát phiếu điểm về cho em không? (namcyeon@gmail.com)

Nếu ban đầu em không đăng ký xét tuyển vào hệ CĐ của trường thì em lên phòng đào tạo của trường để xin lại phiếu báo điểm để xét tuyển sang trường khác vì đó là quyền của em, nhà trường không được giữ phiếu báo điểm nếu em không có nguyện vọng.

Năm nay em thi ngành Tài chính ngân hàng - ĐH Mở TPHCM nhưng được có 16đ, thiếu 0,5 thì đậu vào ngành TCNH. Em thấy trường ĐH Mở có xét NV2 ngành Xây dựng, điểm xét tuyển là 15. Vậy em có được chuyển sang ngành XD để học không? Hay phải nộp hồ sơ xét tuyển NV2 bình thường. (cubeobk@gmail.com)

Nhà trường sẽ gửi giấy báo điểm cho em và em làm hồ sơ xét tuyển bình thường để nộp vào trường. Tuy nhiên, tùy từng trường quy định có được chuyển sang ngành đó luôn không? em liên hệ với phòng đào tạo của trường để được hướng dẫn chi tiết.

Em thi ở trường ĐH KHTN- ĐHQG TPHCM ngành Hóa học và được 14 điểm em không đậu NV1 vậy em có thể nộp nguyện vọng vào ngành Toán học ở trường này được không? Ngành Toán lấy 15 điểm và nếu em cộng điểm ưu tiên KV1 thì em được 15,5 điểm. Vậy thì khả năng trúng tuyển của em cao không? (blackjackangelanddemon@gmail.com)

Nếu ngành Toán có xét tuyển NV bổ sung thì em được xét tuyển vào. Nếu ngành Toán xét tuyển mức điểm là 15 mà điểm của em là 15,5, khả năng trúng tuyển của em rất thấp vì các trường thường xét tuyển lấy điểm từ cao xuống thấp. Tuy nhiên, em cần theo dõi trên trang web của trường về tình hình nhận hồ sơ, mức điểm của thí sinh so với chỉ tiêu của trường đưa ra để nhận biết khả năng trúng tuyển của mình.

Ban tư vấn tuyển sinh